Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Hoàng Tùng

(Dân trí) - Sáng 25/11 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt hồng xiêm nằm vắt ngang trong phế quản phải suốt 27 năm.

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người phụ nữ suốt 27 năm - 1
Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản cô gái suốt 27 năm

Trưa 16/11, bệnh nhân nữ Thanh Keo Vi Đ, 33 tuổi, ở Vĩnh Long đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thăm khám do ho kéo dài, khạc đàm, sốt, đau tức vùng dưới ngực phải nhiều. Chị đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Theo lời người nhà vào năm 6 tuổi bệnh nhân có ăn hồng xiêm, vô tình sặc hạt sau đó ngay lập tức xuất hiện ho dữ dội, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn. Người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không đi khám.

Sau đó bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho. 6 tháng gần đây triệu chứng ho ngày càng nhiều hơn.

Sau khi nhập viện khoa Hô hấp, các bác sĩ tiến hành thăm khám, kết quả chụp CTscan ngực cho thấy hình ảnh giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản, thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề.

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người phụ nữ suốt 27 năm - 2
Bệnh nhân ổn định sau nội soi lấy hạt hồng xiêm ra khỏi phế quản

Bác sĩ dùng kiềm lấy dị vật tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt hồng xiêm. Sau đó bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được tiến hành nội soi lần 2.

Ngày 23/11, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê để lấy dị vật nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải. Thời gian thực hiện là 150 phút.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Hô hấp.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nên Ban giám đốc Bệnh viện chỉ đạo Phòng Công tác xã hội sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.