Thứ năm, 07/05/2020 - 10:11

Hai bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản nguy kịch sau sốt

Dân trí

Cả 2 cháu bé có biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân, gia đình tự đi mua thuốc uống không khỏi, được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện và được kết luận mắc viêm não Nhật Bản, tình hình sức khỏe nguy kịch.

Ngày 5/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 2 cháu bé mắc viêm não Nhật Bản.

Hai bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản nguy kịch sau sốt - 1
Bé trai nguy kịch do mắc Viêm não Nhật Bản

Đó là trường hợp bé Nay H’Đa (5 tuổi, dân tộc Ja Rai, ngụ buôn Bir, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo). Vào ngày 26/4, bé khởi sốt, gia đình đã đi mua thuốc về cho uống nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 29/4, cháu bé tiếp tục sốt cao, co giật toàn thân nên được gia đình đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Viêm não màng não/Nhiễm trùng huyết và lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Viêm não Nhật Bản B.

Trường hợp thứ 2 là một bé trai 5 tháng tuổi (dân tộc H’mông, ngụ thôn 2, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk). Vào ngày 16/4 có biểu hiện sốt cao, ho nhiều kèm theo nôn ói. Người nhà đã tự ý mua thuốc về điều trị cho bé tại nhà nhưng không khỏi.

Đến ngày 23/4  bé được đưa đến Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, bé được chẩn đoán bị Viêm não màng não/Nhiễm trùng huyết/Suy hô hấp độ IV và lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Viêm não Nhật Bản B.

Hiện cả 2 bệnh nhân đều đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và đều ở trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, cháu bé 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản, còn bé trai 5 tháng tuổi lại chưa đến độ tuổi tiêm phòng loại vắc xin này.

Ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc Viêm não Nhật Bản B, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo và M’Đrắk thực hiện các biện pháp xử lý tại địa bàn: tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1-5 tuổi chưa tiêm đủ mũi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn và khuyến cáo người dân tiêm vắc xin phòng Viêm não Nhật Bản theo hình thức dịch vụ cho các đối tượng ngoài tiêm chủng mở rộng; truyền thông tại cộng đồng về phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Thúy Diễm