Hy hữu: Cứu sống bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não

(Dân trí) - Bị cành cây rơi trúng đầu, chị T.T.H. (40 tuổi, Bắc Kạn) không thể ngờ dị vật đâm xuyên mắt, sọ não. Khi được chuyển đến BV Việt Đức, các bác sĩ phát hiện dị vật nguy hiểm xuyên mắt, sọ người bệnh.

Ngày 1/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa mổ thành công cho 1 trường hợp nữ bệnh nhân T.T.H, 40 tuổi, dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn, nhập viện do tai nạn lao động - cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Hy hữu: Cứu sống bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não - 1
Hình ảnh dị vật trong não, phim chụp trước mổ.

Người nhà bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra khi chị H. vào rừng chặt vầu cùng mấy chị em. Cành cây từ trên cao rơi trúng đầu chị H.

Sau tai nạn, chị H. bất tỉnh tại chỗ, người nhà vội vã cõng chị H xuống núi và nhanh chóng đưa đến bệnh viện huyện. Tại đây các bác sĩ đã sơ cứu cho chị nhưng chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Bệnh nhân được chuyển tuyến ngay đến BV Việt Đức, nhập viện vào 18h30 ngày 23/3.

TS.BS Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện HN Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho chị H cho biết, tại thời điểm nhập viện, chị H. tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

"Qua thăm khám và chụp chiếu chúng tôi phát hiện dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật. Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật", TS Nhân thông tin.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện và chuyên gia Bệnh viện Mắt Trung ương. Các bác sĩ đã quyết định lấy bỏ nhãn cầu và lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Hy hữu: Cứu sống bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não - 2
Các bác sĩ đã rút bỏ thành công dị vật cành gỗ đâm xuyên sọ, xuyên mắt người bệnh.

Ca mổ được thực hiện sáng 29/3, TS Lê Hồng Nhân và nhóm phẫu thuật viên thần kinh đã thận trọng lấy được dị vật ra ngoài an toàn. Dị vật là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Đang được quan tâm