Thứ sáu, 12/03/2021 - 11:42

Hiểm họa chết người từ chất độc trong thuốc diệt chuột đã cấm dùng 20 năm

Dân trí

Chứa chất cực độc gây co giật, nhanh chóng tử vong và suy hô hấp nên những loại thuốc diệt chuột này đã bị cấm dùng 20 năm. Tuy nhiên thời gian gần đây lại xuất hiện phổ biến, gây họa cho con người.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất diệt chuột. Điều đáng nói là loại hóa chất này cực độc, đã bị cấm cách đây 20 năm và nay xuất hiện trở lại.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân nam (34 tuổi) được chuyển từ tuyến dưới lên ngày 2/3 trong tình trạng co giật nặng nề.

Trước đó, sáng ngày 2/3, bệnh nhân có mâu thuẫn với vợ, đến trưa cùng ngày đi uống rượu không rõ số lượng, sau đó về phòng. Khoảng 15 giờ cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân nôn, lơ mơ, gọi hỏi không biết, phát hiện có vỏ gói thuốc diệt chuột Trung Quốc bên cạnh. Người nhà đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa tỉnh với tình trạng co giật toàn thân. Bệnh nhân được cấp cứu ban đầu và chuyển Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Hiểm họa chết người từ chất độc trong thuốc diệt chuột đã cấm dùng 20 năm - 1
Gói hóa chất diệt chuột bệnh nhân đã sử dụng chứa chất cực độc đã bị cấm sử dụng 20 năm.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột, được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc an thần, dùng thuốc chống co giật, hồi sức. Sau 1 tuần được điều trị, bệnh nhân đã đỡ co giật, tỉnh, được rút ống thở nhưng vẫn đang được theo dõi và điều trị tiếp.

BS Nguyên cho biết, chất độc bên trong gói thuốc diệt chuột cạnh bệnh nhân được gia đình thu lại và mang theo đến viện qua xét nghiệm tìm thấy chất Tetramine (tên đầy đủ Tetramethylenedisulfotetramine). Đây là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biến ở miền Bắc nước ta cách đây 20 năm trở về trước. 

BS Nguyên cho biết, chất độc này gây ngộ độc cực nhanh. Thường ngay khi đang ăn uống phải chất này nạn nhân bị co giật và ngã xuống, nhanh chóng tử vong do suy hô hấp. Tình trạng co giật cũng rất nặng nề, liên tục, các bệnh nhân thường phải thở máy, dùng nhiều loại thuốc chống co giật liều rất cao cùng lúc và thuốc giãn cơ (làm liệt cơ để ngăn co giật). Kiểm tra điện não đồ của bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh động kinh toàn thể. Độc tính trên thần kinh kéo dài, có bệnh nhân sau vài tuần ổn định bỏ thuốc điều trị đã co giật trở lại và tử vong.

Vì tính chất nguy hiểm này, chất diệt chuột Tetramine đã bị cấm ở các nước, kể cả ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, khoảng năm 2003 trở về trước, tetramine là nguyên nhân chính gây ngộ độc và tử vong. Nguyên nhân có thể do tự tử, đầu độc hoặc sử dụng hóa chất diệt chuột tràn lan và không an toàn tại gia đình. Do co giật xuất hiện rất nhanh, nặng nề nên tử vong cũng nhanh, tỷ lệ tử vong tính chung khoảng 50%, phần lớn ngay tại gia đình hoặc trên đường tới bệnh viện.

BS Nguyên cảnh báo, ngoài thuốc diệt chuột nguy hiểm trên,  thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc cũng ghi nhận các mẫu thuốc diệt chuột đã bị cấm cách đây 20 năm cũng xuất hiện trở lại. 

Đó là hóa chất Trifluoroacetate/trifluoroacetamide (hóa chất diệt chuột Trung Quốc ở dạng ống nước màu hồng, màu nâu, ống nước không màu và hạt gạo hồng, cũng đã bị cấm cách đây hơn 20 năm), vài năm gần đây xuất hiện trở lại, Loại hóa chất này gây rung thất (mức độ loạn nhịp tim chết người), viêm cơ tim, suy tim cấp tính, tổn thương não, co giật,… và rất dễ tử vong.

Hiểm họa chết người từ chất độc trong thuốc diệt chuột đã cấm dùng 20 năm - 2
Hiểm họa chết người từ chất độc trong thuốc diệt chuột đã cấm dùng 20 năm - 3

Việc mua bán hóa chất diệt chuột này cũng rất dễ dàng và phổ hiến hiện nay, gây những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không may uống phải. Vì thế, Trung tâm chống độc qua đây đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc nhập lậu và kinh doanh các hóa chất diệt chuột nêu trên. Người dân tuyệt đối không sử dụng các hóa chất này vì bất cứ mục đích gì.

Tú Anh

Đáng quan tâm