1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của bệnh nhân tử vong sau nhiều ngày sốt

Trần Lê

(Dân trí) - Nam bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 23/2, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết, trường hợp bệnh nhân L.Q.M (SN 1984, quê ở tỉnh Ninh Thuận) đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của bệnh nhân tử vong sau nhiều ngày sốt - 1
Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn, nơi bệnh nhân tử vong.

Trước đó, qua điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 5/2, bệnh nhân M. đi từ phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh (vùng có dịch) về quê vợ ở thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa ăn Tết.

Ngày 13/2, bệnh nhân có sốt 37,5 độ C kèm theo đau mỏi chân phải, không ho, đã tự dùng thuốc hạ sốt điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

Ngày 21/2, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, ho khạc đờm trắng, rát họng, đau mỏi toàn thân và đau nhiều ở chân. Chiều cùng ngày, bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, đồng thời được Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Thanh Hóa. Tối 22/2, kết quả trả lời của CDC Thanh Hóa cho thấy bệnh nhân M. âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 23/2, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn tiếp tục cho chụp X-quang phổi. Kết quả, bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, bệnh tiến triển nhanh, có các cơn ngưng thở, ngừng tim. Đến 15 giờ chiều 23/2, bệnh nhân tử vong.

Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2. Đến tối 23/2, thông tin từ CDC Thanh Hóa cho biết bệnh nhân M. có kết quả âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

Sau khi bệnh nhân tử vong, UBND thị xã Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn và các bộ phận liên quan đã tổ chức họp khẩn và đưa ra phương án sẽ phong tỏa Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn nếu bệnh nhân M. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành chức năng cũng đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng tất cả các nơi bệnh nhân đã đi qua trong Bệnh viện. Đồng thời khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân M., trong những ngày qua.

Ông Tống Lê Bách, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành phân luồng, khám sàng lọc và điều tra dịch tễ. Các bước phòng, chống dịch, cách ly được bệnh viện thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Cũng theo ông Bách, bệnh nhân bị nhiều bệnh nền như đái tháo đường túyp 2 đang điều trị bằng insulin nhiều năm nay, bị viêm gan, đau thần kinh tọa, suy hô cấp do viêm phổi.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Tuấn Thành, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn khẳng định: "Sau khi bệnh nhân tử vong, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch có đưa ra các tình huống xấu nhất để có phương án xử lý. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân đã âm tính lần 2 nên không phong tỏa bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn".