Khi nào thiền định thành “tẩu hỏa nhập ma”?

Dân trí Thiền định không còn là phương pháp của riêng các thiền sư mà ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, ai ai cũng có thể thực hành. Tuy nhiên, cùng với đó là sự xuất hiện của những trường hợp tổn hại sức khỏe cả thể chất và tinh thần do thiền. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Master Lê Thái Bình - người sáng lập phương pháp Thiền Việt - giám đốc Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt, Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, về vấn đề này.


Master Lê Thái Bình

Master Lê Thái Bình

Xin chào ông Lê Thái Bình. Thiền định đang dần trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều người. Không chỉ thành 1 phương pháp rèn luyện sức khỏe, rất nhiều các khóa học cũng ứng dụng thiền như một cách thư giãn, giảm căng thẳng giữa các giờ học... Là một người có hơn 15 năm kinh nghiệm, ông nhìn nhận về Thiền như thế nào?

Trước hết, tôi khẳng định Thiền không phải là sự tu hành. Thiền là một bộ môn dưỡng sinh có từ thời cổ xưa, theo dòng chảy của Thiền thì có rất nhiều trường phái Thiền ra đời trong đó có Thiền Phật Giáo.

Phật giáo nguyên thuỷ có nhiều giới luật cho đệ tử của Phật, Thiền Phật Giáo bao gồm sự tu hành khổ hạnh như không phạm sát giới, ăn chay... Trải qua thời gian nhiều người lầm tưởng cho rằng Thiền là của Phật giáo và gắn với sự tu hành.

Sự thực là Thiền đã phát triển rộng khắp ở các nước Âu - Mỹ tân tiến, trở thành bộ môn dưỡng sinh lành mạnh dành cho tất cả mọi người.

Vậy bản chất của thiền nên được hiểu đúng như thế nào?

Bản chất của thiền, đơn giản là làm cho chúng ta loại bỏ áp lực, suy nghĩ, buông bỏ những tạp niệm, giúp chúng ta tập trung hơn và não bộ được nghỉ ngơi.

Thiền giúp chúng ta nhìn thấu mọi sự và sáng suốt hơn chứ không khiến con người thay đổi tâm tính. Thiền là bộ môn khoa học đã được y học minh chứng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ tốt cho tinh thần, thiền còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiện nay. Thiền đặc biệt tốt cho những người phải hoạt động trí não nhiều như doanh nhân, dân trí thức văn phòng, và cả những người đang gặp vấn đề về sức khỏe thể chất nữa.

Thiền là một liệu pháp y học bổ sung đã được công nhận trong giới y khoa bởi khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh phức tạp. Ở Việt Nam và trên thế giới, Thiền được sử dụng như liệu pháp tâm lý cho các căn bệnh stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc. Không chỉ vậy, Thiền còn giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có một tinh thần lạc quan, gia tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể người bệnh, từ đó giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh tật.

Khi thiền đúng cách, cơ thể sẽ hấp thụ các nguồn năng lượng của vũ trụ, ngoài nguồn năng lượng duy nhất là ăn uống mà bình thường chúng ta vẫn tiếp nhận.

Ông vừa nhắc đến hấp thu các nguồn năng lượng của vũ trụ, vậy phải chăng người thiền định không cần ăn?

Về lý thuyết là có thể ngồi thiền nhiều ngày, chỉ cần uống nước. Tuy nhiên, không có chuyện ngồi thiền triền miên mà chỉ vài tiếng, còn lại là nghỉ ngơi, đi lại, trò chuyện…

Tùy thể trạng, có người có thể nhịn tới 10 ngày, chỉ uống, ăn nhẹ các thức ăn đặc biệt để đào thải độc tố…. Nó giống như người không ăn thịt cá, chỉ ăn rau củ quả, ngũ cốc, sau một thời gian sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, việc giảm ăn cần được luyện tập. Quan trọng hơn, việc thiền định cần được hướng dẫn từ những người có chuyên môn.

Khi nào thiền định thành “tẩu hỏa nhập ma”? - 2

Ai cũng hiểu cách chúng ta lấy năng lượng từ thực phẩm nhưng lấy năng lượng từ vũ trụ như ông sẽ qua con đường nào? Phải chăng là khai mở “luân xa” như lâu nay chúng ta vẫn quan niệm?

Thiền sư hàng tháng trời không ăn là do họ biết cách tiếp nhận nguồn năng lượng từ vũ trụ thay thế cho năng lượng từ thực phẩm thông qua các trung tâm năng lượng trên cơ thể người hay người xưa còn gọi là các luân xa (Tiếng Hán Việt là bánh xe quay). Tuy nhiên ko phải trường phái nào cũng làm được như vậy.

