Kịch bản tăng lên 50.000 ca mắc Covid-19, Bình Dương vẫn kiểm soát được

(Dân trí) - Bí thư Bình Dương nêu kịch bản toàn tỉnh có số ca mắc Covid-19 lên 50.000 người thì các ngành chức năng, cùng với sự giúp sức của chuyên gia, đơn vị chi viện, địa phương vẫn kiểm soát được.

Kịch bản tăng lên 50.000 ca mắc Covid-19, Bình Dương vẫn kiểm soát được - 1

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nêu kịch bản toàn tỉnh có 50.000 ca mắc Covid-19 thì tỉnh vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, đến ngày 16/8, Bình Dương có 736 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 trên địa bàn lên hơn 12.000 người. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương vẫn khá cao. Từ đợt dịch thứ 4, toàn tỉnh ghi nhận 46.501 ca bệnh.

Nói về kịch bản phòng chống dịch Covid-19 tại Bình Dương trong bối cảnh hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho hay tỉnh đang tổ chức sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trên diện rộng để kịp thời đưa đi điều trị. Đây chính là lý do chủ yếu khiến số ca F0 tăng cao những ngày qua. 

Trong bối cảnh đó, tỉnh đang phấn đấu điều trị tốt, đẩy nhanh số lượng bệnh nhân Covid-19 xuất viện lên cao hơn nữa. Hiện, tổng số F0 là trên 40.000 trường hợp, nhưng số ca được điều trị khỏi, xuất viện cũng trên 10.000 người. 

"Kịch bản Bình Dương có số ca mắc Covid-19 lên 50.000 người, thì các ngành chức năng trong tỉnh, cùng với sự giúp sức của chuyên gia, các đơn vị chi viện... vẫn sẽ kiểm soát được dịch bệnh" - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định.

Theo ông Lợi, Bình Dương có hơn 1,2 triệu lao động nhập cư, ở nhà trọ nên việc điều trị cách ly F0 tại nhà khó thực hiện đạt kết quả. Về việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19, thời gian qua tỉnh đã tổ chức tốt hơn ở tầng một, tầng 2 và tầng 3.

Tầng một khoảng 20.000 giường bệnh, tầng 2 gần 3.000 giường, tầng 3 khoảng 600 giường, tất cả được bố trí hoạt động nhịp nhàng, chất lượng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hiện Bình Dương đã đưa vào hoạt động toàn bộ Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa, bao gồm các Khu điều trị A, B, C và D có tổng quy mô trên 12.000 giường. 

Kịch bản tăng lên 50.000 ca mắc Covid-19, Bình Dương vẫn kiểm soát được - 2

Nhiều bệnh viện dã chiến tại Bình Dương được đưa vào hoạt động để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương yêu cầu ngành y tế rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng thời gian qua, lý do một phần do công tác công bố kết quả khẳng định PCR còn chậm, chưa tập hợp đủ năng lực của các cơ sở y tế, đặc biệt là bệnh viện tuyến cơ sở. 

Sở Y tế phải làm việc ngay với các cơ sở y tế cấp huyện, cơ sở y tế tư nhân có năng lực xét nghiệm, cùng với hệ thống y tế công lập, đẩy nhanh quy trình khẳng định kết quả xét nghiệm PCR; làm việc với Viện Pasteur để hoàn thiện ngay thủ tục hành chính liên quan, bảo đảm công bố kết quả khẳng định PCR được nhanh nhất.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, triển khai đồng bộ, nhất quán các biện pháp để thực hiện ngay việc cách ly, theo dõi, giám sát y tế tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện xuất viện, F0 đủ tiêu chuẩn không cần thiết đưa vào cơ sở y tế.

Các địa bàn được lưu ý về tình trạng một số chủ nhà trọ không muốn tiếp nhận các F0, F1 sau khi điều trị, cách ly trở lại nhà trọ của mình để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền vận động, hướng dẫn, yêu cầu các chủ nhà trọ tạo điều kiện cho các F0, F1 đủ điều kiện thực hiện cách ly, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Tin liên quan
Đang được quan tâm