Quảng Trị:

Kit test khan hiếm, F0, F1 tự mua mang đến Trạm Y tế?

(Dân trí) - Khi đến Trạm Y tế phường để xin giấy xác nhận tình trạng khỏi bệnh sau thời gian điều trị tại nhà, nhiều F0, F1 tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) được tư vấn mang theo kit test nhanh.

Sau khi hoàn thành việc điều trị Covid-19 tại nhà, các bệnh nhân phải đến cơ sở y tế để được nhân viên y tế tại đây xét nghiệm mới được cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh. Tuy nhiên, nhiều F0, F1 được nhân viên y tế hướng dẫn mang theo test nhanh trước khi đến Trạm Y tế.

Anh Nguyễn Văn Long (trú tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) cho biết: "Cách đây ít ngày tôi đến Trạm Y tế phường để xin xác nhận tình trạng khỏi bệnh, nhưng được cán bộ y tế phường Đông Lương hướng dẫn tự mang theo test nhanh trước khi đến. Cán bộ y tế giải thích, muốn cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh phải được nhân viên y tế tại trạm xác nhận đã âm tính. Ban đầu tôi thấy khó hiểu nhưng vì muốn xong thủ tục nên đành phải thực hiện".

Tương tự, chị N.H.L. (phường Đông Lương, thành phố Đông Hà) đưa người thân đến xin giấy xác nhận khỏi bệnh cũng phải tự mang theo test đến trạm y tế phường.

"Sau quá trình điều trị, thấy khỏi bệnh là mừng lắm rồi nên phải bỏ ra số tiền mấy chục nghìn để tự mua test nhanh cũng không có gì to tát. Hơn nữa, thấy mọi người ai cũng làm như vậy nên mình cũng thực hiện theo", chị L. nói.

Kit test khan hiếm, F0, F1 tự mua mang đến Trạm Y tế? - 1

Người dân được nhân viên y tế xét nghiệm trước khi xác nhận khỏi bệnh.

Liên quan đến thông tin trên, bà Nguyễn Thị Trang - Phó Trạm Y tế phường Đông Lương xác nhận, nhân viên y tế tại Trạm đã tư vấn cho các F0, F1 tự mua test mang đến.

Theo bà Trang, từ đầu tháng đến nay Trạm Y tế phường thiếu test nhanh, xét nghiệm PCR cũng mất mấy ngày mới có kết quả: "Theo hướng dẫn, những trường hợp bệnh nhân F0, F1 cách ly, điều trị tại nhà đã đến ngày lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, nhưng Trung tâm Y tế chưa có test, trong khi bệnh nhân mong muốn được test để sớm được giải phóng, thì có thể tư vấn cho họ tự mua test và nhân viên y tế sẽ dùng test đó để xét nghiệm", bà Trang nói.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà cho biết, do số lượng F0, F1 tăng cao thời gian qua dẫn đến việc kit test, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm không đủ để đáp ứng.

Từ hướng dẫn của Sở Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã đề nghị các Trạm Y tế hướng dẫn, khuyến khích người dân tự mua test nhanh như trên và lưu ý tuyệt đối cán bộ y tế không được bán test cho bệnh nhân. 

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế Đông Hà, nếu người dân không tự mua được, thì nhân viên y tế sẽ lấy mẫu PCR, tuy nhiên để có kết quả thì phải đợi một thời gian vì đang quá tải.

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu tháng 2 việc đấu thầu mua sắm kit test, sinh phẩm rất khó khăn vì nguồn hàng khan hiếm, dẫn đến tình trạng các cơ sở y tế thiếu test, và việc xét nghiệm PCR tốn thời gian. Vì vậy cán bộ y tế mới tư vấn người dân có nhu cầu thì tự mua test mang đến Trạm để nhân viên y tế test.