Hải sản tẩm urea-javel: cặp đôi bất hảo

“Công nghệ” ướp tẩm hải sản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng đạm urea và thuốc tẩy javel. Cặp đôi hoá chất này được cho là “hoàn hảo” để bảo quản và tẩy trắng hải sản bất chấp có thể gây bệnh cho người không may ăn phải.

 

Tốt nhất chỉ nên mua hải sản ở những địa chỉ quen thuộc, có uy tín. Ảnh: Thu Vân

Tốt nhất chỉ nên mua hải sản ở những địa chỉ quen thuộc, có uy tín. Ảnh: Thu Vân

 

Chị Trương Thị Hà, nhà ở đường Lê Trực, quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết, cả năm nay chị không dám mua cá, mực ở các chợ vì có lần chồng chị ăn trưa xong thì bị dị ứng, chóng mặt và nôn mửa phải đi viện, những thành viên còn lại đều bị tiêu chảy. Nguyên nhân được các bác sĩ cho biết là do món cá nục dưa vì không đảm bảo nên gây ngộ độc.

 

Tươi lâu nhờ urea

 

Hiện giới kinh doanh hải sản có rất nhiều thủ thuật để qua mặt người tiêu dùng. Tráng đạm là công nghệ đơn giản nhất. Với lượng hàng lớn được đánh bắt lâu ngày trên biển, sau khi đưa về bờ toàn bộ cá sẽ được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urea, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Những loại cá vận chuyển lên TPHCM và các tỉnh xa, đầu nậu phải rắc thêm urea vào trong đá cây, nhờ đó mà 4 - 5 ngày sau thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.

 

Chúng tôi cũng từng được nghe một giảng viên công nghệ thực phẩm kể, khi thực hiện nghiên cứu kit thử urea ở cá: “Đi chợ càng trưa, chợ chiều dễ mua được cá rẻ nhưng cũng dễ đụng phải cá tẩm hoá chất mà urea, các loại thuốc tẩy là dễ thấy nhất. Urea còn có tính kháng khuẩn và sinh ra nitric tạo màu đỏ cho mang cá, trông rất đẹp, dù bị cấm”.

 

TS Lê Quang Trí, phó giám đốc sở Khoa học và công nghệ tỉnh Tiền Giang, giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm (đại học Công nghệ Sài Gòn), cho biết để bảo quản thuỷ hải sản trong thời gian dài, công nghệ và quy trình bảo quản theo kiểu công nghiệp đã được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi. Trong đó, nguyên liệu sau sơ chế cần làm lạnh đông nhanh (cấp đông), thông thường ở nhiệt độ -35oC cho đến khi nhiệt độ tâm sản phẩm đạt -18oC (các nhà máy thuỷ sản tại Việt Nam đang áp dụng quy trình công nghệ này). Các tàu cá đánh bắt lớn hiện đại cũng áp dụng quy trình này cho sản phẩm của họ sau đánh bắt.

 

Ông Trí lý giải: “Mục đích của việc làm lạnh nhanh trong hầm cấp đông là làm cho nước trong thuỷ hải sản biến thành tinh thể đá rất nhanh với kích thước đá rất nhỏ, không làm phá hỏng cấu trúc thịt cá khi rã đông. Các vi sinh vật và enzyme nội tại trong cá không bị ức chế, không thể phân huỷ cá, do đó chất lượng sản phẩm rất ít thay đổi trong thời gian bảo quản”. Còn các tàu, ghe nhỏ không có điều kiện đầu tư hệ thống cấp đông trên sẽ đem theo nước đá và muối hoặc urea để ướp hải sản, chúng vẫn trông rất tươi khi bảo quản theo phương pháp này. Khi trộn nước đá và muối với nhau, nhiệt độ của hỗn hợp có thể giảm xuống đến -180C, tuỳ vào tỷ lệ muối và đá. Ở nhiệt độ này, hải sản (chẳng hạn cá) được bảo quản tương đối tốt, tuy nhiên không thể bảo quản lâu (chỉ phù hợp với ghe, tàu đi đánh bắt ngắn ngày) ngoài ra cá có thể bị ngấm muối và bị mặn.

