Hoảng hồn cô gái trẻ bị tụt kim trong mắt khi đi nhấn mí

(Dân trí) - Ngày nay nhấn mí trở thành một phong trào làm đẹp của chị em. Tuy nhiên, nhấn mí cũng có nguy cơ xảy ra tai biến, như cô gái trẻ bị kim tụt trong mắt khi đang thực hiện nhấn mí tại một spa.

BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cho biết, ca phẫu thuật ngày 23/4 là lần thứ 4 các bác sĩ BV Mắt phải cất công tìm kiếm kim trong mắt bệnh nhân sau những lần phẫu thuật làm đẹp hay “ khâu nhấn mi mắt” của các bệnh viện tư hay spa làm đẹp chuyển tới.

Phải sau 2 lần phẫu thuật các bác sĩ BV Mắt Trung ương mới tìm ra chiếc kim tuột trong mắt bệnh nhân khi đang thực hiện nhấn mí. Ảnh: BS cung cấp.
Phải sau 2 lần phẫu thuật các bác sĩ BV Mắt Trung ương mới tìm ra chiếc kim tuột trong mắt bệnh nhân khi đang thực hiện nhấn mí. Ảnh: BS cung cấp.

Bệnh nhân Vũ Thị L. (24 tuổi) vào khoa Chấn thương (BV Mắt Trung ương) hôm 23/4 vì đang tạo hình mí ở cơ sở làm đẹp thì bị mất kim, spa hoảng hồn đưa ngay bệnh nhân vào cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân cũng rất lo lắng, hoảng sợ.

Bác sĩ Cương cho biết, qua hình ảnh phim chụp X- quang, các bác sĩ phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm. Với kích cỡ này, chiếc kim to đúng bằng chiếc lông mi nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc, rất khó phát hiện.

Trong khi đó, kim dùng trong nhấn mí thường là kim dẻo, di động tốt nên khi di chuyển có thể làm sát thương cho nhãn cầu. Chiếc kim này cũng được chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém, rất khó để “lần mò” được nó rồi gắp ra.

BS Cương chia sẻ thêm, những cuộc mổ tìm kim trong mắt luôn khiến các bác sĩ vã mồ hôi bởi tính chất của kim dẻo, di động tốt như đã kể trên. Thậm chí, không phải cuộc mổ nào cũng thành công ngay từ lần đầu, gắp được kim ra. Những tình huống này bác sĩ cũng mệt mỏi, căng thẳng vì “lần mò” cây kim, bệnh nhân cũng đau đớn, thấp thỏm, lo âu.

Với nữ bệnh nhân trẻ này, khi vào viện ở ca trực đầu tiên, các bác sĩ đã phẫu thuật nhưng không tìm được kim. Ca phẫu thuật thứ 2 được các bác sĩ thực hiện, với hình ảnh X – quang là chiếc kim có đường kính to đúng bằng chiếc lông mi như trên.

BS Cương chia sẻ, các bác sĩ trong kíp mổ dự đoán kim thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn và cơ Muller- vốn rất chật hẹp. Và khi phẫu thuật mở lại đường mổ cũ, máu đã khô, thám sát bằng tay- mắt nhưng các bác sĩ vẫn không thấy kim đâu.

“Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên chỉ thấy hơi lợn gợn ở 1/3 ngoài. Dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc, kíp mổ mừng rơn khi nhìn thấy cây kim lấp ló. Lấy kim, chụp ảnh và đóng lại vết mổ cũ thôi! Chúng tôi đã có thêm kinh nghiệm quí báu để xử lý những tai biến loại này”, BS Cương chia sẻ.

BS Cương khuyến cáo, nhu cầu làm đẹp của chị em là chính đáng nhưng cả hai bên cung cấp dịch vụ và hưởng dịch vụ đều phải thận trọng. Bởi những tai nạn mất kim trong nhấn mí hoàn toàn có thể xảy ra, trong khi đó nhấn mí ngày càng trở nên phổ biến, được nhan nhản các spa thực hiện.

Vì thế, BS Cương khuyến cáo chị em khi đi làm đẹp nên thực hiện ở các cơ sở thẩm mỹ uy tín. Không thể chủ quan coi nhấn mí là một tiểu phẫu để có thể thực hiện bừa.

Bác sĩ thực hiện nhấn mí phải là người được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng hợp pháp; Cơ sở có uy tín, có thẩm quyền. Khi thực hiện can thiệp nhấn mí vô cảm tốt, ưu tiên bảo vệ nhãn cầu. Còn khi có tai biến thì nên dừng phẫu thuật đúng lúc, chuyển cơ sở tuyến cao hơn.

Hồng Hải

Đang được quan tâm