Thứ năm, 10/10/2019 - 16:34

Hãng Johnson & Johnson bị tuyên phạt 8 tỷ USD vì bán thuốc làm ngực đàn ông to như phụ nữ!

Dân trí

8 tỷ USD (tương đương 186.000 tỷ đồng) là khoản tiền phạt mà công ty Johnson & Johnson phải bồi thường, sau khi một người đàn ông tố cáo loại thuốc Risperdal của hãng gây ra sự phát triển ngực bất thường!

Ngày 9 tháng 10 vừa qua, bồi thẩm đoàn thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết buộc hãng Johnson & Johnson phải bồi thường số tiền lên đến 8 tỷ USD cho nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi), vì tác dụng phụ mà một loại thuốc trị loạn thần của hãng gây ra!

Hãng Johnson  Johnson bị tuyên phạt 8 tỷ USD vì bán thuốc làm ngực đàn ông to như phụ nữ! - 1

Trong vụ thua kiện tỷ đô này, hãng Johnson & Johnson đã bị nguyên đơn cáo buộc rằng, loại thuốc chống loạn thần có tên Risperdal của hãng đã khiến ngực của anh ta phát triển một cách bất thường.

Cụ thể, nguyên đơn Nicholas Murray đã bắt đầu sử dụng Risperdal từ năm 9 tuổi, sau khi được bác sĩ chuẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ. Điều đáng nói là ở thời điểm trước đó, Risperdal chỉ được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn lưu hành với tư cách là loại thuốc hỗ trợ điều trị các hội chứng tâm thần phân liệt ở người lớn. Tuy nhiên, Johnson & Johnson lại không hề có một cảnh báo chi tiết về độ tuổi sử dụng trên nhãn mác của loại thuốc này, khiến không ít trẻ em tương tự như Nicholas Murray đã bị kê đơn nhầm!

Hãng Johnson  Johnson bị tuyên phạt 8 tỷ USD vì bán thuốc làm ngực đàn ông to như phụ nữ! - 2

Chỉ tính riêng năm 2018, thuốc Risperdal đã mang về cho hãng này 737 triệu USD.

Trong phiên tòa, luật sư của nguyên đơn cũng khẳng định rằng, Johnson & Johnson đã cố tình không dán nhãn cảnh báo về độ tuổi được sử dụng Risperdal, cũng như mập mờ về các tác dụng không mong muốn mà Risperdal có thể gây ra hòng tăng lợi nhuận, điều này khiến thuốc Risperdal được bán cho cả những đối tượng khách hàng không phù hợp. “Johnson & Johnson đã lựa chọn hàng tỷ USD thay vì trẻ em” – Vị luật sư này nhấn mạnh.

Hãng Johnson  Johnson bị tuyên phạt 8 tỷ USD vì bán thuốc làm ngực đàn ông to như phụ nữ! - 3

Về phần mình, Johnson & Johnson phản đối phán quyết mà bồi thẩm đoàn đưa ra vì cho rằng, mức bồi thường thiệt hại này là quá cao và không tương xứng với mức phạt 680.000 USD, từng được tòa án tại một bang khác tuyên vào năm 2018.

Được biết, bên cạnh vụ kiện của Nicholas Murray, Johnson & Johnson cũng đang phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện khác liên quan đến những tác dụng phụ của Risperdal, đã không được hãng cảnh báo chính xác!

Minh Nhật

Theo CBS News

Đáng quan tâm
Mới nhất