1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

HN: Thu hồi được rất ít nước tương “đen”

(Dân trí) - Vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành thực phẩm Hà Nội đã tiến hành giám sát việc thu hồi nước tương “đen” trên địa bàn. Tuy nhiên, số sản phẩm thu được không đáng kể. Trong khi đó, một số quán ăn vẫn tiếp tục sử dụng nước tương không rõ nguồn gốc để xào nấu.

Tiến hành kiểm tra, thu hồi tại các chợ Đồng Xuân, 19/12. Siêu thị Intimex, đoàn chỉ phát hiện nước tương của Nam Dương với 16 chai.

 

Sở Y tế cũng đã làm việc với tổng đại lý Cty Nam Dương. Theo Cty, số sản phẩm còn tồn trong kho là 4.408 chai. Các đại lý cũng đã thu hồi là gần 500 chai nước tương đã phân phối trên địa bàn Hà Nội.

 

GĐ Sở, TS Lê Anh Tuấn cho biết: Sở đã gửi  văn bản yêu cầu 14 quận, huyện thanh tra phát hiện và tuyên truyền để nhân dân biết và không sử dụng mặt hàng này. Từ nay đến 20/6, hoàn thành việc thu hồi nước tương.

 

Theo các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên, từ khi có thông tin về sự độc hại của các loại nước tương, số lượng người mua đã giảm hẳn. Tuy nhiên, các nhà hàng vẫn hỏi  về để nấu nướng.

 

Khảo sát của phóng viên cũng cho thấy, dù những tin tức nóng bỏng về nước tương đang tiếp tục được nhắc đến thì tại nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố, loại nước tương không có nhãn mác vẫn được tiếp tục sử dụng trong việc chế biến các món xào đặc biệt là mì xào, phở và được đặt trên bàn nhằm phục vụ khách có nhu cầu chấm món ăn.

Tại quán bánh mì bít tết Ngọc Hiếu, Ngã tư phố Liễu Giai những bình nhỏ đựng nước tương không ghi nhãn mác nhưng vẫn được khách hành sử dụng với số lượng không giảm.

 

Hầu hết các quán phở, mì xào trên đường Đê La Thành, Núi Trúc, Kim Mã, Khâm Thiên… vẫn sử dụng loại nước tương bán theo lít trong quá trình chế biến món ăn phục vụ khách.

 

Trong khi đó, các chuyên gia Y tế vẫn đưa ra lời khuyên; Trong khi chờ đợi thêm những công bố chính thức về chất lượng các sản phẩm nước tương, người tiêu dùng nên chuyển sang dùng các loại sản phẩm thay thế.

 

Trầm Hiền