Hà Nội nhờ công an phối hợp truy tìm thịt bò giả

Dân trí Ngay sau khi có thông tin thịt bò giả làm từ thịt lợn xuất hiện trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng đã vào cuộc truy tìm các “điểm đen” được phản ánh bán thịt bò giả.

Ngày 8/10, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc kiểm tra, thị sát 3 chợ lớn để biết thực hư thông tin thịt lợn được “hô biến” thành thịt bò.


Hà Nội đang kiểm tra thực hư hiện tượng thịt bò giả được làm từ thịt lợn.

Hà Nội đang kiểm tra thực hư hiện tượng thịt bò giả được làm từ thịt lợn.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND huyện Phúc Thọ kiểm tra tại 3 chợ Minh Khai, Cổ Nhuế và chợ Gạch.

Tại chợ quận Bắc Từ Liêm có 40 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò . Đoàn đã làm việc với hộ của bà Trịnh Ngọc Anh. Mỗi ngày bà Anh bán ra khoảng 100kg thịt bò. Theo chủ hộ, nguồn bò được lấy từ chợ Hải Bối, có tem kiểm tra vệ sinh thú y. Quầy hàng cũng đã xuất trình bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tuy nhiên hộ này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tại chợ Cổ Nhuế có 20 hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm, trong đó có 04 hộ kinh doanh thịt bò.

Đặc biệt tại đây có hộ kinh doanh mà chương trình Chuyển động 24h phản ánh về việc thịt lợn đội lốt bò. Đó là hộ kinh doanh của bà Vũ Thị Phương (bán trước cửa nhà số 27 ngõ 103 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, sát khu vực chợ Cổ Nhuế). Tuy nhiên liên tiếp trong hai buổi sáng kiểm tra ( lúc 9 giờ sáng ngày 5 – 6/10) hộ kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động.

Kiểm tra chợ Gạch - huyện Phúc Thọ có 35 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 02 hộ kinh doanh thịt bò.

Kiểm tra tại hộ kinh doanh Nguyễn Quang Thái, địa chỉ Thôn Dục, Thọ Lộc, Phúc Thọ cho thấy hộ này kinh doanh các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và một số mặt hàng khác như mía, rau theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên hộ này không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Chủ hộ cũng cho biết nguồn thịt được nhập từ bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Giang tại Chợ Nghệ - Sơn Tây nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra gần trưa ngày 6/10, trong tủ đông lạnh có xương bò và 01 túi nilon đựng khoảng 01kg thịt lợn, không phát hiện có thịt lợn giả thịt bò.

Đoàn Kiểm tra của huyện Phúc Thọ đã yêu cầu ông Thái dừng việc kinh doanh từ 11h30 phút ngày 06/10/2016, chỉ được kinh doanh thực phẩm khi thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định, tiếp tục báo cáo làm rõ các nội dung liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm.

TS Hiền cho biết thêm Sở Y tế cũng đã làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Công Thương; Lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm và Huyện Phúc Thọ về vấn đề này.

Theo đó các bên thống nhất, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, huyện Phúc Thọ tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin, làm rõ vấn đề “thịt lợn phù phép thành thịt bò” có hay không trên địa bàn. Phải xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hộ kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn.

Sở Y tế cũng đề nghị Công an phối hợp, mời phóng viên thực hiện phóng sự phản ánh hiện tượng thịt lợn được lên đời thành thịt bò hợp tác, cung cấp thông tin để có cơ sở xử lý vi phạm theo quy định.

Đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của BQL 02 chợ thuộc quận Bắc Từ Liêm, đơn vị quản lý chợ Gạch – huyện Phúc Thọ trong công tác đảm bảo ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, hồi tháng 4/2016 Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cũng công bố trong số 44 mẫu thịt bò tươi được lấy ngẫu nhiên tại chợ, siêu thị để kiểm nghiệm có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn.

Tại 10 hàng phở, 10 mẫu thịt bò nấu phở cũng đã được lấy kiểm nghiệm thì có 2 mẫu là thịt lợn giả bò, còn lại 8 mẫu là hàng thật. Còn với nạm bò, thì có 2 mẫu là thịt lợn “đội lốt” thịt bò, 10 mẫu là nạm bò thật.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Cộng đồng hoang mang, kỳ thị với người nhiễm Zika
Cộng đồng hoang mang, kỳ thị với người nhiễm Zika

(Dân trí) - Người dân chưa nhận thức đúng về bệnh và nguy cơ lây nhiễm của bệnh nên có tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức dẫn đến kỳ thị với người mắc Zika. Với 3 ca bệnh đã được phát hiện, có khả năng thành phố đang lưu hành bệnh ở mức cao.