Nhiều người quan niệm sai về thiền là mang hình thức tôn giáo, màu sắc tín ngưỡng, không có kiến giải rõ ràng về mở luân xa nên dẫn tới thiền sai phương pháp hoặc có thể dẫn tới "tẩu hỏa nhập ma".

“Tẩu hỏa nhập ma”, một dạng thức mà trong quan niệm của nhiều người là “hư nhiều hơn thực”. Điều này có đúng không?

Tẩu hỏa nhập ma chỉ là 1 thuật ngữ dân gian, ám chỉ bệnh lý liên quan đến trường hợp tập luyện 1 bộ môn nào đó sai phương pháp ví dụ như thiền, khí công, yoga … có thể tác động đến tinh thần trí não hoặc những năng lượng tiêu cực, suy nghĩ sang chấn mà kiểm tra thể chất tây y không ra bệnh nhưng đông y gọi là khu tà, trúng gió….

Y học hiện đại gọi “tẩu hỏa nhập ma” là dạng tâm thần phân liệt nhưng thực ra “tẩu hỏa nhập ma” có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn nhiều, không chỉ là tinh thần mà cả về thể chất.

Sở dĩ có hiện tượng “tẩu hỏa nhập ma” khi thiền là vì người dạy không hiểu rõ, ko nắm bắt rõ trường phái, mở một cách vô tội vạ, mở không hiểu biết nên năng lượng xấu tác động đến cơ thể.

Trên cơ thể chỉ có 1 số trung tâm năng lượng nhận năng lượng xấu, khi không biết, mở cả những trung tâm nhận năng lượng xấu, dẫn tới năng lượng xấu xâm nhập.

Giống như bạn đang ở trong môi trường kín, mở cửa gặp gió lùa; hay đang ở trong điều hòa 20 độ C, mở cửa tiếp xúc ngay với cái nóng 38-39 độ.

Cái gì khiến cơ thể thay đổi đột ngột thường là không tốt.

Chúng ta có thể nhận biết tình trạng “tẩu hỏa nhập ma” của chính mình khi ngồi thiền hay từ những người xung quanh không?

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp và khóa Thiền đầu tiên tôi tổ chức quá nửa là những người trước khi tham gia đã có hiện tượng này.

Khi tìm hiểu các trường phái khác, người ta đang bình thường, mở "luân xa" như vậy thì có hiện tượng rất mệt. Họ có thể sợ lạnh, đau đầu, đau tứ chi, xương khớp… nhưng đi khám không ra bệnh.

Về tinh thần, họ có thể không kiểm soát được tâm lý, suy nghĩ, nói nhảm, tự huyễn hoặc, có khả năng đặc biệt, nghe thấy những tiếng nói, hình ảnh vô hình….

Với những trường hợp này, chỉ cần được hướng dẫn thiền đúng cách, đẩy các năng lượng xấu và đóng các luân xa là có thể khỏi.

Chữa khỏi được hiện tượng “tẩu hỏa nhập ma” hẳn là tin vui với những người đang lo ngại khi muốn theo đuổi phương pháp này. Tuy nhiên, phòng hơn chữa, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình?

Theo tôi, không nên tự học thiền mà nên tìm những trường phái thiền có hệ thống lý luận rõ ràng.

Mục đích của Thiền là tốt cho sức khỏe, tâm thể trí chứ không phải là tâm linh, thần thông…

Ngoài nhận năng lượng tích cực do Thiền mang lại, chúng ta vẫn cần sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, điều độ một cách khoa học để Thiền có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.

Cuối cùng, hiệu quả của Thiền còn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và kiên trì tập luyện của mỗi người.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

Trần Phương

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Tại sao nên ăn chậm?
Tại sao nên ăn chậm?

(Dân trí) - Ăn uống lành mạnh không chỉ là ăn gì, mà còn là ăn như thế nào.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:30

Tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang vào mức cảnh báo
Tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang vào mức cảnh báo

Một thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Việt Nam đang là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất nhưng tỷ lệ vô sinh thì lại cao nhất.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và virus Zika tại Hà Nội
Lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và virus Zika tại Hà Nội

Hoạt động diệt muỗi ngay từ đầu mùa mưa được chủ động thực hiện đồng loạt trên 18 phường của quận Hoàn Kiếm.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:00

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Luật sư nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương?
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Luật sư nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương?

(Dân trí) - Bác sĩ Hoàng Công Lương, một trong 3 bị can của vụ án 8 người tử vong khi chạy thận tại Hoà Bình đã mời Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng văn phòng Luật sư Toàn Cầu là người bào chữa cho mình trong phiên toà sắp tới.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:06

Bệnh nhân 3 tháng không có thân nhân và cuộc đoàn tụ bất ngờ sau 37 năm xa cách
Bệnh nhân 3 tháng không có thân nhân và cuộc đoàn tụ bất ngờ sau 37 năm xa cách

(Dân trí) - Bệnh nhân “không người nhận” sau 3 tháng nằm điều trị tại BV Việt Đức đã bất ngờ tìm lại được thân nhân, các con sau 37 năm thất lạc.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:10

9 phụ nữ tử vong do ung thư hiếm gặp liên quan đến nâng ngực
9 phụ nữ tử vong do ung thư hiếm gặp liên quan đến nâng ngực

(Dân trí) - Chỉ riêng trong năm 2015 đã có gần 279.000 ca nâng ngực được thực hiện - và khoảng 300.000 ca vào năm 2016 – thậm chí kể cả khi các thủ thuật khác như độn mông và tiêm Botox được chú ý ngày càng nhiều.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:24

Phát hiện cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng dừa rồi tuồn vào các resort
Phát hiện cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng dừa rồi tuồn vào các resort

(Dân trí) - Ngày 4/4, tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phát hiện một cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm ủ, tẩy trắng dừa uống nước trong quá trình sơ chế rồi bỏ mối cho các resort, khách sạn.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:02

Đưa con đi cấp cứu, cha gây rối ở bệnh viện tỉnh
Đưa con đi cấp cứu, cha gây rối ở bệnh viện tỉnh

(Dân trí) - Sáng 4/4, Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đang điều tra việc ông Trần Văn Hải (SN 1973, trú tại tổ 2, phường Hoa Lư, TP Pleiku) gây rối tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:29

Bệnh nhân tâm thần "gặp khó" vì quy định chuyển tuyến
Bệnh nhân tâm thần "gặp khó" vì quy định chuyển tuyến

(Dân trí) - Theo quy định hiện hành, bệnh nhân tâm thần phải làm thủ tục chuyển tuyến từ trạm y tế xã lên bệnh viện tuyến huyện trước khi được chuyển đến tuyến tỉnh. Quy định này đã đẩy người nhà các bệnh nhân tâm thần vào thế khó, trong khi đó, tình trạng bệnh khó để bệnh nhân thực hiện đủ “quy trình” này.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:07

Lần đầu Việt Nam thành lập Trung tâm máu Quốc gia
Lần đầu Việt Nam thành lập Trung tâm máu Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 04/4/2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Trung tâm Máu Quốc gia trực thuộc Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:55

Vụ nhầm thuốc phá thai, bà bầu mất con: Cơ sở y tế nên đổi thuốc?
Vụ nhầm thuốc phá thai, bà bầu mất con: Cơ sở y tế nên đổi thuốc?

Sau 2 vụ việc nhân viên y tế đưa nhầm thuốc phá thai Misoprotol thay vì thuốc an thai Miproton dẫn đến bà bầu sẩy thai trong 3 tháng qua, có ý kiến đề nghị các bệnh viện đổi thuốc khác cho khỏi nhầm lẫn.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:07

Ngã từ lầu 3 xuống đất, bé gái may mắn thoát chết
Ngã từ lầu 3 xuống đất, bé gái may mắn thoát chết

(Dân trí) - Nghe tiếng động lớn, người nhà chạy ra thì tá hỏa phát hiện bé gái nằm bất động dưới nền nhà. Bị gãy xương ở nhiều vùng trên cơ thể nhưng may mắn không bị những chấn thương nghiêm trọng bé gái đã may mắn thoát chết.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháu bé gần 20 tháng tuổi bị ong đốt gần 1.000 vết
Cháu bé gần 20 tháng tuổi bị ong đốt gần 1.000 vết

(Dân trí) - Ngày 4/4, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vẫn đang tích cực điều trị cho một bệnh nhi 19 tháng tuổi do bị ong mật đốt.

