Khỏe mạnh khi đông về
Mùa đông, các vi sinh vật thường hoạt động mạnh hơn do thiếu ánh nắng mặt trời. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn “chống chọi” với cường độ hoạt động của các vi trùng có hại.
Tăng cường sữa chua
Vào mùa đông con người thường phải dùng nhiều thuốc kháng sinh hơn để chống lại bệnh viêm vọng, đau họng, viêm phế quản… Tuy nhiên, kháng sinh cũng sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong cơ thể của chúng ta. Vì thế mùa đông bạn nên uống nhiều sữa chua để tạo dựng những nhóm vi khuẩn có lợi cho cơ thể.
Bổ sung vitamin D
Do mùa đông thiếu ánh sáng mặt trời nên cần phải bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thực đơn của bạn phải có hàm lượng canxi phong phú.
Bổ sung chất sắt
Thiếu ánh nắng mặt trời còn làm cho cơ thể sản sinh nhiều hormon gây… buồn ngủ. Vì vậy, cách giảm buồn ngủ hiệu quả nhất là ăn các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, trứng, rau xanh đậm và hoa quả.
Ngửi tinh dầu bạc hà
Trung bình một người bị cảm từ 2-5 lần/năm và chủ yếu rơi vào mùa đông. Nhưng nếu mỗi ngày bạn “xông” tinh dầu bưởi và bạc hà vài phút (bằng cách nhỏ tinh dầu này vào khăn ẩm nhúng nước ấm rồi đắp lên mặt), sẽ có thể phòng chống cảm lạnh.
Nên ăn thêm tỏi
Ngoài hạn chế uống rượu, hút thuốc và uống cà phê (vì những chất này “ru ngủ” hệ thống miễn dịch trong cơ thể), nên ăn nhiều tỏi vì trong tỏi có chứa các chất có thể phòng chống các bệnh lây nhiễm do vi rút.
Mát xa bụng
Mỗi ngày lấy tay mát xa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần sau khi ăn cơm khoảng 1 tiếng.
Trước khi ngủ xoa bụng sẽ có lợi cho dạ dày, giúp tiêu hoá và có tác dụng an thần, ngủ ngon.
Tạo thói quen tốt
- Ăn đúng giờ, vừa phải. Không nên vì một món ăn quá ngon mà ăn quá nhiều.
- Không ăn đồ sống, đồ lạnh, đắng vì dễ làm tổn thương dương khí. Đặc biệt là những người già, trẻ em lại càng phải ăn thức ăn nóng, chín để tránh khó tiêu, đau bụng, dễ tổn thương đến dạ dày.
- Không nên ăn đồ quá nóng vì dễ gây ra nóng trong, làm tổn thương âm vị, từ đó cũng làm tổn thương dạ dày.
- Loại đồ uống có cồn phù hợp nhất với mùa đông là rượu vang nhưng không nên uống quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
- Có thể lấy 10g sơn tra, 10g sơn dược, 10g táo đỏ (bỏ hạt), 5g gừng tươi, 5g vỏ quýt, 6g trà xanh, nấu nước sôi, pha trà uống rất tốt cho sức khoẻ.
Gừng tươi có tác dụng giúp cho chúng ta hồi phục nhanh sau bệnh tật và cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Vì thế, bạn nên thêm một ít gừng tươi vào trong bữa ăn thường ngày hoặc trong nước uống.
Theo Dương Hằng
Sức khỏe Trung Quốc/VTC