Thứ năm, 06/05/2021 - 06:31

Hà Tĩnh: Phong tỏa 2 thôn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2

Dân trí

Ngay sau khi phát hiện 2 ca tái dương tính với SARS-CoV-2, 2 thôn với 365 hộ dân ở Hà Tĩnh đã được lực lượng chức năng phong tỏa trong đêm để truy vết F1, F2.

Tối 5/5, UBND Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp khẩn thông báo về 2 trường hợp N. T. T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) và N. T. H. (SN  1993, quê ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) tái dương tính với SARS-CoV-2, đều đi từ nước ngoài về, đã hoàn thành cách ly y tế trước đó.

Ngay sau khi 2 trường hợp trên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo hệ thống Y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết trong đêm.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 2 thôn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - 1

Lực lượng chức năng dựng chốt ngay trong đêm để phong tỏa thôn Việt Yên.

Bước đầu, đã truy vết được hơn 200 F1, F2. Trong đó, tại xã Tượng Sơn có 24F1, 77F2; tại xã Việt Tiến có 8F1, 95F2.

Ngay trong đêm lực lượng y tế, quân đội, công an và chính quyền địa phương đã lập 15 chốt kiểm soát chặt chẽ 24/24, phong tỏa 2 thôn Việt Yên (230 hộ dân) và Sâm Lộc (135 hộ dân) không cho người dân đi ra khỏi khu vực và từ vùng khác đến.

Trạm y tế cùng với các lực lượng địa phương đã phun hóa chất khử khuẩn bằng Cloramin B tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh bán kính 100m.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 2 thôn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - 2

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra tại các chốt.

Bs. Nguyễn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trong đêm cả hệ thống y tế dự phòng cùng với chính quyền và các lực lượng quân đội, công an tại địa phương đã thần tốc truy vết và triển khai phương án phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Trước mắt đã lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn; Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc.

Khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2. Phun khử khuẩn ngay trong đêm. Ngành Y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực phong tỏa và vùng lân cận tùy theo đối tượng tiếp xúc. Các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 (nếu có) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, theo quy định.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 2 thôn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - 3

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm ở các trường hợp F1, F2.

Trước đó, chị  N. T. T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) làm việc tại một công ty game ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Ngày 13/4, bệnh nhân về TP HCM bằng máy bay, được đưa đi cách ly tập trung, xét nghiệm 3 lần âm tính SARS-CoV-2. Hết hạn cách ly, ngày 2/5, chị N.T.T. về đến quê ở xã Việt Tiến. Cơ quan chức năng sau đó lấy mẫu, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 2 thôn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - 4

Các trạm y tế xã được phun khử khuẩn trong đêm.

Trường hợp chị N. T. H. (SN  1993, quê ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) làm việc ở Campuchia, về Việt Nam hồi cuối tháng 3, được cách ly y tế tập trung tại Tây Ninh, xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi được điều trị, có 3 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly.

Ngày 29/4, chị N.T.H. về lưu trú tại nhà người thân ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn. Ngày 4-5/5, cơ quan chức năng đến lấy mẫu xét nghiệm với các công dân trở về từ nước ngoài lưu trú tại địa bàn, kết quả tái dương tính SARS-CoV-2.

Hiện, 2 bệnh nhân đang được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn để cách ly, điều trị.

Tiến Hiệp - Xuân Sinh

Đáng quan tâm