Thứ ba, 11/10/2016 - 04:45

9 dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc
9 dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc

(Dân trí) - Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, có nhiệm vụ thanh lọc chất độc, giúp tổng hợp glucid và lipid, ngoài ra còn là nơi lưu trữ vitamin A, D, E và K. Khi quá nhiều lượng chất độc trong cơ thể sẽ gây rối loạn chức năng gan, vì vậy điều quan trọng là cần biết các dấu hiệu cảnh báo để có biện pháp điều trị, dự phòng sớm và thích hợp.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:11

Bộ Y tế: Tin lời "thầy lang" chỉ “tiền mất tật mang”
Bộ Y tế: Tin lời "thầy lang" chỉ “tiền mất tật mang”

Người dân tin vào những bài thuốc dân gian "thầy lang" chưa được kiểm chứng dẫn đến việc chậm điều trị bệnh, tiền mất tật mang.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:15

Bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của thế giới
Bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của thế giới

(Dân trí) - Tuần trước, tạp chí The Lancet đã công bố một báo cáo toàn diện về tình trạng sức khỏe của thế giới. Đây là nỗ lực của 1.870 chuyên gia đến từ 127 nước nhằm đánh giá Gánh nặng Bệnh tật, chấn thương, và yếu tố nguy cơ toàn cầu năm 2015.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:02

Bệnh nhi 14 tuổi đau đầu, phát hiện động mạch phình khổng lồ
Bệnh nhi 14 tuổi đau đầu, phát hiện động mạch phình khổng lồ

(Dân trí) - Đến bệnh viện khám chứng đau đầu, bệnh nhân được bác sĩ phát hiện động mạch cảnh bị phình lớn, dọa vỡ. Bằng phương pháp can thiệp nội mạch, bác sĩ đã giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong vì vỡ mạch máu.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:12

Thở bằng miệng làm gia tăng bệnh hô hấp
Thở bằng miệng làm gia tăng bệnh hô hấp

Tôi bị viêm mũi dị ứng nên thường xuyên phải thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng thường xuyên như thế có hại cho hệ hô hấp không, thưa bác sĩ? Dương Hải Long (Lạng Sơn)

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:48

Căn bệnh đến bác sĩ cũng… không nghĩ đến
Căn bệnh đến bác sĩ cũng… không nghĩ đến

Các bác sĩ tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương gọi bệnh ký sinh trùng là “căn bệnh bị lãng quên”. Bởi không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà ngay đến cả các bác sĩ cũng chủ quan, không nghĩ đến nó. Những tổ sán kín đặc trong não bộ, những tổ sán lá gan âm thầm phá hủy gan của người bệnh… chỉ được nhìn thấy khi được chụp chiếu bằng kỹ thuật hiện đại. Các bệnh nhân thì bàng hoàng khi biết tình trạng của mình. Họ chưa bao giờ nghĩ, chỉ vì thói quen ăn uống mà tính mạng của họ bị những “kẻ thù ký sinh trùng” đe dọa.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:23

Choáng váng nhận "án tử" ung thư vì... hút thuốc lào
Choáng váng nhận "án tử" ung thư vì... hút thuốc lào

Căn bệnh ung thư không ngừng gia tăng với các ca mắc ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân bệnh ung thư gia tăng phần nhiều do lối sống và môi trường ô nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn nhắm mắt làm ngơ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:38

Cập nhật các điểm mới trong ngành giải phẫu bệnh toàn quốc
Cập nhật các điểm mới trong ngành giải phẫu bệnh toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 9/10, Hội giải phẫu bệnh - tế bào học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Hội thảo giải phẫu bệnh - tế bào bệnh học toàn quốc lần thứ lần thứ VI tại TP Huế.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 03:40

Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, tại nước ta tỉ lệ người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng tăng cao. Hiện cứ 4 người lớn thì có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 02:41

10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer
10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất - một loại rối loạn não ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do mất trí nhớ và thay đổi nhận thức. Có ba giai đoạn chính của bệnh Alzheimer: nhẹ, trung bình và nặng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:24

Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi
Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi

Khi ở miệng xuất hiện những vết loét nhỏ đa phần mọi người nghĩ do nóng, nhiệt miệng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học
Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học

(Dân trí) - Khi đang chạy nhảy chơi đùa với bạn bè, cháu Trịnh Văn N. (10 tuổi, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) va vào cửa kính ở trường học. Mảnh kính vỡ đã rơi vào cánh tay trái, khiến cháu N. bị chảy nhiều máu.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:35

Phải làm gì khi bác sĩ không thể tìm ra bệnh?
Phải làm gì khi bác sĩ không thể tìm ra bệnh?

