Thứ năm, 09/03/2017 - 20:15

Hà Nội: Một người nước ngoài bị mờ mắt vì rượu methanol

Dân trí

4 bệnh nhân uống rượu ở Hà Nội, gồm khu vực Cầu Giấy, Láng Hạ phải nhập viện do ngộ độc methanol, trong đó một trường hợp nặng, xuất huyết não gia đình đã xin về chiều 9/3 và một bệnh nhân là người nước ngoài.

Ngày 9/3, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, chỉ trong 3 ngày (từ 6 - 8/3), Trung tâm tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc rượu methanol nguy kịch.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, bệnh nhân H.V.Q (40 tuổi) nhập viện ngay 6/3 trong tình trạng hôn mê sâu sau khi uống rượu rõ nguồn gốc xuất xứ mua tại quận Cầu Giấy. Dù được lọc máu, đặt nội khí quản, thở máy, điều trị tích cực nhưng do tiên lượng xấu (não bị tổn thương nặng và bị xuất huyết 2 bên) nên chiều 9/3, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Bệnh nhân hôn mê vì uống phải rượu giả pha methanol tại Hà Nội. Ảnh: T.M
Bệnh nhân hôn mê vì uống phải rượu giả pha methanol tại Hà Nội. Ảnh: T.M

Đáng nói, trong đợt này, có một thanh niên nước ngoài (35 tuổi), dạy ngoại ngữ, đã mua rượu một quán ngay gần nơi ở là phố Pháo Đài Láng (Đống Đa) về uống ngày 5/3. Đến chiều 6/3, thấy mờ mắt, bệnh nhân Bệnh viện Mắt Trung ương khám và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Hai bệnh nhân khác là L.V.M (40 tuổi), L.V.H (38 tuổi), công nhân ở Hà Nội, cùng uống rượu ở một chỗ, một thời điểm và cùng có biểu hiện đau đầu, mờ mắt... sau 18 tiếng uống rượu và cùng nhập viện Bạch Mai ngày 8/3.

Trong đó, bệnh nhân L.V.M hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng và tiên lượng xấu dù được thở máy, lọc máu để thải trừ methanol. Còn bạn nhậu cũng phải vào thở máy, lọc máu nhưng do ngộ độc hàm lượng thấp hơn nên sau 1 ngày đã tỉnh, thị lực cải thiện. Hiện vẫn đang phải theo dõi, đánh giá tổn thương não.

Trước đó, từ cuối tháng 2 đến nay cũng có 11 người sống trên địa bàn Hà Nội được đưa đến Trung tâm chống độc trong tình trạng ngộ độc rượu giả pha methanol. Thêm 4 trường hợp này, con số bệnh nhân nhập viện trong vòng 2 tuần lên đến 15 người. Trong số này, qua khai thác, các bệnh nhân có uống rượu, mua rượu tại các quán, các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt có 7 trường hợp sống và mua rượu trên địa bàn quận Đống Đa.

Hồng Hải