Hãi hùng suất ăn công nghiệp

Thịt thối, cá ươn, rau củ quả héo úa, không rõ nguồn gốc… đều được dùng để chế biến một cách sơ sài thành suất ăn công nghiệp cung cấp cho công nhân TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Sau vòng sơ tuyển khá nghiêm ngặt, tôi được ông chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thành Huy (đường Bình Đường 1, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), cơ sở chuyên chế biến và cung cấp suất ăn công nghiệp cho một số công ty trên địa bàn TP HCM và tỉnh Bình Dương, nhận vào làm khâu sơ chế. Từ đây, tôi bắt đầu tiếp cận khu vực chế biến suất ăn cho công nhân tại một số cơ sở.

Không thở nổi!

Đúng hẹn, sáng 9-3, tôi có mặt tại DNTN Thành Huy. Tay quản lý dẫn tôi ra phía sau bếp, nơi cách biệt hoàn toàn với các khu vực khác, chỉ những người đứng bếp hoặc sơ chế mới được phép ra vào.

“Mở thùng đông lạnh, lấy thịt ra!” - tay quản lý chỉ container loại 20 feet, ra lệnh. Cửa thùng vừa mở, hơi lạnh cùng với mùi thịt, cá... hôi thối ùa ra khiến tôi chực nôn mửa.

Lát sau, tôi bước vào phía trong. Một đống thịt heo trắng bợt khoảng hơn 200 kg nằm kín cả lối đi, một số treo lơ lửng trên sàn. Bên cạnh đó là thịt gà, cá, xương heo cùng một số thức ăn đã chế biến từ những ngày trước còn dư lại. Chưa đầy 2 phút, tôi phải tháo chạy ra ngoài vì không thể thở nổi.

Tay quản lý yêu cầu tôi lấy 80 kg thịt heo tạp nhạp và gần 100 kg bắp heo trong số thịt nêu trên bỏ vào thùng nước cho rã đông, sau đó vớt ra các khay nhựa. Số thịt này đều chuyển sang tím nhạt, lều bều, hầu hết đã nổi hạch... Tôi cầm một tảng thịt bắp lên và dùng tay xé thành từng miếng nhỏ dễ dàng.

Hãi hùng suất ăn công nghiệp - 1

Thịt thối, cá ươn tại DNTN Thành Huy có thể dùng tay xé ra dễ dàng
Thịt thối, cá ươn tại DNTN Thành Huy có thể dùng tay xé ra dễ dàng

Một đầu bếp yêu cầu tôi cùng một công nhân khác cắt thịt bắp heo thành từng miếng bằng nửa hộp diêm. Chúng tôi chỉ cần đặt dao lên và dùng tay ấn nhẹ là thịt đã đứt thành từng miếng.

Chủ cơ sở tiếp tục yêu cầu chúng tôi lấy gần 30 kg sườn heo đã bốc mùi ra sơ chế. Sau đó, một số thịt heo tạp nhạp mỡ được cắt nhỏ rồi đưa đi xay nhuyễn…

Hôm đó, ngoài thịt và sườn heo, gần 100 kg cá ba sa đã tách xương đựng trong túi ni-lông không ghi nhãn mác, xuất xứ... cũng được sơ chế. Sau khi rã đông, nắng nóng buổi trưa càng khiến số cá này bốc mùi rất khó chịu. Những miếng cá trở nên nhầy nhụa, có miếng nát vụn. Nhân viên sơ chế cứ sắp 5-10 miếng rồi đặt dao lên ấn nhẹ là cá đứt từng mảnh. Nhiều miếng dính chặt vào dao phải dùng tay mới gỡ ra được. Tôi dùng 2 ngón tay bóp nhẹ một miếng cá vài cái, nó đã nát nhuyễn.

“Ai vào đây làm ngày đầu cũng dễ bị nôn mửa vì ngửi phải mùi thịt, cá ươn nhưng vài hôm thì quen thôi” - nam công nhân đứng cạnh tôi động viên.

Sáng hôm sau, tôi tiếp tục đến DNTN Thành Huy làm việc. Bữa nay, cơ sở này sử dụng gần 100 kg cá rô phi, cá bạc má và cá nục để chế biến thành các món ăn mặn. Tương tự thịt heo và cá ba sa hôm trước, số cá này cũng đã ươn hôi. Hầu hết những con cá bạc má đều đã bị bể bụng, mềm nhũn.

