Hộp xốp đựng thức ăn chứa chất cực độc với gan
(Dân trí) - “Hộp xốp không đảm bảo an toàn được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Khi đựng thức ăn nóng, hàm lượng chất độc từ nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thức ăn gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác”.
Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cảnh báo, trước thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm vô tộ vạ của người dân hiện nay.
“Xả láng” như hộp xốp
Vậy là “Đi ăn hàng, mua một xuất cơm về cho con: hộp xốp. Gặp hàng chả xiên nướng mua về cũng hộp xốp. Đi qua hàng vịt nướng thơm tho cũng mua một con chặt sẵn, cho vào hộp xốp, đựng vào túi bóng tòng teng xách về là những hình ảnh thấy nhan nhản hàng ngày, có thể bắt gặp ở bất cứ gia đình nào, tại hàng quán nào. Bản thân những người làm y tế như chúng tôi, cũng nhiền lần bị sự tiện dụng của hộp xốp “khuất phục”, tặc lưỡi thôi thì dùng một lần, sau không lặp lại, nhưng rốt cuộc vẫn có rất nhiều lần sau đó”, chị Hoa, nhân viên y tế một Trung tâm khám bệnh cao cấp tại Hai Bà Trưng chia sẻ.
Phá hủy gan, biến đổi gene, gây ung thư
“Trong khi đó, người Việt Nam thì đồ ăn gì cũng đựng vào hộp xốp. Dễ dàng thấy ở tất cả các hàng quán cơm, đặc biệt là cơm bình dân cho sinh viên, người ta xới cơm từ nồi gang to đang nóng hôi hổi bỏ vào hộp xốp, rồi thức ăn, rau dưa vừa xào cũng cho tất tần tật vào. Nhiệt nóng chính là nguyên nhân khiến chất độc từ hộp giải phóng gây hại cho sức khỏe”, ông Cảnh nói.
Chưa kể, trong quá trình sản xuất, nếu người sản xuất độn thêm các chất phế thải vào để giảm giá thành thì việc đựng đồ ăn càng mất vệ sinh, gây hại cho sức khỏe. Trên thế giới, nhiều nước cấm sử dụng loại nhựa PS này để sản xuất đồ đựng thực phẩm.
“Không chỉ không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn, mà với các hộp nhựa giá rẻ bất ngờ, người dân cũng cần thận trọng. Vì nhựa này có thể làm từ nhựa tái chế, tùy từng loại nhựa mà gây các mức độc hại khác nhau. Vì thế, tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, kém chất lượng và cũng không nên sử dụng hộp nhựa để đựng đồ ăn nóng, trừ loại đã được kiểm nghiệm chịu được nhiệt, dùng trong lò vi sóng…”, ông Cảnh khuyến cáo.
Trung Quốc: Hộp dùng 1 lần có chứa độc chất gây ung thư
Thời gian tới, nếu bạn nói từ “hộp xốp” khi tới các quán ăn thì hãy nhớ cuộc sống của bạn có thể bị kết thúc bởi một căn bệnh nan y. Theo đó, chính phủ Trung Quốc cấp sử dụng hộp 1 lần làm từ chất liệu xốp.
Theo, ông Dong Jinshi, Phó chủ tịch Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA), một nửa số sản phảm dùng 1 lần ở Trung Quốc là không an toàn, chứa quá nhiều các hóa chất có thể gây ung thư. Tình hình nghiêm trọng nhất là ở các vùng Đông Bắc và Tây Bắc Trung Quốc.
Tình hình ở những thành phố lớn là khá hơn, như ở Bắc Kinh, chỉ có khoảng 30% là không đạt tiêu chuẩn.
Ông Dong cho biết, các số liệu trên là dựa trên một dự án nghiên cứu kéo dài 9 năm do Hiệp hội thực hiện và dựa vào tài liệu từ trung tâm quản lý chất lượng hàng đầu là Tổng cục Giám sát kiểm nghiệm chất lượng và kiểm dịch Nhà nước (Trung Quốc).
Theo báo cáo của IFPA vừa tiết lộ, người Trung Quốc dùng khoảng 15 tỉ hộp thực phẩm dùng 1 lần - đa số làm từ xốp, nhựa hay giấy bột - mỗi năm. Chỉ có khoảng chưa tới 10% hộp là bột giấy, được cho an toàn hơn nhưng đắt hơn. 45% hộp dùng 1 lần là hộp xốp.
Trường hợp mới nhất về các loại hộp dùng 1 lần không an toàn mà nhóm của ông Dong phát hiện là vào ngày 3 tháng 3 năm 2010. Các nhà nghiên cứu đã tới 2 nhà hàng nổi tiếng có tuổi đời lên tới 170 năm ở Bắc Kinh và đã lấy mẫu một số loại hộp dùng 1 lần tại đây. Sau khi phân tích, kết quả cho thấy, các hộp này chứa một lượng lớn khoáng chất như bột talcum (đá tan nghiền thành bột và (thường) hoà hương thơm để bôi vào da cho mịn và khô) và ceresin (là một gốc dầu mỡ được sử dụng để giảm thời gian chữa bệnh khô da bị kích thích) mà có thể gây ung thư.
Hiện Trung Quốc đã cấm bán và sử dụng hộp dùng 1 lần làm từ chất liệu xốp vì nó có thể được làm từ nhựa phế thải. Và các chuyên gia thực phẩm cho rằng việc quản lý hộp dùng 1 lần gặp nhiều khó khăn là do có sự tham gia của ít nhất 3 cấp quản lý. Nhân Hà |
Ngọc Linh