 

Trắng nõn nhờ javel

 

Ngoài phương pháp dùng urea, dùng thuốc tẩy javel để ngâm hải sản còn dễ dàng hơn. Đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên đen thui một màu, nhưng chỉ trong vòng 30 phút là trở nên trắng tươi!

 

ThS. Lê Thanh Hải, giảng viên khoa Công nghệ sau thu hoạch đại học Hùng Vương TPHCM, cho biết: bản chất clorin (hay javel) là chất tẩy trắng thuỷ sản, vì có tính oxy hoá mạnh, rất dễ hình thành các gốc tự do, nhờ đó phá huỷ tế bào vi sinh rất nhanh chóng, cũng đồng nghĩa với việc phá huỷ tế bào cơ thể với dư lượng còn sót. Cùng với quá trình tẩy trắng, các chuyển hoá trong tế bào thuỷ sản sẽ hình thành các histamine (sản phẩm trung gian của sự phân hủy đạm) gây độc cho người dùng.

 

Ông Hải khẳng định: “Nếu urea tích luỹ ở thận dưới dạng tinh thể gây sạn thận, hoặc đi vào chu trình thải đạm amoni của thận gây độc cho tế bào thận gây viêm cầu thận thì javel phá huỷ tế bào người, làm rối loạn trao đổi chất, khó tiêu, stress, lão hoá các tế bào dẫn đến cơ thể già nhanh, nghiêm trọng có thể làm rối loạn các gen tế bào, gây ung thư…”

 

Với quy mô nhỏ, để bảo quản hải sản tươi lâu, theo các chuyên gia trên, có thể sử dụng các thùng mốp, cho đá và muối vào với tỷ lệ 1:1 (1kg đá, 1kg muối). Phương pháp làm lạnh bằng hỗn hợp sinh hàn (đá, muối) này tương đối an toàn. Theo đó, nên tạo thùng xốp lạnh có nhiều lớp và nhiệt độ lạnh trước khi bảo quản thuỷ sản, xếp hải sản vào thùng lạnh thật sâu thì bảo quản lâu hơn. Với những người buôn bán nhỏ, hộ gia đình nếu bán không hết, có thể cho vào tủ đông.

 

“Về bản chất, khi pha urea vào nước, thu nhiệt làm nhiệt độ của nước có thể hạ 20oC, từ 30oC xuống 10oC. Nhiệt độ này cũng hạn chế một phần sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, tác dụng chính của nước urea trong trường hợp này là phủ lên thuỷ hải sản một lớp màng có tính sát khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn phá huỷ từ bên ngoài. Nitric sinh ra từ urea cũng làm cho mang cá đỏ, đẹp. Tuy nhiên urea không ngăn chặn được enzyme nội tại trong cá phân huỷ từ từ bên trong cá. Chính vì vậy, chúng ta có thể kiểm tra cá trước khi mua bằng cách dùng ngón tay đè lên thân cá xem độ chắc của thịt cá”, TS Lê Quang Trí nói.

 
Theo Trọng Văn

Sài Gòn tiếp thị

MỚI NHẤT
Đi bộ giúp cứu sống 37.000 người mỗi năm
Đi bộ giúp cứu sống 37.000 người mỗi năm

(Dân trí) - Một báo cáo gần đây cho biết, đi bộ từ 0,5-2 giờ đồng hồ mỗi tuần có thể cứu sống 37.000 người mỗi năm ở Anh.

