Hành trình 34 ngày trở về từ "cửa tử" của bệnh nhân Covid-19

Minh Nhật

(Dân trí) - Bà N.T.T., 50 tuổi, ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đêm 15/5 để cấp cứu vì mắc Covid-19 tiến triển nặng.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao bằng máy HFNC. Đến ngày 22/5, vì tình trạng của bệnh nhân không tiến triển nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, lúc này bà T. đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS. Các bác sĩ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh.

Ngày 24/5, qua các đánh giá, bác sĩ phát hiện tình trạng đông đặc dưới màng phổi 2 bên. Các bác sĩ nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn.

Hành trình 34 ngày trở về từ cửa tử của bệnh nhân Covid-19 - 1

Bệnh nhân hiện hoàn toàn ổn định về sức khỏe, được xuất viện về nơi cư trú (Ảnh: BVCC).

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virus.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5, tình trạng của bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn tiến tệ hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng nề, tiên lượng rất nặng.

Qua hội chẩn, các bác sĩ của khoa tiếp tục tiến hành lọc máu hấp phụ độc tố lần thứ 4, đổi kháng sinh theo các kết quả cận lâm sàng, hồi sức tích cực bằng thuốc vận mạch, an thần, giãn cơ, chống đông máu kết hợp thông khí mở phổi…

Đến ngày 3/6, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại đơn vị ICU, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số rối loạn đông máu giảm. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, bệnh nhân đã vượt qua thời điểm nguy kịch.

Chiều cùng ngày hôm đó, bác sĩ đã đánh giá và rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy.

Đến chiều 15/6, sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy và tròn một tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân của mình sau 31 ngày nguy kịch.

Đến hôm nay, 18/6, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 3 lần âm tính liên tiếp, nên các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của bệnh viện đưa bệnh nhân về nơi cư trú.

TS.BS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: " Đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do SARS-CoV-2. Để có thể được cứu sống, bệnh nhân cần được can thiệp, chăm sóc, tích cực, kịp thời và theo dõi hết sức sát sao. Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong thời điểm này".

Cùng với bệnh nhân N.T.T., tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn 4 bệnh nhân khác được xuất viện trong ngày 18/6. Trong số đó còn có một cụ bà 79 tuổi.