​Đồng Nai:

Kiểm tra 6 lò mổ lậu, phát hiện hàng tấn thịt heo không rõ nguồn gốc

Dân trí Trong 2 đêm kiểm tra, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang 6 lò mổ lậu với hàng ngàn kg thịt heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được giết mổ từ nguồn heo không rõ nguồn gốc.

Ngày 12/8, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai cho biết đơn vị này vừa bắt quả tang 3 cơ sở giết mổ lậu tổng cộng 21 con heo với trọng lượng 1.720kg dưới sàn nhà dơ bẩn, chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Heo được giết mổ ngay dưới sàn nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh tại một cơ sở giết mổ lậu bị bắt quả tang tại huyện Xuân Lộc.
Heo được giết mổ ngay dưới sàn nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh tại một cơ sở giết mổ lậu bị bắt quả tang tại huyện Xuân Lộc.

Theo đó, đoàn liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai kết hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Đồng Nai và Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai đã kiểm tra lò mổ lậu của ông Ngọc Hoàn (xã Phước Thái, huyện Long Thành) làm chủ. Thời điểm đoàn liên ngành ập vào đã phát hiện cơ sở đang giết mổ 10 con heo (khoảng 80kg/ con) dưới sàn nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, trong chuồng gần đó còn nuôi nhốt 32 con heo sống chờ giết mổ.

Kiểm tra tại cơ sở giết mổ của bà Châu Trinh xã Phước Thái, huyện Long Thành), đoàn phát hiện tại đây đang giết mổ 4 con heo (trọng lượng 90kg/con) dưới sàn nhà và 9 con heo còn sống nuôi nhốt trong chuồng.

Tại cơ sở giết mổ của bà Kim Tú (xã Long An, huyện Long Thành), đoàn kiểm tra cũng phát hiện cơ sở đang giết mổ 7 con heo (80kg/con) và nuôi nhốt 9 con heo khác trong chuồng.

Làm việc với cơ quan chức năng, cả 3 cơ sở đều không xuất trình được giấy phép giết mổ gia súc của cơ quan có thẩm quyền cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo trên.

Đoàn liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với ba cơ sở vi phạm về hành vi giết mổ heo không đảm bảo vệ sinh thú y và giết mổ ở địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cơ sở giết mổ không thực hiện vệ sinh động vật trước khi giết mổ, không khử trùng tiêu độc nơi nhốt giữ động vật.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng buộc chủ 3 cơ sở tiêu hủy toàn bộ số thịt heo đã giết mổ và đưa toàn bộ số heo nuôi nhốt trong chuồng vào điểm giết mổ tập trung theo quy định.

Trước đó, ngày 6/8, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai cũng đã xử phạt hành chính 22 triệu đồng với 3 cơ sở giết mổ lậu trên địa bàn huyện Xuân Lộc gồm: cơ sở của bà Kim Liên (xã Xuân Hiệp); bà Thúy Nga (xã Xuân Phú); bà Kim Uyên (xã Xuân Phú). Đồng thời, đoàn cũng đã tiến hành tiêu hủy gần 500 kg thịt heo được giết mổ từ heo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại 3 cơ sở này.

Vĩnh Thủy