TPHCM:

Hành trình đỏ 2015: Từ đất liền đến biển đảo

Dân trí Không chỉ dừng lại ở 22 tỉnh thành, Hành trình đỏ 2015 sẽ tiến ra cả vùng biển đảo quê hương với ý tưởng tạo dựng “ngân hàng máu sống” để xử lý, cung cấp máu bất cứ lúc nào cần.

Kết nối dòng máu Việt

Hành trình đỏ 2015 chính thức khởi động
Hành trình đỏ 2015 chính thức khởi động

Sáng 3/7, tại TPHCM, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã khởi động chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu việt”. Chương trình sẽ xuyên suốt 22 tỉnh thành của cả nước để vận động người dân hiến máu tình nguyện.

Hành trình Đỏ hướng không chỉ nhằm nâng cao nhận thức toàn dân về hiến máu tình nguyện mà còn tuyên truyền phòng chống căn bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia.  Tại Việt Nam, tình trạng thiếu máu cấp cứu và điều trị rất phổ biến. Cả nước mới chỉ đáp ứng được hơn 50% nhu cầu máu cần có, bệnh Tan máu bẩm sinh với hơn 5 triệu người mang gen và mắc bệnh, 2.000 trẻ em sinh ra đời hàng năm cần truyền máu liên tục để duy trì sự sống...

Để thực hiện chuyến xuyên Việt từ ngày 3 đến 26/7, Ban tổ chức Hành trình đỏ đã tổ chức tuyển tình nguyện viên khắp cả nước. Hàng ngàn bạn trẻ đã đăng ký tham gia nhưng chỉ 120 người trúng tuyển. Đội ngũ này sẽ là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, tổ chức chương trình, vận động người dân hiến máu. Tham gia cùng các tình nguyện viên là các ca sỹ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng với tư cách làm đại sứ cổ động cho chương trình này.

Qua 2 năm tổ chức, Hành trình đỏ đã tuyên truyền tới khoảng 1 triệu lượt người về bệnh tan máu bẩm sinh và hiến máu tình nguyện, vận động trên 50.000 đăng ký hiến máu, tổng lượng máu tiếp nhận được trong chiến dịch Hành trình đỏ năm 2013 và 2014 đã thu về 28.436 đơn vị.

“Hiện Viện Huyết học Truyền máu Trung ương sử dụng số máu thu được cung cấp cho trên 120 bệnh viện ở 16 tỉnh thành và sự trữ phòng khi có biến cố xảy ra. Hiện tại tất cả các bệnh viện lớn đều đang rất cần máu, mỗi ngày hàng ngàn bệnh nhân đang ngồi chờ máu. Chính vì vậy, việc tổ chức vận động người dân hiến máu tình nguyện thông qua chiến dịch Hành trình đổ - Kết nối dòng máu Việt là hết sức thiết thực, nhân đạo” - GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện Trưởng viện Huyết học Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình đỏ 2015 chia sẻ.

Lập “ngân hàng máu sống” cho biển đảo

Hành trình đỏ 2015 chính thức khởi động
Hành trình đỏ 2015 sẽ mở rộng đến đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) để vận động, tạo dựng một "ngân hàng máu sống" ngay tại đây

Trao đổi cùng phóng viên Dân trí, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Trưởng ban tổ chức Hành trình đỏ 2015 cho biết, năm 2015 sẽ là năm đầu tiên Hành trình đỏ đến với biển đảo, cụ thể là đảo Lý Sơn. Theo kế hoạch sẽ có 10 - 15 chiến sĩ tình nguyện ra Lý Sơn để thực hiện tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo. Nhiệm vụ đặc biệt nhất ở đây là xây dựng lực lượng hiến máu dự bị, tức là những người có máu tốt đã được kiểm nghiệm đầy đủ, đảm bảo sức khỏe và sẵn sàng tình nguyện hiến máu.

GS.TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Tôi đã đi khảo sát nhiều vùng đảo và suy nghĩ rất nhiều mới nảy ra ý tưởng này. Vì bảo quản máu là một vấn đề phức tạp, không thể xây dựng ngân hàng máu ở tất cả các đảo và vùng sâu, vùng xa vì chi phí quá cao. Nếu có chuyện mới đưa máu từ đất liền ra thì khó mà kịp, kể cả đi bằng trực thăng. Chỉ có lực lượng hiến máu dự bị tại chỗ mới là phương án tối ưu nhất, có thể nói họ chính là “ngân hàng máu sống” có thể cung cấp máu bất cứ lúc nào cần, “chi phí bảo quản” rẻ mà “phương thức bảo quản” là hoàn hảo nhất!”.

Theo ông, máu hiến được bảo quản trong hệ thống lạnh qua thời gian sẽ không tươi mới như ban đầu, phải thải loại sau 35 ngày kể từ ngày lấy máu nếu không được sử dụng. Còn máu được “bảo quản” trong cơ thể người luôn tươi mới, mà lại không tốn chi phí đầu tư hệ thống tủ lạnh, chi phí điện duy trì hoạt động…

Ông Trí cho biết: “Nếu mình xây dựng được hệ thống “ngân hàng máu sống” ở biển đảo, cứ có sự cố, alo là vài chục phút sau họ có mặt ngay, đảm bảo yêu cầu cấp cứu mà lại không tốn kinh phí duy trì hoạt động như ngân hàng máu ở các bệnh viện. Phương án này là phù hợp nhất cho các vùng biển đảo, vùng sâu, vùng xa”.