Sơ chế xong số cá, chúng tôi được chủ cơ sở yêu cầu lấy từ tủ đông khoảng 50 kg thịt heo các loại để dưới nền nhà, mãi đến khoảng 13 giờ mới bảo cắt ra từng miếng. Do để dưới nền nhà từ sáng cộng với thời tiết nắng nóng nên số thịt này bốc mùi hôi kinh khủng, ruồi nhặng bâu đầy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số thịt heo này được DNTN Thành Huy lấy về tuần trước từ một chủ lò mổ tên Nga ở huyện Hóc Môn, TP HCM với số lượng gần 3 tấn để sử dụng dần. Bình quân mỗi ngày, cơ sở này sử dụng khoảng 100 - 150 kg thịt heo các loại.

“Khi thịt heo gần hết thì ông chủ lại gọi điện để bà Nga chở xuống, mỗi lần lấy ít nhất cũng hàng tấn thịt heo các loại” - một đầu bếp cho biết. Còn cá ba sa thì được một công ty chuyên cung cấp đồ đông lạnh đóng trên địa bàn quận Thủ Đức, TP HCM mang đến.

“Nấu phải có cách”

Sáng 14-3, có mặt tại khu vực chế biến của DNTN Thành Huy, tôi không khỏi hãi hùng khi chứng kiến khâu nấu nướng các món ăn ở đây.

Thịt heo thối sau khi cắt nhỏ, đựng trong 3 khay nhựa được nhân viên sơ chế kéo lê vào bếp. Người đầu bếp tên C. bưng các khay lần lượt đổ vào 3 chảo lớn. Gần một phần ba thịt bị đổ xuống nền nhà đầy đất cát, dầu mỡ được đầu bếp thản nhiên nhặt bỏ lại vào chảo. Mỗi chảo được đầu bếp bỏ vào nửa tô bột ngọt, nửa tô muối, cộng thêm ít phẩm màu, dùng tay lắc lắc mấy cái rồi đưa lên bếp bật lửa nấu. Khoảng 20 phút sau, chảo thịt được bưng xuống và chuyển đến khu vực chia suất ăn.

“Thơm nhỉ...” - tôi nhìn đầu bếp C. tán chuyện. “Chú thấy không, dù thịt thối thế nhưng qua tay anh là thơm phức liền” - anh ta đắc ý.

Thịt để làm món kho tiêu cũng được đầu bếp đổ vào chảo, sau đó bật lửa to hết cỡ. Anh ta dùng vá đảo đều rồi cho bột ngọt, muối, đường, nước mắm, phẩm màu… vào, đậy vung lại đun tiếp. “Nấu phải có cách, chủ yếu gia vị là chính thôi, chứ thịt này không nấu vậy sao ăn?” - đầu bếp C. tiết lộ.

Đến món gà chiên, đầu bếp C. cho gà vào chảo nước sôi trụng qua. “Phải trụng cho săn thịt, chứ không thì dính vào nhau hết vì thịt đã ươn, nhìn xấu lắm” - anh ta giải thích. Số thịt heo tạp nhạp đã cắt nhỏ, xay nhuyễn được cho thêm một ít bột ngọt và muối trộn đều rồi nhồi vào đậu hũ bỏ vào nồi hấp…

Tôi quay sang quan sát một đầu bếp khác chế biến món cá bạc má chiên. Anh này lấy mớ dầu đen kịt đã dùng hôm qua bỏ vào chảo đun sôi rồi cho cá vô chiên. Do cá quá ươn nên sau khi chiên xong chỉ còn trơ xương, phần lớn gãy vụn. “Cá này chỉ chiên mới nhìn được thôi” - vừa vớt cá ra, đầu bếp vừa nói. Cá ba sa ươn hôi cũng được đầu bếp này chiên giòn, sau đó trộn tẩm với sả phi và gia vị. “Phải chế biến vậy để khử mùi, chứ chiên qua vẫn còn hôi, ai dám ăn” - tay đầu bếp nói.

Sau những màn “nấu phải có cách”, tất cả thịt thối, cá ươn đều biến thành những món ăn bắt mắt. “Ấn tượng” nhất có lẽ là món bò ragu. Thịt heo thối sau khi cắt thành từng miếng bằng nửa hộp diêm được tẩm hương vị thịt bò, trộn đều và bắc lên bếp đun sôi, đầu bếp cho thêm bột ngọt, muối...; còn củ cải và cà rốt thì được nấu riêng, sau đó trộn vào.

Từng bị xử phạt

Những suất ăn công nghiệp chế biến tại DNTN Thành Huy được cơ sở này cung cấp cho công nhân tại Công ty Sông Hùng, Công ty Dệt may Thái Dương (KCX Linh Trung 1), Công ty TNHH Sprinta (KCN Linh Trung 2, TP HCM), Công ty TNHH Chutex (KCN Sóng Thần, tỉnh Bình Dương)… ăn trưa, có hôm gần 10.000 phần.