(Dân trí) - Nếu rất nhiều lần khám xét với rất nhiều chuyên gia không đưa ra được cho bạn một chẩn đoán, thì internet cũng sẽ chẳng thể làm được việc đó. Vậy bạn phải làm gì khi các bác sĩ không thể tìm ra bệnh?

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:01

Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế
Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế

(Dân trí) - Câu chuyện về hệ thống xử lý rác thải rắn y tế đặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang gây tranh cãi “gay gắt” do các hộ dân liên tiếp phản đối, lo sợ bị ô nhiễm. Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, hệ thống này “không phát sinh các chất thải thứ cấp gây ô nhiễm”.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:25

Cứu sống bệnh nhi nặng 130 kg bị sốt xuất huyết
Cứu sống bệnh nhi nặng 130 kg bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 8/10, bác sĩ CK II Võ Hữu Đức, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang) cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi 14 tuổi (cân nặng 130 kg) bị sốt xuất huyết nặng Dengue nặng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 04:18

Phát hiện hai ca nhiễm vi rút Zika mới, 1 trường hợp đang mang thai
Phát hiện hai ca nhiễm vi rút Zika mới, 1 trường hợp đang mang thai

(Dân trí) - Chiều 8/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo chính thức về hai ca nhiễm vi rút Zika mới vừa được phát hiện tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:22

Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi
Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo an toàn thực phẩm xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể. Nhưng ngược lại, người dân cũng phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe giống nòi mới thành công.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:47

Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng
Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng

(Dân trí) - Ngày 8/10, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu, điều trị thành công cho cặp song sinh 28 tuần bị bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) nặng độ 3, độ 4.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:23

Những điều kỳ diệu của sự tha thứ đối với sức khỏe
Những điều kỳ diệu của sự tha thứ đối với sức khỏe

(Dân trí) - Khoa học đã chứng minh rằng sự tha thứ là hành vi vừa tốt cho sức khỏe vừa là phương thuốc kỳ diệu cho tinh thần. Trong cuộc sống, trong giao tiếp có những điều gây phiền muộn, thất vọng hoặc những tổn thương về mặt tâm lý…đôi khi rất khó để có sự tha thứ và để làm được điều này hoàn toàn không dễ chút nào nhưng hãy học cách tha thứ cho nhau!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 01:47

Thai lưu, sản phụ tử vong vì bác sĩ xử trí chậm?
Thai lưu, sản phụ tử vong vì bác sĩ xử trí chậm?

(Dân trí) - Theo sát người vợ mang thai 8 tháng từng phút, thúc giục các bác sĩ liên tục nhưng cuối cùng thai lưu, vợ tử vong. Anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho rằng nguyên nhân là do bác sĩ tắc trách.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:20

Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt
Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt

Tai nạn trong chớp mắt đã khiến một chiếc đinh vít (kèm móc sắt) dài tới hơn10 cm găm xuyên qua mặt một người đàn ông sát ngay dưới một bên mắt. Một cuộc hội chẩn liên viện giữa bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Mắt Trung ương nhanh chóng diễn ra tại BV Việt Đức sau khi tiếp nhận bệnh nhân.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Làm những việc "quái gở" này: Bạn bất ổn về tâm lý
Làm những việc "quái gở" này: Bạn bất ổn về tâm lý

Thời gian gần đây, cư dân mạng liên tục “chứng kiến” những hành động quái gở từ một số thanh niên “sống ảo".

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:44

Nguy kịch vì chữa ung thư bằng thuốc "lang băm’
Nguy kịch vì chữa ung thư bằng thuốc "lang băm’

Sau khi cháu bé được chẩn đoán bệnh và BV đưa ra phác đồ điều trị, người nhà đột nhiên đưa bé về quê chữa bằng thuốclá, rễ cây khiến bệnh tình cháu bé ngày càng trầm trọng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 06:13