Hà Nội thông tin về hai ca tử vong viêm cơ tim do "virus lạ" gây xôn xao

(Dân trí) - Điều tra bước đầu cơ quan y tế Hà Nội nhận định, hai trường hợp tử vong này không có mối liên quan về dịch tễ, không phải lây cho nhau. Bệnh nhân được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là viêm cơ tim không rõ nguyên nhân.

Một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra về thông tin về 2 trường hợp tử vong do "virus lạ" gây viêm cơ tim được đăng tải trên mạng xã hội.

Về mặt y tế dự phòng, nhận được báo cáo về trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân thì đều phải tiến hành điều tra về dịch tễ. Vì thế khi nhận được thông tin về hai trường hợp tử vong gây xôn xao trên cộng đồng mạng những ngày qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã cử cán bộ đến điều tra.

Hà Nội thông tin về hai ca tử vong viêm cơ tim do  virus lạ gây xôn xao - 1
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây viêm cơ tim như virus, vi khuẩn... song tỉ lệ này khá hiếm gặp.

Theo thông tin ban đầu, cả hai trường hợp này đều làm cùng tại một viện khoa học trên địa bàn Hà Nội song ở hai cơ quan khác nhau. Chẩn đoán tử vong của Bệnh viện Bạch Mai là do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân khởi phát với dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi.

Bước đầu, cơ quan chức năng chưa thấy liên quan về dịch tễ, dù cùng là một viện nhưng lại thuộc hai phân viện độc lập với nhau, hai cơ quan khác nhau, nơi ở khác nhau. Hai ca bệnh khởi phát bệnh vào thời điểm khác nhau, cách nhau 1 tuần, không phải lây cho nhau, không như trên mạng xã hội thông tin "lây" cho nhau.

Các chuyên gia cũng chưa nghĩ tới tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết (căn cứ vào triệu chứng và chẩn đoán của bệnh viện) hay do dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào vì cả hai không đi xuất ngoại trong thời gian gần đây. Điều tra nơi làm việc sơ bộ của cả hai cũng chưa thấy ai có biểu hiện tương tự.

"Vì thế người dân không nên quá hoang mang, cho rằng đây là bệnh lạ hay virus lạ gây viêm cơ tim", chuyên gia này cho biết.

Trước đó, năm 2017, tại TP HCM bác sĩ từng cấp cứu cho một thanh niên 34 tuổi đột nhiên bị viêm cơ tim cấp sau đợt cảm. Trước đó, anh có biểu hiện viêm đường hô hấp trên, đau họng, sốt nhẹ, ho ít, một tuần sau thì bỗng dưng chóng mặt, tim đập mạnh, kèm theo bất thường về men tim. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp do virus song may mắn phát hiện kịp thời, chưa có biểu hiện sốc tim.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có rất nhiều loại virus có thể gây ra viêm cơ tim. Đó có thể là các virus gây bệnh thông thường như virus như cúm, Coxakie virus, thậm chí cả virus sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tỉ lệ gây viêm cơ tim của các virus này cực hiếm.

Một chuyên gia khác cũng cho rằng năm nào các bác sĩ cũng gặp lẻ tẻ vài ca vào viện do viêm cơ tim cấp. Viêm cơ tim do nhiều nguyên nhân gây ra, vi khuẩn, virus, độc tố... Ngay cả những virus thông thường như virus cúm, sốt xuất huyết, sởi... cũng có thể tấn công vào tất cả các cơ quan trong đó có cả tim.

Trước đây tỉ lệ tử vong lên đến 90%, song vài năm gần đây do kỹ thuật cao phát triển, tỉ lệ tử vọng giảm xuống còn khoảng 30%. Trong vụ dịch sốt xuất huyết bùng phát năm 2017 cũng ghi nhận một số ca tử vong nghi ngờ do viêm cơ tim.

Viêm cơ tim cấp là một bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao, trong thời gian rất nhanh nếu không kịp phát hiện và nhập viện. Bệnh có thể gây ra do nhiều nguyên nhân như các loại virus cúm, rubella, hoặc do vi khuẩn như thương hàn, sốt mò... Khi vào cơ thể, virus sẽ làm tổn thương tế bào cơ tim, làm giảm sức co bóp cơ tim, rối loạn nhịp tim dẫn đến trụy mạch, cơ tim co bóp rất yếu... Trong một số trường hợp dù được phát hiện sớm nhưng người bệnh vẫn có thể tử vong trong vòng 24-48 giờ. 

Vì thế, việc quan trọng là nhận biết dấu hiệu trở nặng khi nhiễm các virus này để nhập viện điều trị kịp thời

 Nam Phương

Đang được quan tâm