Theo Chi cục Thú y TP HCM, DNTN Thành Huy từng bị đơn vị này xử phạt, yêu cầu tiêu hủy nhiều lô thịt heo do không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không có nguồn gốc xuất xứ.

Theo Thành Đồng

Người lao động

MỚI NHẤT
Vì sao nên cho người lao động ngủ trưa?
Vì sao nên cho người lao động ngủ trưa?

(Dân trí) - Nếu các chủ lao động cho phép nhân viên có 1 giấc ngủ trưa ngắn tại văn phòng chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:48

[Inforgraphics]: Chi tiết 5 tuần "từng bước" tới sức khỏe
[Inforgraphics]: Chi tiết 5 tuần "từng bước" tới sức khỏe

(Dân trí) - Đi bộ không tốn kém lại chẳng đòi hỏi phòng tập hay máy móc. Vậy nhưng làm sao để có thể quen với bài tập yêu cầu tính tự giác cực cao nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ này?

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:18

Vì sao bác sĩ gia đình “vắng như chùa Bà Đanh”?
Vì sao bác sĩ gia đình “vắng như chùa Bà Đanh”?

(Dân trí) - Phát triển ở cả hệ thống y tế công lập tuyến cơ sở và nhân rộng sang y tế tư nhân, song đến nay nhiều phòng khám bác sĩ gia đình gần như không có người bệnh. Ngoài những yếu kém về năng lực, mô hình này còn bị nhiều rào cản về cơ chế.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:32

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung phòng chống cúm gia cầm
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung phòng chống cúm gia cầm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 427/CĐ-TTg về việc việc tập trung phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam.

Thứ ba, 28/03/2017 - 04:59

Chữa rối loạn cương bằng... tế bào gốc
Chữa rối loạn cương bằng... tế bào gốc

(Dân trí) - Một bước đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc đã giúp những nam giới bị rối loạn cương sau phẫu thuật tuyến tiền liệt có cơ hội được có lại một đời sống tình dục bình thường.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:02

Điều gì xảy ra khi bạn ăn gừng hằng ngày trong 1 tháng
Điều gì xảy ra khi bạn ăn gừng hằng ngày trong 1 tháng

(Dân trí) - Gừng không phải là thực phẩm có tác dụng làm đẹp đầu tiên bạn nghĩ tới. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sù sì, hình thù kỳ dị đó là những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp rất đáng chú ý:

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:00

Vào bếp nấu cơm, 2 người bị bỏng ga nặng
Vào bếp nấu cơm, 2 người bị bỏng ga nặng

(Dân trí) - Nạn nhân từ 2 vụ hỏa hoạn với cùng nguyên nhân do khí gas rò rỉ liên tiếp phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trong tình trạng bỏng nặng. Bác sĩ cảnh báo, bỏng lửa gas là tai nạn nguy hiểm thường xảy ra, cộng đồng cần chủ động phòng tránh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:35

Uống thuốc này xong, khỏi cần tập thể dục?
Uống thuốc này xong, khỏi cần tập thể dục?

(Dân trí) - Một loại thuốc uống mới đang được phát triển có thể làm cho cơ thể nghĩ rằng nó đã tập thể dục và "đốt cháy" chất béo.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:03

Tiêm đủ 3 mũi vẫn mắc ho gà
Tiêm đủ 3 mũi vẫn mắc ho gà

(Dân trí) - Mặc dù số ca mắc ho gà so với năm 2015 đã giảm, tỉ lệ mắc ho gà chủ yếu do chưa đến tuổi tiêm chủng, tiêm chủng chưa đủ mũi nhưng vẫn có trường hợp tiêm đủ 3 mũi vắc xin và nhiều ca ở Hà Nội.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:11

Cán bộ hưu có được chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh?
Cán bộ hưu có được chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh?

Mẹ tôi năm nay về hưu. Theo hộ khẩu thì nơi khám, chữa bệnh BHYT là Bệnh viện E. Tuy nhiên, gia đình tôi sống gần Bệnh viện Quân y 354. Xin hỏi, mẹ tôi cần làm thủ tục gì để được đăng ký BHYT tại Bệnh viện 354.

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:55

“Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là đột phá của cả ngành Y tế”
“Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là đột phá của cả ngành Y tế”

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là bước đột phá bởi nó chuyển từ việc quản lý tiêm chủng, vắc xin trên giấy sang quản lý bằng phần mền tiện lợi và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:40

Hoạt động giúp bệnh nhân nhồi máu cơ tim hồi phục nhanh
Hoạt động giúp bệnh nhân nhồi máu cơ tim hồi phục nhanh

(Dân trí) - Theo hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các hoạt động dưới đây sẽ giúp cải thiện chất lượng sống và khả năng độc lập của người bị nhồi máu cơ tim.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Bao lâu nên khám vú một lần?
Bao lâu nên khám vú một lần?

