Hơn 100.000 người Việt chết vì đột quỵ mỗi năm

(Dân trí) - Mỗi năm cả nước có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ hơn một nửa trong số đó không thể qua khỏi cơn nguy kịch. Do không biết cách phòng tránh và nhận biết cơn đột quỵ nhiều người đang phải sống với trong đau khổ từ những di chứng do tai biến gây nên.

Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não, xuất huyết não) là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh như hôn mê, liệt nửa người, nói đớ, nuốt bị sặc... Các biểu hiện này xuất hiện nhanh, đột ngột, thường tồn tại trên 24 giờ.

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, đột quỵ là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam theo số liệu Hội phòng chống tai biến mạch máu não mới công bố vào ngày 30/10 thì mỗi năm trên cả nước có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ hơn một nửa trong số đó không thể qua khỏi cơn nguy kịch.

Bệnh đột quỵ đang là gánh nặng của gia đình và xã hội
Bệnh đột quỵ đang là gánh nặng của gia đình và xã hội

Để đẩy mạnh phòng chống bệnh đột quỵ trong 1 năm qua (từ tháng 10-2011 đến 10-2012), ngành y tế đã đưa vào hoạt động thêm 2 đơn vị đột quỵ (tăng từ 14 lên 16) trên toàn quốc góp phần giảm thêm 17% tỷ lệ tử vong, hơn 5% bệnh nhân sống không cần sự trợ giúp của người khác, giảm thời gian điều trị…

Để giúp người dân nhận biết các biểu hiện đột quỵ thông tin từ Hội phòng chống tai biến mạch máu não chỉ rõ, trong vòng vài giờ sau khi tai biến mạch máu não xảy ra, các triệu chứng đột ngột sẽ xuất hiện bao gồm: Yếu liệt hoặc tê rần ở vùng mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là một bên cơ thể, chỉ một tay hoặc một chân; lú lẫn, rối loạn lời nói hoặc hiểu biết; không nhìn thấy ở một hay cả hai mắt, hoặc nhìn một hóa hai; khó khăn khi bước đi, mất thăng bằng, chóng mặt hoặc khó phối hợp các động tác; nhức đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân. Suy giảm ý thức nhanh chóng. Mất thăng bằng, chóng mặt, nôn, kèm theo nhức đầu.

Trong một số trường hợp, người bệnh vẫn còn tỉnh táo, nhưng đa số bị giảm sút tri giác (như lơ mơ, ngủ gà, có thể hôn mê). Bệnh nhân có thể liệt nửa người, liệt mặt và các cơ hầu họng (gây nuốt khó, sặc khi ăn uống, nói khó), tiêu tiểu không tự chủ. Nếu người nhà xuất hiện các triệu cứng trên cần đưa ngay đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vân Sơn