Không phát hiện chất độc trong đũa tre dùng một lần

(Dân trí) - Ngày 24/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết kết quả kiểm nghiệm các mẫu đũa tre dùng một lần trên thị trường, gồm cả đũa sản xuất tại Việt Nam, đũa có chữ Trung Quốc đều chưa phát hiện độc tố.

Theo đó, khi có thông tin loại đũa dùng một lần có nhiều chất độc do người sản xuất lạm dụng lưu huỳnh, chất tẩy trắng với mục đích làm trắng đũa, chống nấm mốc, trong khi đây đều là những chất độc hại với sức khỏe con người, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo việc lấy mẫu kiểm tra.
 
Không phát hiện chất độc trong đũa tre dùng một lần


Ngoài việc lấy mẫu đũa tre, Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ đạo Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm hộp xốp. Các mẫu hộp xốp, đũa tre được lấy tại hai địa phương là thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình

Kết quả kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần (10 mẫu đũa sản xuất tại Việt Nam, 10 mẫu đũa có chữ Trung Quốc, quy cách 100 đôi/mẫu), kết quả kiểm nghiệm chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2) đều không phát hiện và ở dưới mức giới hạn quy định ở tất cả các mẫu.

Kết quả giám sát 5 mẫu tăm tre (quy cách 20 gói/mẫu) cho thấy không phát hiện chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2) và ở dưới mức giới hạn quy định.

Đối với sản phẩm hộp xốp lưu thông trên đại bàn thành phố Hà Nội, kết quả kiểm nghiệm 05 mẫu hộp xốp (quy cách 20 chiếc/mẫu), cho thấy 5/5 mẫu không phát hiện hàm lượng thôi nhiễm Styren.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường Hà Nội và Hoàn Bình có các chi tiêu hóa chất độc hại vượt mức giới hạn quy định. Cục vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hộp xốp, đũa tre sử dụng một lần, tăm tre theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Tú Anh