Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:02

Không rượu bia, thuốc lá, kỹ sư 48 tuổi bất ngờ xuất huyết não do tham công tiếc việc

Dù có lối sống lành mạnh nhưng vận động trí não quá sức và thiếu ngủ kéo dài đã khiến người đàn ông 48 tuổi bị xuất huyết não nghiêm trọng.

Ông Yu năm nay 48 tuổi là một kỹ sư nổi tiếng thành đạt ở Trung Quốc. Nói về con đường sự nghiệp của ông Yu trong gần 30 năm, bạn bè đồng nghiệp ai cũng phải ước ao, ngưỡng mộ. Được biết, để có được địa vị cao như hiện tại, ông đã phấn đấu không ngừng nghỉ từ khi còn là một cậu sinh viên “chân ướt chân ráo”. Quan điểm sống của ông Yu trong nhiều năm luôn là ưu tiên công việc lên hàng đầu, ban ngày lẫn ban đêm, toàn bộ thời gian rảnh ông đều ngồi trong phòng làm việc.

Vì thời gian chỉ dành hết cho công việc như vậy nên một ngày ông Yu chỉ có thời gian ngủ 3- 4 tiếng. Đồng thời ông cũng nói không với việc hút thuốc lá, tụ tập bạn bia bia rượu, nhậu nhẹt. Tuy nhiên khi 48 tuổi, sức khỏe của ông Yu vẫn gặp biến cố lớn.

Vào một buổi trưa, ông Yu đột nhiên cảm thấy nhức đầu, ói mửa liên tục. Nghĩ chồng mình bị cảm lạnh, vợ ông đã đến hiệu thuốc để mua dầu và thuốc giải cảm như bình thường. Nhưng vào ban đêm, tình hình ngày càng nghiêm trọng, ông Yu rơi vào hôn mê, mất ý thức, rối loạn vận động chân tay.

Khi được đưa đến bệnh viện để kiểm tra, ông Yu đã được chẩn đoán xuất huyết não , bác sĩ nói rằng tình trạng này rất nguy hiểm vì vị trí chảy máu nằm bên trong não, tỷ lệ tử vong đặc biệt cao.

Không rượu bia, thuốc lá, kỹ sư 48 tuổi bất ngờ xuất huyết não do tham công tiếc việc - 1

Sau khi nghe vợ ông Yu chia sẻ về thói quen sống và lịch trình làm việc căng thẳng của chồng. Bác sĩ đã đưa ra kết luận nguyên nhân gây xuất huyết não của người đàn ông 48 tuổi đến từ chính thói quen "tham công tiếc việc" trong nhiều năm. Bác sĩ cũng nói thêm, mặc dù ông Yu có lối sống lành mạnh, nhưng vận động trí não quá sức và thiếu ngủ kéo dài đã khiến sức khỏe của ông ngày càng yếu đi, đặc biệt là ảnh hưởng mạnh đến não.

Vợ của ông sau khi biết được nguyên nhân đã vừa khóc vừa nói: “Ông ấy luôn tự tạo áp lực công việc cho mình, nhiều lần tôi có khuyên ông ấy nên chú ý hơn đến việc chăm sóc cơ thể, nhưng ông ấy luôn gạt phắt đi và tiếp tục chúi đầu vào giấy tờ, số má.”

Hiện tại vì được cấp cứu kịp thời nên ông Yu đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng thời gian tới vẫn cần nằm viện điều trị thêm.

Xuất huyết não thường xảy ra khi nào?

Không rượu bia, thuốc lá, kỹ sư 48 tuổi bất ngờ xuất huyết não do tham công tiếc việc - 2

Theo lời bác sĩ, họ thường nhận những ca xuất huyết não cấp tính vào cả ban ngày và ban đêm. Một người nếu thiếu ngủ không chỉ dễ bị huyết áp cao, mà sức đề kháng cũng kém hơn bình thường, hai thứ này kết hợp sẽ khiến nguy cơ xuất huyết não tăng lên.

Triệu chứng của xuất huyết não: nhức đầu, ói mửa, bất tỉnh, rối loạn vận động chân tay, dễ dàng bị nhầm lẫn với cảm lạnh.

Bên cạnh đó, mùa đông là mùa cao điểm của xuất huyết não vì con người thường trải qua nhiệt độ nóng lạnh thất thường. Những người hút thuốc lá, nghiện rượu và thức khuya trong thời tiết này nằm trong nhóm đối tượng bị xuất huyết não cao nhất.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xuất huyết não, chẳng hạn như:

- Bệnh tim, ví dụ như tăng huyết áp.

- Giới tính: bệnh xuất huyết não xảy ra ở đàn ông thường xuyên hơn phụ nữ.

- Tuổi tác: bệnh xuất huyết não xảy ra phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và trung niên Mỹ gốc Phi và Nhật Bản.

Theo An An

Vietnamnet

Đáng quan tâm
Mới nhất