Hai đùi nam thanh niên nhiễm trùng, đen sì, chảy dịch vì xoá xăm

(Dân trí) - Sau xoá xăm 4 ngày tại một spa ở Hà Nội, nam thanh niên 24 tuổi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng dọc hai đùi trước đen sì, chảy dịch.

BS Nguyễn Đình Quân, Khoa phẫu thuật thẩm mĩ và phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương cho biết, BV vừa tiếp nhận nam thanh niên 24 tuổi đến khám trong tình trạng tổn thương trợt ướt, chảy dịch, đóng vảy tiết vùng đùi 2 bên sau xóa xăm 4 ngày.

Hai đùi nam thanh niên nhiễm trùng, đen sì, chảy dịch vì xoá xăm - 1

Đùi bệnh nhân chảy dịch, đóng vảy vì biến chứng xoá xăm. Ảnh: BS cung cấp.

Trước đó, bệnh nhân có xăm hình lớn 2 bên đùi, giờ vì yêu cầu công việc nên phải xoá xăm. Bắt gặp một lời quảng cáo xoá xăm an toàn trên mạng, nam thanh niên đã đến đây để xoá xăm.

Theo lời bệnh nhân kể vì yêu cầu công việc nên phải xóa 2 hình xăm lớn 2 bên đùi. Qua lời quảng cáo xóa xăm an toàn trên mạng, bệnh nhân đã thực hiện xóa xăm tại 1 cơ sở spa trên địa bàn Hà Nội.

Sau xóa xăm 1 ngày, 2 bên đùi bệnh nhân xuất hiện sưng đỏ, chảy dịch tiết, đau rát nhiều, một số tổn thương mụn nước, mụn mủ trợt vỡ đóng vảy tiết màu nâu đen.

BS Quân cho biết, đây chỉ là một trong số nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau xóa xăm đến khám và điều trị tại Bệnh viện da liễu trung ương. Bệnh viện gặp rất nhiều trường hợp biến chứng do xoá xăm bằng đốt điện hoặc laser CO2.

Theo BS Quân, phương pháp này được một số spa với bác sĩ không  được đào tạo chuyên môn sử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ, lại dễ sử dụng nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng vết thương, để lại sẹo xấu, sẹo co kéo, sẹo lồi, sẹo quá phát… Những di chứng này có thể tồn tại suốt đời và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mĩ của bệnh nhân mà rất khó để khắc phục được.

Nhiều bệnh nhân phải chịu di chứng sẹo xấu ở vùng da hở, mặt, ngực... gây nhiều mặc cảm, tự ti.

Vì thế, BS Quân khuyến cáo mọi người nên xóa xăm tại các cơ sở uy tín và được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo chuyên môn bài bản. Về mặt nguyên tắc, các spa không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh thì không được phép sử dụng các máy móc công nghệ để xóa xăm.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xoá xăm an toàn, hiện đại được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu, như laser ruby, laser Yag…

BS Quân cũng lưu ý, khi thực hiện xoá xăm tuyệt đối không được nôn nóng một lần xong ngay. Bởi số lần thực hiện xoá xăm tùy thuộc vào màu mực, loại mực và kĩ thuật xăm mực nhằm đảm bảo an toàn,  không để lại sẹo đạt tính thẩm mĩ cao.

Theo các bác sĩ da liễu, xăm (tattoo) đang trở thành một xu hướng của giới trẻ. Nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo, việc sở hữu một hình xăm có thể rất dễ dàng nhưng để xóa hình xăm đó không đơn giản, sẽ mất nhiều thời gian, chi phí.

Vì thế, hãy cân nhắc kĩ trước khi có mong muốn sở hữu một hình xăm. Trong trường hợp muốn xoá hình xăm, tuyệt đối không xoá tại các cơ sở tư nhân không được phép, tránh nguy cơ rủi ro để lại sẹo, ảnh hưởng xấu đến cấu trúc da.

"Cũng tuyệt đối không nên tự xoá xăm tại nhà. Một số người sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, các loại thuốc axit có tính tẩy cao, dùng đá mài… để tẩy xăm. Trong khi đó, mực xăm bám rất chắc vào da dù có tẩy mạnh cũng chỉ làm cho da bị xước, tổn thương, lở loét và nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu không cẩn thận bị nhiễm trùng", BS Quân khuyến cáo.

Hồng Hải