(Dân trí) - Hàng xóm nhà tôi, cô bé mới 25 tuổi (có 2 con, một 4 tuổi, một 2 tuổi) vừa phát hiện ung thư vú giai đoạn 4 đang điều trị tại Bệnh viện K. Nghe mà tôi hoảng hồn vì cũng có cục xơ cứng nhỏ như hạt đậu ở vú cả mấy tháng nay.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:38

Một huyện cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế sai lệch thông tin
Một huyện cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế sai lệch thông tin

(Dân trí) - Trong quá trình in và cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2017, cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã in sai thông tin cá nhân, trùng thẻ bảo hiểm y tế với tổng số gần 2.000 thẻ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:21

Tạm biệt làn da đen sạm đơn giản ngay tại nhà
Tạm biệt làn da đen sạm đơn giản ngay tại nhà

Bất kỳ phụ nữ nào cũng mong muốn sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng. Vậy phải làm gì khi làn da đen sạm, sần sùi, lão hóa trước tuổi?

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:00

Không lạm dụng thuốc hạ sốt cho trẻ
Không lạm dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Để giảm đau hạ sốt, thuốc thường được dùng là aspirin và paracetamol.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:09

Người tiểu đường không lo cắt cụt chi nhờ phương pháp này
Người tiểu đường không lo cắt cụt chi nhờ phương pháp này

Tê bì chân tay, tổn thương, nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi là những hệ quả của biến chứng bàn chân - một trong những biến chứng phổ biến và tàn khốc của bệnh tiểu đường. Cứ 30 giây trôi qua, thế giới lại có một người bị cắt cụt chân. Tuy nhiên, nếu biết cách, tình trạng này có thể được ngăn ngừa.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:50

Đột phá: Phát hiện hợp chất “cải lão hoàn đồng”
Đột phá: Phát hiện hợp chất “cải lão hoàn đồng”

(Dân trí) - Các nhà khoa học Hà Lan vừa có một bước đột phá khi tạo ra một viên thuốc có khả năng đảo ngược dấu hiệu lão hóa - cải lão hoàn đồng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:44

9 cách tự nhiên để trị mụn đầu đen và đầu trắng
9 cách tự nhiên để trị mụn đầu đen và đầu trắng

(Dân trí) - Làn da sạch và mịn sẽ tôn thêm vẻ đẹp của bạn nhưng nó cần được chăm sóc mỗi ngày, đặc biệt là khi nó nổi mụn.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:35

Vì sao người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư?
Vì sao người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư?

(Dân trí) - 80% ung thư là do lối sống vốn đã khích lệ chúng ta hướng tới một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý. Tuy nhiên, một tin không vui là nghiên cứu mới nhất cho thấy vì sao những người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:17

Nụ cười rạng rỡ của bà mẹ đội nón rách và y tế Việt Nam
Nụ cười rạng rỡ của bà mẹ đội nón rách và y tế Việt Nam

Chiều 24/3, trong buổi lễ khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) xây dựng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có một so sánh rất thú vị từ hình ảnh nụ cười rạng rỡ của một bà mẹ bế con, đội nón rách.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:17

Người phụ nữ xinh đẹp suốt 20 năm sống trong "địa ngục" với kẻ đồi bại
Người phụ nữ xinh đẹp suốt 20 năm sống trong "địa ngục" với kẻ đồi bại

Người phụ nữ đã chịu đựng một cuộc sống tăm tối với kẻ đồi bại trong suốt hơn 20 năm không ai khác lại chính là chồng của mình.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 04:44

Cực khoái có hoàn toàn “khoái”?
Cực khoái có hoàn toàn “khoái”?

Trạng thái cực khoái thường được quan tâm như một cái đích cần đạt được sau mỗi cuộc "yêu", nó đem lại cảm giác cực kỳ thoải mái sau khi được giải tỏa mạnh mẽ, đột ngột những dồn nén thể chất và tinh thần, là yếu tố quan trọng góp phần gắn kết hạnh phúc gia đình.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:10

Khi bác sĩ hiến máu, kêu gọi góp tiền vì người bệnh
Khi bác sĩ hiến máu, kêu gọi góp tiền vì người bệnh

(Dân trí) - Tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… việc bác sĩ hiến máu cho người bệnh là chuyện bình thường... như cơm bữa. Các hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn cũng được bác sĩ cập nhật để phòng công tác xã hội kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng với người bệnh.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 03:09