Khám sức khỏe định kỳ với người kinh doanh thực phẩm
(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung “Quy định về điều kiện sức khoẻ đối với những người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn và kinh doanh thực phẩm ăn ngay” do Bộ Y tế vừa mới ban hành.
Theo đó, trước khi tuyển dụng, người lao động phải được khám sức khoẻ và duy trì khám sức khoẻ định kỳ. Cụ thể, định kỳ hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám cho người lao động tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm:
- Ít nhất 6 tháng một lần đối với các cơ sở chế biến sữa tươi và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, suất ăn sẵn.
- Ít nhất mỗi năm một lần đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Người sử dụng lao động chỉ được phân công người không mắc các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm vào làm việc tại các vị trí tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ chế biến thực phẩm, nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm chưa bao gói trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Căn cứ kết quả khám sức khoẻ, y tế cơ sở hoặc người sử dụng lao động sắp xếp công việc cho phù hợp.
Nếu người lao động bị các bệnh truyền nhiễm như:
- Lao tiến triển chưa được điều trị.
- Các bệnh tiêu chảy.
- Các chứng són đái, són phân.
- Viêm gan virus.
- Viêm đường hô hấp cấp tính…
sẽ không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn, kinh doanh thực phẩm ăn ngay. Họ phải được chuyển vị trí khác không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cho tới khi điều trị khỏi.
Quy định nêu rõ, các Sở Y tế, Y tế ngành có trách nhiệm tổ chức thực hiện, hướng dẫn các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp dưới kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng quy định.
Hồng Hải