Hải Dương tìm khẩn người đến cửa hàng Hiếu Trang có ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Sở Y tế Hải Dương vừa ra thông báo khẩn số 3 tìm người tiếp xúc với bệnh nhân 1016 và đến cửa hàng Hiếu Trang (ngã tư Thanh Xá, Liên Hồng, thành phố Hải Dương.

Theo đó, Sở Y tế Hải Dương tìm khẩn tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân 1016 và từng đến Cửa hàng Hiếu Trang (ngã tư Thanh Xá, Liên Hồng, thành phố Hải Dương) từ ngày 29/7 đến ngày 17/8. Những người này phải liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo qui định. 

Bệnh nhân 1016 là nam, 33 tuổi, thường trú ngã tư Thanh Xá, Liên Hồng, thành phố Hải Dương. Bệnh nhân làm việc tại Công ty CP đầu tư cơ giới Phúc Tân (lô CC1 khu Đô thị mới Tuệ Tĩnh, phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương) và xưởng sản xuất đúc kết cấu Cống bê tông (Khu Đô thị mới Nam Hải Dương, gần Bệnh viện Nhi).

Hải Dương tìm khẩn người đến cửa hàng Hiếu Trang có ca mắc Covid-19 - 1

Đã có 14 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch quán Thế giới bò tươi 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương. Ảnh: T.B.

Bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 977, liên quan ổ dịch tại 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương). Cụ thể, ngày 28/7, bệnh nhân 1016 đi ăn sinh nhật cùng gia đình bệnh nhân 977 và 18 nhân viên công ty tại quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương). Sau đó, bệnh nhân và một số nhân viên công ty (4 đến 5 người) cùng gia đình bệnh nhân 977 đi hát tại Vườn sinh thái Thanh Bình (TP Hải Dương). 

Theo báo cáo, ngày 12/8, bệnh nhân được cách ly tập trung. Ngày 20/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và sau đó cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có 14 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch quán Thế giới bò tươi 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương.

Từ ngày 24/8, sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đợt 2 bằng kỹ thuật ELISA- xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể, đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 20/7, những người đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15 đến 20/7, những người dân trong ổ dịch 36 Ngô Quyền trở lên. Dự kiến khoảng 2.000 mẫu, trong đó 1.000 mẫu gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 1000 mẫu Viện sẽ cử cán bộ chuyển giao kỹ thuật tại Trung tâm CDC tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc mới đây với tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tình hình dịch hiện nay tại Hải Dương, đặc biệt là ổ dịch 36 Ngô Quyền đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương cần xác định phòng chống dịch trong tình hình mới- vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế; vẫn phải đón người nhập cảnh và trong cộng đồng vẫn luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ có ca bệnh.

“Hải Dương cần phải tiếp tục chủ động, kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng. Chúng ta phải xác định chống dịch trường kỳ, không thể ngày một ngày hai, do đó cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn để người dân chung tay chung sức chống dịch”, Thứ trưởng Tuyên nói. 

Tính đến 6h ngày 24/8, Việt Nam có tổng cộng 1.016 ca mắc Covid-19, trong đó 674 ca do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 534 ca.