Thứ năm, 10/10/2019 - 15:24

Khó thở, suy kiệt vì từ chối chỉ định điều trị ung thư hạ họng

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa cấp cứu, mở khí quản cho một bệnh nhân ung thư hạ họng di căn giai đoạn muộn lên cơn khó thở dữ dội.

Bệnh nhân N.V.L. (74 tuổi, trú tại Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó thở đột ngột từng cơn, sức khỏe suy kiệt do không ăn uống được.

Khó thở, suy kiệt vì từ chối chỉ định điều trị ung thư hạ họng - 1

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán: mắc ung thư hạ họnggiai đoạn muộn đã di căn hạch. Đặc biệt, hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy: Khối u lớn hạ họng kích thước lên đến 7 cm, thâm nhiễm lân cận gây hẹp đường thở. Ngoài ra, còn có nhiều hạch vùng cổ phải lân cận đường kính 6,5 cm thâm nhiễn mỡ quanh hạch, phá hủy tổ chức xung quanh.

Tuy nhiên, do phát hiện ở giai đoạn muộn nên không thể phẫu thuật triệt để cắt u và vét hạch. Bệnh nhân cũng từ chối mở khí quản chủ động theo chỉ định ban đầu của bác sĩ. Chỉ đến khi cơn khó thở ngày càng xuất hiện dồn dập, đe dọa tính mạng, bệnh nhân mới nhanh chóng được đưa đi cấp cứu.

Theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, bệnh nhân bị khó thở lâu ngày, khối hạch to chèn ép khiến đường thở rất mềm và bị đẩy lệch nhiều, bệnh nhân còn kích thích vật vã do thiếu oxy. Do đó, việc xác định khí quản trở nên khó khăn hơn khi mở đường thở. Trong khi nếu được phẫu thuật chủ động sớm, bệnh nhân sẽ bớt đau đớn, không bị khó thở, ăn uống dễ hơn. Đặc biệt, các biến chứng do mổ cũng ít xảy ra.

Qua đây, TS.BS Đàm Trọng Nghĩa lưu ý: Những bệnh nhân ung thư hạ họng thường gặp tình trạng khó thở tăng dần, nhưng trường hợp này khá đặc biệt, bệnh nhân khó thở từng cơn rồi lại hết nên sinh tâm lý chủ quan. Hơn nữa, khối hạch di căn tại vùng chèn ép đến khi xuất hiện những cơn khó thở dữ dội. Mở khí quản là chỉ định bắt buộc để tránh tình trạng bệnh nhân bị tắc thở do u chèn ép và đờm dãi làm hẹp bít đường thở.

Đối với các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm và chậm trễ điều trị.

Theo VTV