Kết quả khám bệnh nhi uống sữa có “sinh vật lạ”

Chiều ngày 24/9, PV đã có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi gia đình anh Bùi Văn Minh, chị Dương Thị Hồng (xã Đức Bác, Sông Lô, Vĩnh Phúc) đưa hai đứa con của mình đã uống loại sữa được cho là có “sinh vật lạ” xuống khám để tìm hiểu rõ sự việc.

Trao đổi với PV, anh Bùi Văn Minh cho biết, hiện gia đình rất hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của hai cháu sau khi uống loại sữa này, sợ loại “sinh vật lạ” sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu về sau. Hiện, gia đình đã cho hai cháu đi khám tại bệnh viện Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng vẫn. Tuy nhiên, anh Minh cũng cho biết hiện hai cháu không có biểu hiện gì bất thường như: nóng sốt, rối loạn tiêu hóa… và theo kết quả khám tại bệnh viện Vĩnh Yên trước đó, hiện hai cháu hoàn toàn bình thường chứ không gặp bất cứ vấn đề gì.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Bùi Thị Mùi, khoa Vi sinh được chỉ định khám cho hai cháu khẳng định sau khi uống loại sữa có “sinh vật lạ”, hai cháu không có dấu hiệu như: rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hoặc nóng sốt thì gia đình anh Bùi Văn Minh có thể yên tâm bởi các sinh vật lạ không thể sống được trong môi trường axít trong dạ dày con người. “Trường hợp nếu các cháu có uống phải loại sữa như gia đình kể mà vẫn bình thường có nghĩa các sinh vật đó đã được tiêu hóa và sẽ được thải ra ngoài chứ không có gì đáng lo ngại”.
 
Kết quả khám bệnh nhi uống sữa có “sinh vật lạ”
Đại diện công ty sữa Mộc Châu khẳng định: "Dây chuyền sản xuất sữa khép kín nên không thể có việc sinh vật lạ xâm nhập vào sản phẩm".

Về phía công ty liên quan, đại diện công ty sữa Mộc Châu cho biết đã cử người trực tiếp đến các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xác minh thông tin. Đồng thời, công ty cũng cho kiểm tra toàn bộ lô sữa có đường 110ml ngày sản xuất: 05 - 09 - 2012, có hạn sửa dụng đến ngày 05 - 03 - 2013 (cùng ngày với hộp sữa được cho là có “sinh vật lạ” trong sữa). Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy “các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh mẫu lưu, mẫu phòng thị trường gửi lên sữa có đường 110ml trên đều đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất bán…”.

Ông Trần Xuân Thao, Giám đốc sản xuất công ty này khẳng định: “Việc có “sinh vật lạ” trong sửa Mộc Châu là không thể bởi những “sinh vật lạ” không thể sống trong môi trường ngọt, đậm đặc và kín. Hiện sản phẩm sữa Mộc Châu đang được sản xuất trên dây truyền tiên tiến nhất Thụy Điển. Sữa vào nhà máy được đưa vào tiệt trùng trong nhiệt độ 139 độ C để diệt các loại vi khuẩn có hại. Sau khi tiệt trùng xong, sữa sẽ được hạ xuống nhiệt độ là 25 độ C để đóng gói bảo quản”.

Bên cạnh đó, ông Thao cũng khuyên người tiêu dùng nên cẩn thận trong việc bảo quản sữa. Nên uống luôn sau khi mở nắp hộp. Trường hợp không uống hết nếu để ở nhiệt độ bình thường chỉ nên dùng tiếp trong vòng 8 giờ đồng hồ, còn nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 3 -5 ngày sau khi mở nắp hộp. Tránh để chuột, bọ cắn rách hộp vì như vậy vi trùng, ký sinh trùng sẽ tấn công vào hộp sữa để đẻ trứng và sinh sôi nảy. Nếu bị vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe con người khi uống vào.

Trao đổi với PV qua điện thoại, Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo , Phó viện trưởngViện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng khuyên: “Đối với từng loại sửa khác nhau, đặc biệt là các loại sữa tươi, khi sử dụng, người tiêu dùng nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì mỗi sản phẩm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng”.

Liên quan tới thông tin này, Hiệp hội sữa Việt Nam đã có công văn khẳng định không thể có trường hợp đỉa sống và phát triển trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín.

Theo Hiệp hội sữa Việt Nam, thông tin có đỉa trong sữa chỉ là những tin đồn, không có thật. Đồng thời, qua chuyện này, ông Trần Xuân Thao cũng khẳng định người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sữa Mộc Châu được bày bán trên thị trường hiện nay.

Bảo Hân