Kiểm soát tiêu chảy - trở lại nhịp sống

Các vấn đề về tiêu hóa từ sôi bụng, đầy bụng, đến ợ hơi, khó tiêu… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến không ít người rơi vào những tình huống oái oăm.

 

Kiểm soát tiêu chảy - trở lại nhịp sống


 

Mọi chuyện trở nên dở khóc dở cười khi trong cuộc họp quan trọng với đối tác chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, bạn phải nhấp nhỏm tới 2-3 lần, bụng sôi òng ọc, mặt tái xanh, chỉ muốn đi vào nhà vệ sinh. Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã có lúc gặp phải tình trạng này, khi thì do ăn uống tiệc tùng quá đà, lúc thì do áp lực công việc khiến sức đề kháng suy  giảm.

 

Nếu chỉ một hai lần bị tiêu chảy thì có thể không nguy hiểm, nhưng nếu bị tào tháo ghé thăm thường xuyên sẽ gây nhiều rối loạn về sức khỏe và tinh thần. Thậm chí, bạn còn có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính đường ruột có thể sẽ theo bạn suốt đời.

 

Thực tế, các vấn đề về tiêu hóa thường có liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột, điều này gây nên tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Khi các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột và nếu chúng mạnh hơn thì sẽ lấn áp các vi khuẩn có lợi và tiết ra độc tố gây tiêu chảy.

 

Khi bị tiêu chảy bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương lên hệ tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, cân bằng nước và hệ vi sinh đường ruột. Một trong các phương pháp điều trị hiệu quả là tái lập sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách bổ sung một hệ vi khuẩn có lợi mới dưới dạng các chế phẩm probiotic (men vi sinh).

 

Có hai dạng men vi sinh là men vi sinh có nguồn gốc vi khuẩn và men vi sinh có nguồn gốc nấm  men. Tuy nhiên, các loại men vi sinh có nguồn gốc vi khuẩn chỉ có khả năng đề kháng một số vi khuẩn nhất định nên trong một số trường hợp, loạn khuẩn đường ruột có khả năng tái phát. Do vậy hiện nay các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa khuyến khích sử dụng men vi sinh có nguồn gốc nấm men trong điều trị tiêu chảy, với tác dụng hỗ trợ và điều hòa hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, tránh nhiễm khuẩn thứ phát.

 

Nấm men Saccharomyces boulardii (S. Boulardii) được dùng trong các trường hợp điều trị và phòng ngừa về các vấn đề tiêu hoá, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng cho trẻ em, người lớn và người già, phòng ngừa và điều trị tiêu chảy do Clostridium difficile hay tiêu chảy do dùng kháng sinh. Ngoài ra men S.Boulardii còn có tác động tăng cường hoạt động của men tiêu hoá, tạo thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và dung nạp sữa ở trẻ em.

 

Hiện nay trên thị trường có sẵn các sản phẩm men S.Boulardii đông khô, dạng viên nang với 10 tỉ đơn vị men sống trong mỗi gam men, giúp thiết lập và duy trì hoạt động hiệu quả của đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

 

Khác với các loại men vi sinh có nguồn gốc vi khuẩn như Lactobacillus hay Bifidobacterium, Saccharomyces boulardii (S. boulardii) là loại men vi sinh duy nhất ở dạng nấm men, với hơn 150 nghiên cứu lâm sàng và được các tổ chức tiêu hóa thế giới cũng như các tạp chí y khoa uy tín khuyên dùng. 
 
Kiểm soát tiêu chảy - trở lại nhịp sống

 

Đang được quan tâm