Khai mạc Hội nghị Codex về thực phẩm ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 11/11, Hội nghị lần thứ 45 Ban Kỹ thuật Codex về Vệ sinh thực phẩm lần thứ 45 (CCFH45) của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CAC) đã khai mạc tại Hà Nội, do Việt Nam và Hoa Kỳ đồng đăng cai chủ trì.

Thứ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.Hải
Thứ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.Hải
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong bối cảnh thực phẩm thương mại toàn cầu đang mở rộng về quy mô và đa dạng về chủng loại, để đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Là thành viên của Ủy ban Codex quốc tế từ năm 1989 và tham gia tích cực vào các hoạt động Codex, Chính phủ Việt Nam hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam đã và đang thực hiện một cách có trách nhiệm trong việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn và quy chuẩn đặc biệt nàm đặc biệt sau khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn thực hiện các cam kết nêu trong hiệp định SPS/TBT của Tổ chức thương mại thế giới.

Thực tế trong những năm qua, Việt Nam đang thực hiện một cách có trách nhiệm trong việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn, quy chuẩn về thực phẩm, đặc biệt từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Khoảng 70% các tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn của Codex.

Đặc biệt, từ khi Luật an toàn thực phẩm được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2010 đến nay, Chính phủ, Bộ, ngành đã xây dựng nhiều văn bản hướng dẫn Luật. Các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực thực phẩm như phụ gia thực phẩm, chất nhiễm bẩn trong thực phẩm, mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong thực phẩm đều dựa trên các tiêu chuẩn của Codex.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, hội nghị Codex lần thứ 45 là dịp để các đại biểu Việt Nam và quốc tế trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là cơ hội tốt để các cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng thực phẩm nói chung hiểu biêt nhiều hơn về vai trò và tầm quan trọng của Codex trong bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và công bằng thương mại quốc tế về thực phẩm.

Tại hội nghị, Ủy ban Codex Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm, Ban kỹ thuật Codex của Việt Nam về Vệ sinh thực phẩm sẽ trình bày các nội dung liên quan đến vấn đề tại Việt Nam như: Vấn đề về kiểm soát Giun xoắn và Gạo bò trong thịt, các hướng dẫn thực hiện tốt trong sản xuất sản phẩm thịt và thịt tươi sống.....; Các hướng dẫn về thực hành sản xuất vệ sinh đối với gia vị và thảo mộc khô; Các hướng dẫn về thực hành vệ sinh đối với thực phẩm có độ ẩm thấp.

Hội nghị Codex lần thứ 45 năm nay do Việt Nam và Hoa Kỳ đồng đăng cai và chủ trì với hơn 250 đại biểu đến từ 100 quốc gia thành viên, diễn ra từ ngày 11-15/11.

 Băng Thu

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm