Chủ nhật, 05/07/2015 - 17:42

Hơn 20 địa phương tham gia Hành trình đỏ

Dân trí

Sáng 5/7, lễ xuất quân Hành trình đỏ vận động hiến máu nhân đạo được tổ chức trong vòng 30 ngày, đi qua 38 tỉnh, thành phố và dừng chân, tổ chức các hoạt động tại 22 địa phương, với lực lượng 120 tình nguyện viên nòng cốt xuyên suốt đoàn hành trình và khoảng 15.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, đã diễn ra tại Cà Mau.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Trưởng Ban tổ chức
cho biết

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Trưởng Ban tổ chức cho biết ngày, sau lễ xuất quân tại Cà Mau, Đoàn Hành trình đỏ khu vực miền Nam  sẽ phối hợp, thực hiện các hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố tại khu vực miền Nam và miền Trung. Đoàn miền Bắc (lên đường từ ngày 10-23/7), lễ xuất quân từ tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 11/7, tham gia tổ chức hoạt động tại 9 tỉnh, thành phố miền Bắc, với lực lượng trên 40 tình nguyện viên.

Duy trì thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình Đỏ - lần III/2015 được tổ chức trong vòng 30 ngày, đi qua 38 tỉnh, thành phố và dừng chân, tổ chức các hoạt động tại 22 địa phương, với lực lượng 120 tình nguyện viên nòng cốt xuyên suốt đoàn hành trình và khoảng 15.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, phối hợp tổ chức tại các địa phương. Mục đích của Hành trình đỏ năm 2015 là phối hợp tổ chức 22 ngày hội hiến máu lớn tại các địa phương, dự kiến tiếp nhận được tối thiểu 17.000 đơn vị máu...

Ngay sau lễ khai mạc ngày hội hiến máu “Sức trẻ đất Mũi”, đã có hàng trăm cán bộ và nhân dân Cà Mau tham gia hiến máu. “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia hiến máu trong ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ. Hiến máu không chỉ giúp đỡ các bệnh nhân mà bản thân tôi còn cảm thấy đó là niềm vinh dự và tự hào. Mình được hiến máu có nghĩa là mình hoàn toàn khỏe mạnh và giúp đỡ được cho cộng đồng”, anh Nguyễn Duy Tân - người may mắn được hiến máu trong cả 2 lần Hành trình Đỏ tổ chức tại Cà Mau cho biết.

Từ “đất Mũi”, với khí thế hừng hực của buổi lễ xuất quân, đoàn Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục lên đường đến với 21 tỉnh, thành phố tiếp theo trong hành trình vì sự sống của người bệnh với sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt”.

Được biết, qua 2 năm tổ chức (năm 2013, 2014), Hành trình Đỏ đã góp phần tuyên truyền tới khoảng 1.000.000 lượt người về bệnh tan máu bẩm sinh và hiến máu tình nguyện, vận động trên 50.000 người đăng ký hiến máu. Tổng lượng máu tiếp nhận được trong hai năm qua (tính trong các ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ) đạt 28.361 đơn vị (năm 2013: 12.142 đơn vị, năm 2014: 16.219 đơn vị) và nhiều ngày hội hiến máu hưởng ứng Hành trình Đỏ tại các địa phương Hành trình Đỏ dừng chân hoặc tại các địa phương khác là trên 40.000 đơn vị máu…

Giữa chặng hành trình, vào ngày 17 - 18/7 tại tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh, đoàn hành trình sẽ tham gia buổi ra mắt, trao danh sách lực lượng hiến máu dự bị tại huyện đảo Lý Sơn - một “ngân hàng máu di động” đặc biệt, được lưu trữ trong chính cơ thể người khỏe mạnh, sẽ được vận động hiến máu, khi có trường hợp cấp cứu cần truyền máu khẩn cấp. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa tại vùng biển đảo, bởi máu không chỉ cần đảm bảo cho điều trị tại đất liền, mà còn rất cần được đảm bảo cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các vùng đảo.

Tú Anh