Thứ tư, 20/03/2019 - 10:00

Làm nghề nói nhiều bị khàn tiếng thì chỉ còn cách bỏ nghề, làm sao để khắc phục?

Dân trí

Những người làm nghề nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người dẫn chương trình, người bán hàng, diễn giả,… thường xuyên bị triệu chứng khàn tiếng. Vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng này?

99% người làm nghề nói nhiều bị khàn tiếng

Khàn tiếng là một triệu chứng, không phải là một căn bệnh. Đây là một thuật ngữ chung mô tả những thay đổi giọng nói bất thường. Khi khàn tiếng, giọng nói phát ra lẫn hơi thở, sự căng của dây thanh hoặc có thể có những thay đổi về âm lượng (độ lớn) hoặc độ cao (giọng nói cao hay thấp). Những thay đổi về âm thanh thường là do các rối loạn liên quan đến nếp gấp thanh quản, đó là bộ phận tạo ra âm thanh.

99% người bị khàn tiếng phản hồi rằng, tình trạng này gây cho họ rất nhiều khó chịu và phiền toái trong cuộc sống, thậm chí phải nghỉ việc, bỏ nghề. Ở những người nói nhiều, thanh quản làm việc quá sức sẽ dễ bị viêm nhiễm và sưng to lên, bịt lấy khí quản, khiến bệnh nhân bị nghẹt thở, hít vào có tiếng rít, nói khó khăn kèm theo hiện tượng ho, sốt, nhiều đờm, mệt mỏi và khàn tiếng.

Làm nghề nói nhiều bị khàn tiếng thì chỉ còn cách bỏ nghề, làm sao để khắc phục? - 1
Làm nghề nói nhiều dễ mắc phải triệu chứng khàn tiếng

Cải thiện khàn tiếng do nói nhiều, ổn định công việc nhờ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh

Cô Nguyễn Thị Thu (ở Gia Viễn, Ninh Bình) bị khàn tiếng, mất tiếng do làm nghề nói nhiều, lâu ngày bị viêm thanh quản, những tưởng phải bỏ nghề. Cô làm nghề bán bảo hiểm nên tiếp xúc với rất nhiều người. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc cô phải nói nhiều, vì vậy chỉ sau 1 năm làm việc, cổ họng của cô bắt đầu gặp vấn đề. Cô đã tự áp dụng rất nhiều cách như:

- Dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế nói nhiều, nói to. Nhiều khi cô còn phải dùng giấy viết thay cho việc nói.

- Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm. Bổ sung vitamin, hoa quả tươi vào chế độ ăn hàng ngày.

- Thường xuyên vệ sinh mũi, họng.

- Tránh các yếu tố kích thích như lạnh, khói bụi, thuốc lá… đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và quàng khăn giữ ấm cổ khi trời lạnh.

- Giữ ấm cổ, súc miệng nhiều lần, ngậm chanh leo, nhai lá lược vàng.

- Tạo sự điều hòa giữa phát âm và thở.

Cô Thu chia sẻ thêm, một lần có người bạn mách cô rằng, dùng cây rẻ quạt sắc nước uống hàng ngày giúp giảm được viêm thanh quản, giảm khản tiếng nên cô về làm thử thì quả thật hiệu nghiệm. Tra cứu thêm trên mạng, cô Thu thấy vị thuốc này cũng được dùng từ lâu trong dân gian nên cô càng yên tâm hơn về độ an toàn. Sau đó, một lần bạn cô là giáo viên chia sẻ là họ dùng loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần từ rẻ quạt, kết hợp thêm với bán biên liên, bồ công anh, sói rừng mang tên Tiêu Khiết Thanh và được bào chế dạng viên nén. Sẵn có niềm tin về vị thuốc đã dùng, nên cô mua Tiêu Khiết Thanh về uống. “Tôi kết hợp dùng Tiêu Khiết Thanh song song với việc duy trì lối sống khoa học, hạn chế nói. Giờ thấy họng thông thoáng, có thể hát hò, tư vấn khách hàng mà không phải nghỉ lấy hơi giữa chừng”- cô Thu tươi cười nói.

Cô nói, còn giọng là còn công việc, đó là đam mê và lẽ sống của cô. Công việc giúp cô có cuộc sống vui vẻ.

Làm nghề nói nhiều bị khàn tiếng thì chỉ còn cách bỏ nghề, làm sao để khắc phục? - 2
Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh - Bí quyết hỗ trợ cải thiện triệu chứng khàn tiếng cho cô Thu

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nói nhiều bị khản tiếng như cô Thu thì đừng ngần ngại tham khảo thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh nhé.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - viên nén Tiêu Khiết Thanh

Giữ gìn sự trong sáng của giọng nói

Những người hay phải nói nhiều, nói to như giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người dẫn chương trình, người bán hàng, diễn giả, cổ động viên, những người làm việc lâu trong môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá nhiều,… thường rất dễ bị viêm thanh quản. Biểu hiện thường thấy và nặng nề của viêm thanh quản là khản tiếng hoặc mất tiếng, gây cho người bệnh nhiều khó chịu và phiền toái trong cuộc sống, thậm chí phải nghỉ việc, bỏ nghề.

Khi thanh quản bị viêm nhiễm sẽ sưng to lên, bịt lấy khí quản, khiến bệnh nhân bị nghẹt thở, nói khó khăn kèm theo hiện tượng ho, sốt, nhiều đờm, hít vào có tiếng rít; bệnh nhân mệt nhiều và gần như không nói được.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều người tin dùng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, đại diện cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Tiêu Khiết Thanh là sản phẩm được kết hợp từ các loại thảo dược quý như: bán biên liên, rẻ quạt, bồ công anh, sói rừng. Sản phẩm có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm viêm thanh quản, đặc biệt hữu dụng với các trường hợp bị khản tiếng, mất tiếng, làm trong sáng giọng nói.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Tiêu Khiết Thanh là một lựa chọn mới và khả quan cho mọi người trong việc phòng ngừa khản tiếng, mất tiếng, giúp giọng nói trong sáng hơn.

Chi tiết liên hệ: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline tư vấn đặt hàng (miễn cước): 18006103

Website: https://tieukhietthanh.vn/

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Ly