Chia sẻ về việc chọn Lý Sơn là điểm đến mới của Hành trình đỏ, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết: “Hành trình đỏ không chỉ là tuyên truyền, vận động hiến máu. Một trong những mục tiêu của Hành trình đỏ là góp phần giáo dục con người, đặc biệt là thế hệ trẻ tinh thần đoàn kết, sống vì cộng đồng và dân tộc. Trong khi cả nước đang hướng về biển đảo, không cớ gì Hành trình đỏ lại không đến với biển đảo. Tôi cũng tiết lộ thêm là sang năm Hành trình đỏ sẽ đến với đảo Cồn Cỏ”.

Tùng Nguyên - Trung Kiên

MỚI NHẤT
Vì sao nên đầu tư vào hạnh phúc?
Vì sao nên đầu tư vào hạnh phúc?

(Dân trí) - Dành cho những người quan niệm rằng hạnh phúc giống như một món đồ xa xỉ “có thì tốt” hoặc một sự đền đáp sau cả cuộc đời hy sinh tất cả chỉ để đạt được mục tiêu.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:25

1 du khách Hàn Quốc nghi nhiễm dịch MERS có kết quả âm tính
1 du khách Hàn Quốc nghi nhiễm dịch MERS có kết quả âm tính

(Dân trí) - Chiều 3/7, trong buổi họp báo thường kỳ quý II/2015 của tỉnh, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết trường hợp 1 du khách người Hàn Quốc (74 tuổi) nghi bị nhiễm Mers đã có kết quả âm tính.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:39

Áo xanh sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện
Áo xanh sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện

(Dân trí) - Sự xuất hiện của những màu áo xanh tình nguyện tại bệnh viện trong những ngày qua đã hỗ trợ rất nhiều người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh. Chương trình tiếp sức người bệnh sẽ được triển khai tại BV Bạch Mai để tiếp sức, giúp đỡ cho người bệnh.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:25

Cách chống sốc nhiệt khi di chuyển dưới trời nắng nóng
Cách chống sốc nhiệt khi di chuyển dưới trời nắng nóng

Hà Nội và miền Bắc đang trong đợt nắng nóng gay gắt tới 39- 40 độ C. Nếu phải làm việc ngoài trời hay di chuyển lâu trên đường, bạn hãy làm theo những cách chúng tôi gợi ý dưới đây để chống bị say nắng và sốc nhiệt.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:24

Những loại đồ uống càng uống càng nóng
Những loại đồ uống càng uống càng nóng

Giải nhiệt không đúng cách khi nhiệt độ cao có thể dẫn đến nguy cơ mất nước, khiến cơ thể càng mệt mỏi, thân nhiệt càng tăng và làm việc kém hiệu quả.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 01:06

Thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ
Thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ

(Dân trí) - Sáng 4/7, tại TP Cần Thơ, Ban vận động thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ tổ chức Đại hội thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) Tây Nam bộ lần thứ 1 (nhiệm kỳ 2015-2020).

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:38

8 phút tập yoga trên giường giúp ngủ ngon
8 phút tập yoga trên giường giúp ngủ ngon

(Dân trí) - Hãy thử bài tập gồm 5 động tác yoga dưới đây để thư giãn cơ thể và tinh thần trước khi ngủ. Điều thú vị nhất là những tư thế này có thể thực hiện trên giường, và chúng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon!

Thứ bảy, 04/07/2015 - 07:23

 Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da
Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da

Hiện nay, thế giới xuất hiện một trào lưu mới vô cùng kỳ dị: Giới trẻ đua nhau đăng những bức ảnh có hình xăm giả từ vết bỏng nắng.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:20

Ba người cùng chung một quả thận
Ba người cùng chung một quả thận

(Dân trí) - Các bác sĩ Rumani đã tái sử dụng một quả thận hiến tặng để ghép cho bệnh nhân thứ hai sau khi người được ghép đầu tiên qua đời.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:17

Những điều đơn giản nam giới cần biết về mụn
Những điều đơn giản nam giới cần biết về mụn

Dưới đây là một số thắc mắc chung về mụn của nam giới trong độ tuổi 15-25 đã được bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng giải đáp cụ thể. Bạn có thể tìm được nhiều điểm tương đồng để áp dụng cho bản thân và hiểu thêm những bước cơ bản cần thiết để chăm sóc da tốt hơn.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:16

Bao cao su kém chất lượng đang lưu hành tại thị trường Việt Nam?
Bao cao su kém chất lượng đang lưu hành tại thị trường Việt Nam?

