Bình Dương:

Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Đến chiều ngày 18/10, hơn 100 công nhân công ty giày da Liên Phát (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trường, Trưởng Khoa cấp cứu bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết: Khoảng 8h30 cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng loạt công nhân công ty giày da Liên Phát (phường An Bình, TX Dĩ An) có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy được nhiều phương tiện đưa vào cấp cứu.

Hàng trăm công nhân bị ngộ độc vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức
Hàng trăm công nhân bị ngộ độc vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức (Ảnh: V.L)

Bệnh viện đã huy động toàn bộ nhân viên y tế, cơ sở vật chất cũng như trưng dụng tất cả các phòng, khoa để cấp cứu nạn nhân. Tuy nhiên do số lượng quá đông nên đã xảy ra tình trạng quá tải phải bố trí bệnh nhân nằm chung giường hoặc ngồi ngoài hành lang để theo dõi đối với bệnh nhẹ.

Do bệnh viện quá tải nên hiều trường hợp phải ngồi ngoài hành lang phòng cấp cứu để BS theo dõi
Do bệnh viện quá tải nên hiều trường hợp phải ngồi ngoài hành lang phòng cấp cứu để BS theo dõi (Ảnh: V.L)
 
Chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy đến với mình và đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị H. (23 tuổi) cho biết: “Tối hôm trước tôi đã thấy trong người có biểu hiện mệt mỏi nhưng sáng dậy vẫn cố gắng đi làm, nhiều chị em trong công ty cũng bị các triệu chứng như tôi. Khoảng hơn 9 giờ tôi bị nôn ói nhiều lần, trong người rất mệt”.

Những người biểu hiện của tình trạng bị ngộ độc phải nhập viện có người tăng ca làm đêm nhưng cũng có người không tăng ca (không ăn cơm chiều tại công ty - pv). Theo các công nhân cho biết, vào trưa 17/10 họ ăn cơm với các món bò xào (dưa leo, cà chua, đậu ve); rau muống xào; canh mồng tơi. Khoảng hơn 300 công nhân tăng ca ăn cơm chiều với các món: Thịt kho trứng đậu hủ, canh khổ qua, đu đủ xào. Được biết, suất ăn của công ty có mức giá 11.000 đồng công ty đặt cơ sở suất ăn công nghiệp Anh Hùng tại Bình Dương cung cấp.

BS Nguyễn Hồng Trường, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Tính đến 12 giờ ngày 18/10 khoa đã tiếp nhận 100 công nhân, sau thời điểm trên công ty chuyển thêm một số bệnh nhân khác tới. Các bệnh nhân nhập viện với cùng một biểu hiện. Chúng tôi nghi ngờ tình trạng trên có liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Hiện toàn bộ bệnh nhân đã được khẩn trương phân loại và theo dõi chặt chẽ. Các phương pháp bù nước, bù dịch, kết hợp với điều trị kháng sinh, giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày cho người bệnh đã rốt ráo triển khai. Chưa ghi nhận bệnh nhân có biểu hiện nguy hiểm đến tính mạng”.

Nguyên nhân vụ việc nhập viện hàng loạt sẽ sớm được làm rõ (Ảnh: V.Sơn)
Nguyên nhân vụ việc nhập viện hàng loạt sẽ sớm được làm rõ (Ảnh: V.Sơn)

Theo thông tin ban đầu từ các công nhân thì chiều hôm trước (17/10), hàng trăm công nhân ăn cơm với các món thịt kho đậu hủ, trứng; canh khổ qua; đu đủ xào…Sau đó tất cả tan ca ra về và đến sáng hôm sau bắt đầu ngày làm việc mới thì hàng trăm công nhân bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy; ngất xỉu nên đã được công ty huy động phương tiện đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.
Đến chiều ngày 18/10, hàng trăm công nhân vẫn đang điều trị tại BV quận Thủ Đức
Đến chiều ngày 18/10, hàng trăm công nhân vẫn đang điều trị tại BV quận Thủ Đức (Ảnh: V.Sơn)
 
BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Trước tình hình hoàng loạt công nhân chuyển đến bệnh viện, chúng tôi đã đặt kíp trực của tất cả các khoa phòng trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. Để giảm tải cho khoa Cấp cứu, bệnh nhân sau khi được phân loại đã chuyển lên khoa Nội tổng hợp và khoa tim mạch để tiếp tục theo dõi điều trị. Bệnh viện sẽ kết hợp với Trung tâm y tế dự phòng và cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân của tình trạng nhập viện hàng loạt này”.
 
 

Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM: “Ngộ độc thực phẩm có thể do hoá chất hoặc do vi sinh. Thông tường những ca ngộ độc hoá chất bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn ói… trong khoảng thời gian từ 30 phút đến một vài giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc do vi sinh, thời gian ủ bệnh thường lâu hơn biểu hiện ngộ độc có thể xuất hiện trong khoảng từ 6 tiếng đến 12 tiếng có loại vi sinh ủ bệnh lên đến 72 tiếng. Để xác định người bệnh có bị ngộ độc hay không và ngộ độc do yếu tố nào cần phải tiến hành các xét nghiệm.”

Vũ Lê - Vân Sơn