Thứ hai, 07/10/2013 - 03:19

Những lưu ý phòng bệnh đau mắt đỏ
Những lưu ý phòng bệnh đau mắt đỏ

Để phòng ngừa dịch đau mắt đỏ tấn công, cần tuân thủ các yêu cầu sau:

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:29

Đình chỉ lưu hành 2 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Đình chỉ lưu hành 2 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có Công văn số 14783/QLD-CL và 14785/QLD-CL thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc đối với một số loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ hai, 07/10/2013 - 12:07

Trị gút theo cách đông y
Trị gút theo cách đông y

Đông y gọi bệnh gút (gout) là thống phong. Nếu bạn đã từng bị thức giấc lúc nửa đêm vì một cơn đau dữ dội tại ngón chân cái, rất có thể bạn mắc chứng bệnh này.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:03

Nhắn tin quá nhiều - Kẻ thù của giấc ngủ
Nhắn tin quá nhiều - Kẻ thù của giấc ngủ

(Dân trí) - Nhắn tin quá nhiều, mong muốn hồi đáp tin nhắn ngay, viết tắt… có thể gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:13

Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc sức khỏe “người dân vùng thuốc sâu”
Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc sức khỏe “người dân vùng thuốc sâu”

(Dân trí) - Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác cùng một số bệnh viện dự kiến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa trong ngày 8/10 để thảo luận các biện pháp hỗ trợ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đồng bào trong khu vực bị ảnh hưởng.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:11

Thực phẩm chức năng: Lắm thách thức - Nhiều cơ hội!
Thực phẩm chức năng: Lắm thách thức - Nhiều cơ hội!

(Dân trí) - Cuối tháng 9 vừa qua, Ngày hội Thực phẩm Chức năng Quốc tế tại Việt Nam diễn ra với tên gọi – I3F Việt Nam 2013 đã tạo ra được diễn đàn nhiều chiều vừa mang tính thương mại, vừa mang tính chuyên môn về thực tế thị trường TPCN tại Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:01

Vận chuyển 600kg gà thải loại về Hà Nội tiêu thụ
Vận chuyển 600kg gà thải loại về Hà Nội tiêu thụ

Trong lúc vận chuyển khoảng 600kg gà thải loại của Trung Quốc từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ, khi đến địa phận huyện Gia Lâm, toàn bộ số hàng nói trên đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:42

Tiêu hủy gần 3.500 con gà bị cúm A/H5N1
Tiêu hủy gần 3.500 con gà bị cúm A/H5N1

(Dân trí) - Thông tin từ ngành Thú y tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh vừa cho tiêu hủy gần 3.500 con gà bị nhiễm cúm A/H5N1 trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi.

Thứ hai, 07/10/2013 - 04:45

Giá trị dược liệu quý của Đông trùng hạ thảo
Giá trị dược liệu quý của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được biết đến như một vị thuốc quý hiếm, vị thuốc cải lão hoàn đồng của các vua chúa thời xưa tin dùng. Khoa học hiện đại đã chứng minh nhiều cơ chế tác động sinh học của ĐTHT.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:09

Ma túy “ăn thịt người” kinh khủng nhất thế giới
Ma túy “ăn thịt người” kinh khủng nhất thế giới

Loại ma túy krokodil giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với heroin lan tràn ở nước Nga vài năm qua, khiến các con nghiện chết dần chết mòn sau khoảng 2-3 năm vì cơ thể bị “ăn thịt” dần dần gây hoại tử, lở loét, giờ đã bắt đầu lan sang Mỹ và Châu Âu, đe dọa gây ra đại dịch trên toàn cầu.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:13

6 biểu hiện trầm cảm ở nữ giới
6 biểu hiện trầm cảm ở nữ giới

(Dân trí) - Phụ nữ hiện đại luôn phải đối mặt với áp lực, công việc, gia đình, tâm lý nên dẫn đến tâm trạng không tốt. Tâm trạng buồn chán, chán nản và có biểu hiện như thế nào mới được phán đoán là trầm cảm?