Theo Crown Agents (tổ chức tư vấn phát triển quốc tế có trụ sở tại Anh), hàng trăm ngàn bao cao su trên thị trường Việt Nam không đạt tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:50

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan bằng phương pháp nút mạch
Cứu sống bệnh nhân vỡ gan bằng phương pháp nút mạch

(Dân trí) - Ngày 3/7, bác sĩ Lê Trọng Bình, trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp bị vỡ gan, thoát mạch từ động mạch gan phải.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo tránh xa các bệnh tiêu hoá ngày hè
Mẹo tránh xa các bệnh tiêu hoá ngày hè

(Dân trí) - Ăn uống ngoài trời trong thời tiết ấm áp hay nấu nướng tại nhà đều là những niềm vui thú vị trong ngày hè. Nhưng nếu không cẩn thận, nó có thể thành thảm hoạ khi gây ra bệnh tật cho người tham dự.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 01:22

Bắt giữ gần 1 tấn mỡ heo, gia cầm chưa qua kiểm dịch
Bắt giữ gần 1 tấn mỡ heo, gia cầm chưa qua kiểm dịch

Sáng 3/7, trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp với Đội CSGT Rạch Chiếc đã phát hiện và thu giữ gần 1 tấn mỡ heo, gia cầm để đem đi tiêu hủy.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 12:22

Những sai lầm kinh điển khi hạ sốt cho trẻ
Những sai lầm kinh điển khi hạ sốt cho trẻ

(Dân trí) - Sốt cao khiến trẻ rét run... nhưng lại đắp chăn ấm, hạ nhiệt bằng đá lạnh, lạm dụng vào thuốc, hạ nhiệt thật nhanh... là những sai lầm kinh điển của nhiều bà mẹ Việt trong việc hạ sốt cho trẻ em. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng này, trẻ sốt không hạ nhiệt đúng cách sẽ gây tăng thân nhiệt cao vọt, nguy hiểm cho trẻ.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:10

Chơi chọi bột màu, coi chừng lãnh độc tố
Chơi chọi bột màu, coi chừng lãnh độc tố

Thời gian gần đây, lớp trẻ, đặc biệt là các em học sinh cuối cấp II, III rộ lên phong trào chơi trò chọi bột màu để chụp ảnh làm kỷ yếu.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 10:10

Mũ chụp giúp phát hiện viêm màng não không đau
Mũ chụp giúp phát hiện viêm màng não không đau

(Dân trí) - Một thiết bị mới chụp vào đầu bệnh nhi có thể là cách mới không đau và an toàn hơn để phát hiện viêm màng não.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:42

Anh trai nghịch súng săn, em gái trọng thương
Anh trai nghịch súng săn, em gái trọng thương

Cậu bé 14 tuổi ở Đắk Nông lấy súng săn người khác gửi nhờ trong nhà ra nghịch. Súng cướp cò khiến em gái bị thương nặng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:30

Cục Quản lý Môi trường y tế: Cần xử lý nghiệm vụ chôn lấp rác thải của bệnh viện Lê Ngọc Tùng
Cục Quản lý Môi trường y tế: Cần xử lý nghiệm vụ chôn lấp rác thải của bệnh viện Lê Ngọc Tùng

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, với hành vi chôn lấp hơn 63 tấn rác thải y tế nguy hại, ngoài bị xử phạt hành chính, buộc khắc phục hậu quả, bệnh viện đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng có thể bị đình chỉ hoạt động tới 12 tháng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:06

Uống quá nhiều nước có thể chết người!
Uống quá nhiều nước có thể chết người!

(Dân trí) - Uống đủ nước là cực kỳ cần thiết để cơ thể chúng ta hoạt động bình thường, nhưng uống quá nhiều nước cũng có thể nguy hiểm chẳng kém gì uống quá ít.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:03

Bác sĩ Thái Lan trực tiếp tư vấn vô sinh miễn phí
Bác sĩ Thái Lan trực tiếp tư vấn vô sinh miễn phí

Ngày 28- 29/07/2015, các bác sĩ sản phụ khoa hàng đầu bệnh viện Phyathai2 Thái Lan sẽ trực tiếp tư vấn và thăm khám miễn phí cho các cặp đôi với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại: IVF, ICSI, PGD, Micro Array.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:00

Tâm trạng thất thường vì chất béo trans
Tâm trạng thất thường vì chất béo trans

(Dân trí) - Chất béo trans, có mặt trong một số thực phẩm ăn nhanh và đồ nướng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và giảm lượng ăn vào sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 11:25

Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh HIV
Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh HIV

Ngày 2/7, Sở Y tế TPHCM đã họp với các bệnh viện, các trung tâm y tế dự phòng triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS theo hướng dẫn của Thông tư 15 ban hành ngày 26-6 vừa qua của Bộ Y tế.

Thứ năm, 02/07/2015 - 10:41

 Đau tim chết vì… nhịn đi vệ sinh 8 tuần
Đau tim chết vì… nhịn đi vệ sinh 8 tuần

Một thiếu nữ đã lên cơn đau tim và tử vong sau do bị chứng ám ảnh nhà vệ sinh khiến cô nhịn đi ngoài 8 tuần.

Thứ năm, 02/07/2015 - 10:27