Hướng dẫn cách ly tại nhà mới nhất cho trẻ dưới 15 tuổi

Nam Phương

(Dân trí) - Nhà để cách ly y tế cho trẻ dưới 15 tuổi phải là nhà ở riêng lẻ như biệt thự, nhà ở liền kề, độc lập; trong nhà không ở cùng người già.

Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, hướng dẫn cách ly y tế với trẻ dưới 15 tuổi. 

Cụ thể:

Với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Với trẻ 5-15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 (lấy mẫu vào ngày 1- khi bắt đầu thực hiện cách ly, ngày 3 và ngày 7), trẻ sẽ được về cách ly tại nhà khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Các trường hợp này chỉ phải cách ly 14 ngày, thay vì 21 ngày như hiện tại.

Hướng dẫn cách ly tại nhà mới nhất cho trẻ dưới 15 tuổi - 1

Theo đó UBND cấp xã, phường chỉ cho phép cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly. Đồng thời, có trách nhiệm tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế với trẻ và người chăm sóc trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm theo quy định. 

Chính quyền địa phương cũng chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ và người giám sát trẻ ít nhất 3 ngày một lần và lần cuối cùng vào ngày thứ 14. Mẫu xét nghiệm được gửi tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc các đơn vị được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để thực hiện cách ly tại nhà, thì trẻ cần có người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trong suốt thời gian cách ly, không để người già ở cùng nhà với trẻ; chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện. 

Điều kiện để thực hiện cách ly y tế tại nhà với trẻ dưới 15 tuổi gồm các nội dung về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; yêu cầu đối với trẻ được cách ly và người chăm sóc trẻ; vệ sinh khử khuẩn môi trường; khử khuẩn quần áo, đồ dùng của trẻ và người chăm sóc. 

Chẳng hạn nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ như biệt thự, nhà ở liền kề, độc lập. Trước cửa nhà phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19".

Ngoài ra, phải có phòng cách ly riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng, sử dụng một tầng riêng biệt để cách ly y tế. Trong nhà vệ sinh phải có xà phòng rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Phòng cách ly phải được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất là thường xuyên mở cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng, để nhiệt độ trên 26 độ C và tăng cường thông gió), không dùng điều hòa trung tâm, hạn chế đồ đạc, vật dụng trong phòng.

Quần áo của trẻ và người chăm sóc cần được giặt riêng, tốt nhất là giặt ngay trong phòng cách ly. Trước khi giặt, ngâm quần áo với xà phòng giặt trong tối thiểu 20 phút; sử dụng máy giặt có chế giặt ở nhiệt độ 60-70 độ C. Sau đó, phơi quần áo tại nơi riêng, có nhiều ánh nắng.

Trẻ và người chăm sóc trẻ không ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc với người khác trong gia đình, không tiếp xúc với động vật nuôi, được bố trí suất ăn riêng…

Đọc thêm