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:09

Tiêu chuẩn sức khoẻ lái tàu: Bỏ "ngực lép", khám tiết niệu
Tiêu chuẩn sức khoẻ lái tàu: Bỏ "ngực lép", khám tiết niệu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, trên tinh thần phản biện các nội dung liên quan đến dự thảo sức khoẻ lái tàu, hai bên đường sắt, ban soạn thảo đã ngồi họp để đưa ra đánh giá.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:45

Nạn nhân cuối cùng vụ ngộ độc nấm 3 người tử vong có dấu hiệu suy gan
Nạn nhân cuối cùng vụ ngộ độc nấm 3 người tử vong có dấu hiệu suy gan

(Dân trí) - Bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi) ở ngày thứ 7 sau ăn nhầm nấm độc đang có dấu hiệu suy gan, men gan tăng gấp 32 lần so với bình thường.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:25

Giám đốc công an Cần Thơ: Các loại cá khô mà ruồi không bu là có thuốc rồi!
Giám đốc công an Cần Thơ: Các loại cá khô mà ruồi không bu là có thuốc rồi!

(Dân trí) - Tại buổi sơ kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm quý I năm 2018 tại Cần Thơ, nhiều thông tin giật mình về an toàn thực phẩm đã được Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần thơ nêu ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:53

Thực hư chuyện thiếu nữ ung thư máu vì dùng thuốc giảm cân
Thực hư chuyện thiếu nữ ung thư máu vì dùng thuốc giảm cân

(Dân trí) - Sau gần 1 tuần dùng thực phẩm giảm cân, thiếu nữ 14 tuổi (Bắc Kạn) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da tái xanh, nhợt nhạt. Kết quả xét nghiệm của bệnh viện tuyến trên cho thấy bệnh nhi mắc ung thư máu dạng lơxêmi cấp tính.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:31

Bệnh viện Nam Thăng Long: Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn bằng dao siêu âm
Bệnh viện Nam Thăng Long: Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn bằng dao siêu âm

Ngày 27/03/2018 Bệnh viện Nam Thăng Long tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn bằng dao siêu âm cho bệnh nhân Đinh Thị V. (60 tuổi) thường trú tại Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:05

Trải nghiệm dịch vụ cao cấp tại khu khám sản VIP
Trải nghiệm dịch vụ cao cấp tại khu khám sản VIP

Khi một “mầm sống” đang bắt đầu “cựa mình” phát triển thì cũng là lúc những ông bố bà mẹ tương lai lo lắng tìm kiếm một địa chỉ khám sản uy tín để đồng hành trong suốt 9 tháng 10 ngày thai nghén.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:00

Thịt heo dính thuốc an thần tràn lan mà không xử được
Thịt heo dính thuốc an thần tràn lan mà không xử được

Do chưa có quy định xử phạt nên thịt heo chứa tồn dư thuốc an thần vô tư tuồn ra chợ, gây ẩn họa cho người tiêu dùng TP.HCM.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:07

Xem ti vi khi ăn, bé gái bị khúc xương gà chặn ngang cổ
Xem ti vi khi ăn, bé gái bị khúc xương gà chặn ngang cổ

(Dân trí) - Mải mê xem ti vi, bé gái 13 tuổi đã nuốt cả khúc xương gà phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ phải thực hiện nội soi mới gắp ra được đoạn xương dài 2,5cm, rộng 1cm có cạnh sắc đóng vào thực quản.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:17

Bộ Y tế yêu cầu truy trách nhiệm người nhà bệnh nhân “dúi đầu”, lăng mạ nữ bác sĩ
Bộ Y tế yêu cầu truy trách nhiệm người nhà bệnh nhân “dúi đầu”, lăng mạ nữ bác sĩ

(Dân trí) - Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, khi bệnh nhân được người nhà đưa vào viện cấp cứu. Sau khi tiến hành các bước cấp cứu, bệnh nhân vẫn kêu đau, tê tay thì người nhà bệnh nhân lập tức gọi các bác sĩ, điều dưỡng của ca trực để to tiếng, lăng mạ và có hành vi dúi đầu một bác sĩ nữ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 11:17

137 cán bộ y tế Lai Châu bỗng dưng bị chấm dứt hợp đồng
137 cán bộ y tế Lai Châu bỗng dưng bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 3-4, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Sở Y tế tỉnh Lai Châu, yêu cầu báo cáo sự việc 137 cán bộ y tế của địa phương này bị chấm dứt hợp đồng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 11:15

Vụ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ: 3 cán bộ y tế bị đình chỉ công tác
Vụ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ: 3 cán bộ y tế bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 bà bầu bị phát nhầm thuốc phá thai, một sản phụ mất con, ngày 3/4, nguồn tinn từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, bước đầu đã xử lý kỷ luật một dược sĩ và 2 nữ hộ sinh bằng hình thức tạm đình chỉ công tác.

Thứ ba, 03/04/2018 - 04:41