Kinh hoàng máy cưa văng vào mặt, cứa dọc má bệnh nhân

(Dân trí) - Bệnh nhân nam 35 tuổi (Hưng Hà, Thái Bình) được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng vết thương nham nhở kéo dài đến 13cm từ má trái đến góc miệng, do lưỡi cưa văng vào mặt.

Sáng ngày 28/11, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu xử trí vết thương vùng mặt và nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân nam (35 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình) bị tai nạn lao động do lưỡi cưa văng vào mặt.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng vết thương phức tạp vùng má trái dài khoảng 13cm, kéo dài từ vùng má trái đến gần góc miệng trái.

Kinh hoàng máy cưa văng vào mặt, cứa dọc má bệnh nhân - 1

Tai nạn xảy ra khi bệnh nhân đang đứng trên giàn giáo cách mặt đất 10m và sử dụng cưa tay cưa khúc gỗ. Không may lưỡi cưa của máy cưa văng vào vùng mặt trái của bệnh nhân. Sau tai nạn, bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều ở vùng mặt, được đưa đi cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, đặc biệt là các cơ vận động vùng quanh miệng.

Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật cấp cứu cặp lại động mạch mặt, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu với độ phóng đại gấp nhiều lần, đảm bảo độ chính xác cao, giảm thiểu di chứng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng được khâu phục hồi các cơ mặt cho bệnh nhân. "Đây là công đoạn khó khăn nhất, bởi vì, do bệnh nhân bị đứt các nhánh thần kinh rất nhỏ nhưng lại chi phối các cơ vận động của khuôn mặt (biểu hiện của nét mặt). Nếu can thiệp không cẩn trọng, gương mặt bệnh nhân sẽ không thể biểu hiện được cảm xúc", BS Minh cho biết.

Rất may mắn, trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phát hiện vết thương vẫn còn cuống mạch để nuôi phần vạt da bị lật lên không bị hoại tử. Vì thế khi các bác sĩ tiến hành nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân thì khả năng phục hồi rất tốt.

Ths Minh khuyến cáo, nếu không may bị các tai nạn lao động, sinh hoạt với các vết thương vùng mặt nguy hiểm thì bệnh nhân cần được sơ cấp cứu sớm bằng cách dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vùng chảy máu rồi nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Hồng Hải

Đang được quan tâm