Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona

Dân trí Gần một nửa số người được hỏi không biết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách; 15% ý kiến cho rằng dịch viêm phổi Vũ Hán do vi khuẩn gây ra là những con số “biết nói” về nhận thức của người dân, với bệnh dịch nguy hiểm đang hiện diện ngay trên đất nước chúng ta.

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 1

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây ra bởi virus corona chủng mới, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, hơn ai hết ngay bản thân mỗi người dân phải tự biết cách bảo vệ mình, trước hết là trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh dịch, từ đó có cách phòng ngừa lây nhiễm virus corona đúng đắn và hiệu quả.

Để nắm bắt phần nào thực trạng nhận thức của người dân về dịch viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra, PV Dân trí đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ trên quy mô 100 người, dưới hình thức phỏng vấn trực tiếp và ngẫu nhiên để đảm bảo độ tin cậy của kết quả.

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 2

Các câu hỏi được đưa ra trong bài khảo sát đều xoay quanh những vấn đề cơ bản về bản chất, diễn biến cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh.

Dưới đây là một vài thống kê kết quả đáng chú ý của bài khảo sát:

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 3
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 4
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 5
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 6
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 7
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 8
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 9

Trong tất cả các câu hỏi được đưa ra trong bài khảo sát, phần đa số người được hỏi đều đưa ra câu trả lời đúng. Tuy nhiên cũng có một vài con số khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm.

Trước hết là về nhận thức bản chất của dịch viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Dù có đến 84% số người được hỏi đưa ra đáp án đúng: “Virus là tác nhân gây bệnh”. Tuy nhiên, việc vẫn còn có 15% câu trả lời sai, trong đó chủ yếu nghĩ rằng corona là một loại vi khuẩn là điều thực sự đáng ngại.

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 10

Hiểu sai về bản chất tác nhân gây bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến sai lầm trong cách phòng bệnh và chữa bệnh, bởi khác với vi khuẩn, virus không thể điều trị bằng các loại kháng sinh, càng đáng ngại hơn khi nhiều người Việt lại có thói quen tự mua thuốc không qua khám bệnh để điều trị tại nhà, gây nguy hiểm cho cả bản thân người bệnh lẫn cộng đồng.

Sự phân hóa đáp án trong câu hỏi về số người Việt Nam được xác nhận dương tính với virus Corona mới đã phản ánh phần nào hiện tượng loạn thông tin về dịch, nhất là khi nạn tin giả đang tràn lan trên mạng xã hội, trong khi người dân lại thường tiếp nhận thông tin thiếu sự chọn lọc.

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 11

Khảo sát ngẫu nhiên về trường hợp tử vong do virus corona

Được biết, rất nhiều thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội như: Đêm ngày 31/1 sẽ phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc; bệnh nhân corona tử vong; xuất hiện thêm 9 (12) trường hợp dương tính với virus corona... đều là những tin đồn vô căn cứ.

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 12

Một tin đồn thất thiệt về virus corona được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Trong khi đeo khẩu trang là một trong những phương pháp giúp bảo vệ bản thân vào cộng đồng trước virus corona, và thời gian gần đây người người nhà nhà coi khẩu trang là vật bất ly thân khi ra đường, thì việc có đền gần phân nửa số người được hỏi (42%) không biết đeo khẩu trang y tế đúng cách thực sự là một con số “biết nói”. Càng đáng ngại hơn khi không ít người trong số 58% còn lại, khi được hỏi đều trả lời rằng, cách đeo này là bắt chước mọi người và không thực sự hiểu rõ được nguyên nhân.

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 13

Khảo sát về cách đeo khẩu trang, câu trả lời cách đeo đúng chiếm 58%

Theo khuyến cáo của đại diện Tổ chức y tế Thế giới, khẩu trang y tế chỉ phát huy tác dụng kiểm soát dịch bệnh khi được đeo đúng cách. Theo đó mặt xanh hướng ra bên ngoài vì có tính chống nước; mặt trắng xoay vào bên trong vì có tính hấp thụ, khi chúng ta thở hoặc ho nó sẽ hút các giọt dịch lại. Ngoài ra, khi đeo tuyệt đối không sờ vào bề mặt khẩu trang vì có thể làm bàn tay nhiễm tác nhân gây bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu muốn tháo khẩu trang phải cầm vào phần quai đeo tai để tháo ra, và ngay chính trong thao tác này cũng đã có đến 18% người được hỏi trả lời sai.

Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona

Mời Quý độc giả tham khảo thêm những nguyên tắc chung để bảo vệ bản thân và cộng đồng trước virus corona, theo khuyến cáo của WHO:

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona - 14

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Hà Nội: Khẩu trang tiếp tục đội giá nhiều lần, khách nài nỉ mua từng chiếc
Hà Nội: Khẩu trang tiếp tục đội giá nhiều lần, khách nài nỉ mua từng chiếc

(Dân trí) - Thời điểm hiện nay, vẫn có một số hiệu thuốc trên địa bàn thủ đô vẫn bán khẩu trang với giá gấp 5-6 lần so với ngày thường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:14

Cách ly 10 người từ Trung Quốc trở về có biểu hiện ho, sốt
Cách ly 10 người từ Trung Quốc trở về có biểu hiện ho, sốt

(Dân trí) - 6 lao động người Nghệ An vừa trở về từ Trung Quốc và Đài Loan; 2 người trở về từ Trung Quốc ở Hải Phòng, 2 người ở Giai Lai có biểu hiện ho, sốt đã được lực lượng chức năng cách ly để điều trị, theo dõi đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xem có nhiễm virus corona hay không.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:11

Cách rửa tay 10 bước theo WHO để phòng ngừa virus corona
Cách rửa tay 10 bước theo WHO để phòng ngừa virus corona

(Dân trí) - Bên cạnh thời điểm, chất sát khuẩn được sử dụng thì cách rửa tay chính là một nhân tố quan trọng quyết định đến hiệu quả phòng ngừa virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:00

Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?
Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?

(Dân trí) - Phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và các tình trạng sức khỏe của bạn.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:21

Hệ thống Google giúp phát hiện ung thư vú
Hệ thống Google giúp phát hiện ung thư vú

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google có khả năng làm việc tương đương các chuyên gia X-quang trong phát hiện hình ảnh ung thư vú, thậm chí còn có thể giảm thiểu sai sót.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu chỉ phát hiện được những trường hợp sốt, bỏ sót những trường hợp ủ bệnh. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu cán bộ kiểm dịch y tế lập danh sách hành khách, giao cho địa phương giám sát, theo dõi.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:08

Xem bệnh viện cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm virus corona
Xem bệnh viện cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp do dịch corona gây ra trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ngày 2/2 Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn tập nhằm phòng chống dịch corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:05

Nữ lễ tân khách sạn nhiễm virus corona đã hết ho sốt
Nữ lễ tân khách sạn nhiễm virus corona đã hết ho sốt

(Dân trí) - Chiều 2/2, trao đổi với Dân trí, bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nữ lễ tân H. nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên tại Khánh Hòa không còn ho và sốt.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:38

Cách ly thêm 3 trường hợp nghi nhiễm virus corona, phạt nhiều cơ sở nâng giá khẩu trang
Cách ly thêm 3 trường hợp nghi nhiễm virus corona, phạt nhiều cơ sở nâng giá khẩu trang

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở Y tế Ninh Bình cho biết, bệnh viện đa khoa tỉnh này đang cách ly 3 bệnh nhân nghi nhiễm virus nCoV, trong đó có 2 người Trung Quốc và một người Việt Nam. Trong một diễn biến khác, Cục QLTT Ninh Bình đã xử phạt 3 trường hợp nâng giá khẩu trang để “trục lợi”. Tại Quảng Trị, cũng có tới 6 cơ sở bán khẩu trang y tế bị phạt hành chính.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:19

"Nằm lòng" cẩm nang 10 câu hỏi đáp về virus corona để chủ động phòng dịch
"Nằm lòng" cẩm nang 10 câu hỏi đáp về virus corona để chủ động phòng dịch

(Dân trí) - 10 câu hỏi đáp về virus corona giúp người dân hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cơ chế lây truyền, triệu chứng nhiễm bệnh, biến chứng có thể gặp và cả việc phải ứng phó như thế nào khi tiếp xúc, khi đi du lịch để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:18

Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh
Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh

(Dân trí) - Trước áp lực về đường biên giới dài, nguy cơ cao cùng với lượng người Việt Nam từ Trung Quốc trở về gia tăng, tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt để đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:01

Chùm ảnh: Cả thế giới “gồng mình” trong cuộc chiến chống lại virus corona
Chùm ảnh: Cả thế giới “gồng mình” trong cuộc chiến chống lại virus corona

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những khoảnh khắc tóm lược cuộc chiến kéo dài nhiều tuần qua của nhân loại với virus corona, mầm bệnh đang gieo rắc nỗi sợ hãi lên toàn toàn cầu.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Các giai đoạn của ung thư tụy
Các giai đoạn của ung thư tụy

(Dân trí) - Ung thư tụy là căn bệnh ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm bởi khó phát hiện sớm, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:25

Ở trong nhà nhiều tuần liền vì virus corona, người Trung Quốc đã “chống chán” như thế nào?
Ở trong nhà nhiều tuần liền vì virus corona, người Trung Quốc đã “chống chán” như thế nào?

(Dân trí) - Sự bùng phát của dịch phổi do virus corona đã khiến nhiều người dân Trung Quốc gần như chôn chân trong nhà từ trước Tết đến nay. Vậy họ đã làm gì để “chống chán” trong hàng tuần liền không thể ra ngoài?

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:05

Ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam quá cảnh qua Vũ Hán 2 tiếng
Ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam quá cảnh qua Vũ Hán 2 tiếng

(Dân trí) - Sáng 2/2, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam ghi nhận thêm một ca dương tính với virus corona, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 7 trường hợp.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:32

Quảng Bình: Kịp thời cứu bệnh nhân bị dao đâm xuyên tim
Quảng Bình: Kịp thời cứu bệnh nhân bị dao đâm xuyên tim

(Dân trí) - Bệnh nhân S. được đưa vào viện trong tình trạng mất nhiều máu, trên người đang bị cắm một con dao bằng kim loại đâm sâu vào phần ngực.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:57

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp
Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp

(Dân trí) - BPA là tác nhân đã được chứng minh làm rối loạn nội tiết tố gây dậy thì sớm và thậm chí là ung thư, thường hiện diện trong đồ nhựa và đặc biệt là thực phẩm đóng hộp.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:51

Thủ tướng công bố dịch bệnh do virus corona mới, những điều người dân cần biết
Thủ tướng công bố dịch bệnh do virus corona mới, những điều người dân cần biết

(Dân trí) - Người mắc bệnh hoặc người phát hiện trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:43

Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona
Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona

(Dân trí) - Việc đeo khẩu trang tưởng đơn giản nhưng trong thực tế nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và đeo không đúng cách dẫn đến không có hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) để đeo khẩu trang đúng cách.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:09

Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới
Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc, tránh găm hàng tăng giá thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona mới.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:49

Chuyên gia ung thư bất ngờ mắc ung thư ở tuổi 34
Chuyên gia ung thư bất ngờ mắc ung thư ở tuổi 34

(Dân trí) - Là người dành nhiều năm nghiên cứu về ung thư nhưng trớ trêu thay, căn bệnh quái ác lại “gọi tên” chính chuyên gia này ở tuổi 34.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:40

Thêm 4 trường hợp, trong đó có một người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona
Thêm 4 trường hợp, trong đó có một người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Sở Y tế Hải Phòng chiều nay (1/2) thông tin, thêm 4 trường hợp trong đó có 1 người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona. Các trường hợp này hiện đang điều trị cách ly tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:09

Chuẩn bị thiết bị phòng dịch, máy đo thân nhiệt tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
Chuẩn bị thiết bị phòng dịch, máy đo thân nhiệt tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 1/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn thượng khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội để đảm bảo y tế phục vụ lễ mitting kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona mới.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:41

Vận động đều đặn ngừa chặn ung thư
Vận động đều đặn ngừa chặn ung thư

(Dân trí) - Hiện nay, ung thư là bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ tử vong khá cao, sau bệnh tim mạch, đái tháo  đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:40