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 1.000 công nhân bị ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn và độc tố
Gần 1.000 công nhân bị ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn và độc tố

(Dân trí) - Kết luận ban đầu về nguyên nhân gây ngộ độc tập thể xảy ra với gần 1.000 công nhân tại công ty Wondo Vina ( tỉnh Tiền Giang) là do thực phẩm nấu ăn cho công nhân đã bị nhiễm vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn nhóm Gram âm.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:42

“Bát nháo” bác sĩ hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân
“Bát nháo” bác sĩ hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân

(Dân trí) - Khám chữa bệnh bất hợp pháp không còn là chuyện riêng của các phòng mạch có yếu tố nước ngoài. Hàng loạt bê bối liên quan đến y bác sĩ người Việt thời gian qua cho thấy sự “bát nháo” trong công tác khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tư nhân.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:40

Vụ gần 1.000 công nhân ngộ độc:Tạm ngừng hoạt động bếp ăn
Vụ gần 1.000 công nhân ngộ độc:Tạm ngừng hoạt động bếp ăn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gần 1.000 công nhân Công ty Windo Vina (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) phải nhập viện vì nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngành Y tế Tiền Giang đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động tại bếp ăn của công ty này.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:27

9 loại thực phẩm dành cho mùa thu
9 loại thực phẩm dành cho mùa thu

(Dân trí) - Những thực phẩm dưới đây không chỉ phổ biến trong mùa thu mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 02:32

Thận trọng khi cho trẻ tiếp xúc nhựa dẻo
Thận trọng khi cho trẻ tiếp xúc nhựa dẻo

Gần đây, nhà chức trách một số nước như Mỹ, Singapore, Czech… đã lên tiếng cảnh báo hàng loạt đồ chơi nhập lậu từ Trung Quốc (thú nhún, búp bê, xe hơi điều khiển từ xa…) chứa dẫn chất phtalat có hàm lượng vượt mức cho phép, đe doạ sức khoẻ trẻ em.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:37

Tập thể dục giúp phòng bệnh mạn tính
Tập thể dục giúp phòng bệnh mạn tính

(Dân trí) - Bằng chứng mới đây cho thấy tập thể dục có thể hiệu quả như các thuốc trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim và tiểu đường.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:06

Sữa cho trẻ dưới 6 tuổi đưa vào danh mục bình ổn giá
Sữa cho trẻ dưới 6 tuổi đưa vào danh mục bình ổn giá

(Dân trí) - Ngày 4/10, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 30/2013/TT-BYT về Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 07:05

Tay chân miệng: Những điều cần biết
Tay chân miệng: Những điều cần biết

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do nhóm Enterovirus gây ra (bao gồm Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71). Đối tượng thường mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi, tuy nhiên bệnh có thể gặp ở trẻ lớn và người lớn.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:33

Gần 1.000 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Gần 1.000 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Tin từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, trong ngày 4/10, có gần 1.000 công nhân phải nhập viện với triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 12:54

Để căng thẳng không hạ gục ham muốn “yêu”
Để căng thẳng không hạ gục ham muốn “yêu”

(Dân trí) - Sự căng thẳng có thể khiến mọi người, đặc biệt là phái đẹp, không có tâm trạng nào cho “chuyện ấy”. Giải tỏa căng thẳng là một cách hiệu quả. Dưới đây là 6 điều phái đẹp nên làm để tận hưởng “chuyện ấy”:

Thứ sáu, 04/10/2013 - 07:41

Hơn 800.000 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng
Hơn 800.000 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng

Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết qua rà soát tại 43 tỉnh, thành phố, BHXH Việt Nam phát hiện có tới hơn 800.000 thẻ bảo hiểm Y tế (BHYT) bị cấp trùng.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 05:03

Cò khám đau mắt đỏ lộng hành trước cổng Bệnh viện Mắt trung ương
Cò khám đau mắt đỏ lộng hành trước cổng Bệnh viện Mắt trung ương

(Dân trí) - Lợi dụng số lượng người dân bị đau mắt đỏ ở thủ đô tăng đột biển, rất đông các đối tượng cò mồi xuất hiện trước cổng bệnh viện mắt TW để lôi kéo người bệnh.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 03:25