Hải Dương: Bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa

Nam Phương

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình diễn biến dịch bệnh ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài.

Chiều 14/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã đồng chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Hội nghị kết nối đến các điểm cầu huyện, thành phố và các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Xuất hiện các ca bệnh trong khu phong tỏa

Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hải Dương cho biết đến 15h00 ngày 14/2 trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 10/12 thành phố, huyện có bệnh nhân Covid-19. Toàn tỉnh hiện ghi nhận 440 ca bệnh, trong đó Chí Linh có số ca bệnh nhiều nhất với 234 trường hợp, tiếp đến là Kinh Môn 58 trường hợp, Cẩm Giàng 49 và Nam Sách là 26. 

Toàn tỉnh đã cách ly 1.630 trường hợp F1, hiện đã hoàn thành cách ly 2.004 trường hợp; tổng số F2 là 54.789 trường hợp, đã hoàn thành cách ly tại nhà 18.957 trường hợp.

Hải Dương: Bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa - 1
Một khu vực bị phong tỏa vì Covid-19 ở huyện Cẩm Giàng - Hải Dương. (Ảnh: Thanh Nga).

Hải Dương đã phong tỏa 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung, trong đó nhiều nhất là Chí Linh với 29 khu cách ly, tiếp đến là Kinh Môn với 27 khu cách ly.

Nhận định về tình hình của các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Lương Văn Cầu cho hay tại ổ dịch Chí Linh có 234 ca mắc, trong đó có ca xét nghiệm đến lần thứ 3 mới dương tính. Có hơn 6000 trường hợp F1 đã xét nghiệm ít nhất 2 lần. Cơ bản ổ dịch này đã được khống chế. 

Đối với ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 49 ca mắc, tổng số F1 là 1550 đã xét nghiệm hết. Tuy nhiên trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, trong đó riêng Công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc. Hiện tất cả công nhân của công ty này (hơn 400 người) đều cách ly tập trung tại các địa phương. Đối với công nhân tại các tỉnh khác, Sở Y tế đã thông báo đến các địa phương tổ chức cách ly tập trung, theo dõi giám sát công nhân và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện ca bệnh nào là công nhân của công ty này tại các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng, ổ dịch trên địa bàn này còn diễn biến phức tạp. Hiện tỉnh đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người liên quan đến quán karaoke, đang tiếp tục truy vết ổ dịch Nam Sách có 26 ca bệnh, 514 F1 đã xét nghiệm 100%. Hiện ổ dịch này vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa...

Diễn biến dịch tại Hải Dương phức tạp, khó lường

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho hay, dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở môi trường phức tạp là khu công nghiệp đông công nhân, lại liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng liên quan đến các địa phương lân cận. 

Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được. Tuy nhiên, theo chuyên gia tình hình chung về dịch bệnh của Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều... 

Các cơ sở điều trị đang theo dõi sát 87 bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, một số bệnh nhân có bệnh nền, bệnh nhân cao tuổi đang được theo dõi sát sao...

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại các khu cách ly tập trung. Theo đó, đại diện của Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những pháp giải cho các vấn đề tồn tại.

Cụ thể, Sở Y tế cần có danh mục phương tiện cụ thể cần bổ sung cho các khu cách ly, bổ sung nhân lực chuyên trách giám sát việc thực hiện cách ly trong khi cách ly, bố trí sắp xếp khu vực cách ly riêng cho những nhóm trường hợp nghi nhiễm và người bệnh nền mãn tính, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, tăng cường tần suất xét nghiệm định kỳ cho nhân viện, tăng cường thực hành quy trình chuẩn về thay đồ bảo vệ, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường,...

"Chúng tôi đánh giá tình hình dịch bệnh tại Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài hơn, nhưng tổng thể chung vẫn kiểm soát tốt tình hình", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận xét. 

Hải Dương: Bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa - 2
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo ông, Cẩm Giàng là địa bàn "đáng quan ngại", cần triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt tại huyện này. 

Cụ thể, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần áp dụng phong tỏa trên diện hẹp, giãn cách theo chỉ thị 16 trên diện rộng hơn trên địa bàn Hải Dương để "không phải đuổi theo dịch mà phải chặn dịch, bởi cứ phát hiện ca nào lại đuổi theo ca đó là thất bại".

Tỉnh cần ưu tiên tối đa các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn có dịch, xét nghiệm nhanh chóng. Bệnh viện Bạch Mai phải hỗ trợ máy móc, nhân sự để tăng cường xét nghiệm tại Hải Dương; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phải lập Trung tâm xét nghiệm (Labo) ngay tại Cẩm Giàng, cứ 2 ngày sàng lọc/lần; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thiết lập ngay Labo ở Chí Linh. Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương huy động sinh viên quay lại trường sau dịp nghỉ lễ tết sớm để tăng cường nhân lực lấy mẫu. 

Bộ trưởng cũng đề nghị giải tỏa cách ly ở khu vực Trường nghề Canada, Trường Chu Văn An; đề nghị giao quân đội những khu vực, địa điểm khu cách ly trên 50 người trở lên.

Bộ trưởng cũng tán đồng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hải Dương liên quan đến khu công nghiệp vẫn giãn cách xã hội và thực hiện sản xuất, nhưng phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.