Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí

Dân trí

TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm, khiến việc tiêu thụ nước uống tăng cao rõ rệt. Cũng chính vì vậy, người dân ngày càng ý thức hơn đến chất lượng nguồn nước, nhằm đảm bảo sức khỏe trong mùa nắng nóng.

Cảnh báo từ nguy cơ nguồn nước không đảm bảo

Kết quả quan trắc của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) hai năm 2017 - 2018 cho thấy, ô nhiễm vi sinh nước sông Đồng Nai - nguồn cấp nước chính cho TP.HCM và các tỉnh lân cận, thường xuyên vượt mức quy chuẩn cho phép hơn 100 lần, có lúc E.Coli vượt tới 1.275 lần. Các chỉ tiêu sắt, mangan với nước sông Đồng Nai và Sài Gòn cho mục đích cấp nước sinh hoạt đều vượt quy chuẩn cho phép.

Trong khi đó, nhiều quận ở ven TP.HCM như Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp… và nhiều địa phương khác vẫn có thói quen sử dụng nước giếng khoan. Theo công bố của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, có 9,14% mẫu nước có hàm lượng amoni cao hơn giới hạn cho phép. Amoni trong nước ngầm khi gặp oxy trong không khí sẽ chuyển hóa thành nitrat và nitrit có thể gây ung thư. Có khoảng 4% mẫu nước không đạt chỉ tiêu vi sinh như ecoli, coliforms do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, dễ gây các bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn, sử dụng lâu dài có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết. Có 2% mẫu nước không đạt hàm lượng sắt tổng số, gây khó tiêu khi ăn…

Thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước có 17 triệu người dân sử dụng nước bị nhiễm asen do dùng nước từ giếng khoan chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để. Cả nước có hơn 4 triệu giếng khoan, trong đó nhiều giếng có nồng độ asen cao hơn 20-50 lần giới hạn cho phép. Trong khi đó Asen (tức thạch tín) có thể gây ngộ độc, ung thư da và phổi.

Theo số liệu của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên&Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hằng năm, gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Bởi vậy, sử dụng nước sạch cho ăn uống là vấn đề quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tăng cường chất lượng cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình.

Hàng trăm hộ dân được phân tích nước miễn phí

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 1

Mong muốn phủ rộng thói quen uống nước sạch đến hàng triệu gia đình khắp cả nước, vừa qua thương hiệu máy lọc nước Karofi đã triển khai chiến dịch tư vấn và phân tích miễn phí nước sinh hoạt cho người dân. Chiến dịch có sự tham gia tư vấn của nhiều chuyên gia uy tín về môi trường nước và sức khỏe.

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 2

Rất nhiều gia đình tại TP.HCM, Bình Dương, Biên Hòa (Đồng Nai), An Giang, Kiên Giang… đã mang nước sinh hoạt đến các sự kiện của Karofi để kiểm tra chất lượng. Tiêu chuẩn nước sạch dùng cho ăn uống là nước không màu, không mùi, không vị lạ. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, nước trong chưa hẳn đã là nước sạch. Bởi có nhiều chất trong nước, đặc biệt là kim loại nặng như đồng, chì, crom, cadimi, hay asen (thạch tín)… không thể quan sát bằng mắt thường. Những chất này dễ gây ngộ độc khiến cơ thể mệt mỏi, thể trạng suy yếu, tích tụ lâu ngày còn gây ung thư.

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 3
Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 4

Tại các sự kiện, người dân được các bác sĩ thăm khám miễn phí sức khỏe tổng quát và cách ngăn ngừa, phòng tránh bệnh tật có liên quan đến nguồn nước.

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 5

Hàng trăm người dân tại mỗi sự kiện hào hứng tham dự các minigame tìm hiểu những kiến thức và thông tin cần thiết về nguồn nước sạch.

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 6
Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí - 7

Được biết, chiến dịch nâng cao chất lượng nguồn nước và cuộc sống cho người dân khắp các vùng miền đất nước của Karofi có sự cố vấn thường trực của TS Lê Thái Hà (chuyên gia về môi trường nước, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường - ảnh trái) và Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh (nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM). Bạn có thể gửi những băn khoăn về nguồn nước gia đình cho các chuyên gia cố vấn tại đây . 

Để đảm bảo nguồn nước ăn uống của mỗi gia đình đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, người tiêu dùng có thể lựa chọn giải pháp máy lọc nước để xử lý nước ngay tại nhà. Máy lọc nước thông minh Karofi ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên phong đạt tiêu chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp ngay sau khi lọc (QCVN 6-1:2010/BYT). Bạn có thể kiểm tra chỉ số tiêu chuẩn cho nước tinh khiết tại đây.

Mới nhất