Hà Nội đề nghị xử lý người khai báo quanh co, không thành khẩn

Nam Phương

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, BN 1883 khai thông tin không thành khẩn, gây khó khăn trong việc truy vết dẫn đến chậm có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đến 8h ngày 5/2, TP ghi nhận 23 ca dương tính, sáng ngày hôm nay thêm 1 ca mới. Trong 23 ca này có một trường hợp từ Quảng Ninh, 22 trường hợp liên quan đến Hải Dương đặc biệt có 5 trường hợp trực tiếp đi từ Hải Dương về lây cho 17 người khác (gồm 12 F1 và 5 trường hợp F2). 

"Ngày ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là 31/1 với 11 ca dương tính. Trường hợp lây nhiễm nhiều nhất là BN 1694 lây ra 3 chùm ca ở Nam Từ Liêm, Đông Anh và Mê Linh, từ ca này lây cho 12 người khác", ông Hiền nói. 

Hà Nội đề nghị xử lý người khai báo quanh co, không thành khẩn - 1

Trắng đêm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tòa nhà 88 Láng Hạ. Ảnh: Đỗ Linh.

Theo ông Hiền, bệnh nhân 1883 có lịch trình tương đối phức tạp, di chuyển nhiều, đặc biệt khai thông tin không thành khẩn, nên gây khó khăn trong chỉ đạo, truy vết. Bệnh nhân không hợp tác khi khai báo, khai báo quanh co, khai báo không thành khẩn, dẫn đến chậm có biện pháp xử lý.

Bệnh nhân 1883 là công chứng viên tại văn phòng công chứng số 3, Duy Tân, Cầu Giấy. Ngày 4/2, TP phát hiện thêm một ca dương tính là F1 của bệnh nhân này, nên đã khoanh vùng cách ly toàn bộ tòa nhà 88 Láng Hạ. 

"Cả đêm qua, TP đã tiến hành truy vết, tăng cường 5 tổ lấy mẫu từ Thanh Trì sang hỗ trợ y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở đây, tổng 934 mẫu. Chúng tôi cố gắng đến trưa nay sẽ có kết quả", ông Hiền nói.

Đồng thời, với kết quả xét nghiệm này TP sẽ trích xuất, truy vết để có phương án cách ly từng tầng hay cả tỏa nhà. 

"Chúng tôi đề nghị có biện pháp xử lý với các trường hợp quanh co không khai báo hoặc khai báo không thành khẩn", ông Hiền nhấn mạnh.

Ca dương tính mới nhất của TP (trường hợp thứ 23) là bệnh nhân nữ, 48 tuổi, F1 của BN 1866- là vợ của bệnh nhân này, đã được cách ly tập trung. 

Ngày 1/2, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 kết quả âm tính. Ngày 2/2, bệnh nhân được chuyển cách ly tại khu cách ly trường Đào tạo nghề Thành An. Ngày 4/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng gai rét, sốt 38,1 độ C, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn. Ngày 5/2 có kết quả dương tính.

Về các học sinh lớp 3 đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương, ông Hiền cho biết trẻ có thể về nhà trước Tết nếu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3. Hiện tại đây có 57 trẻ khối 3, tính cả giáo viên và phụ huynh là 116 người, đến nay đã cách ly được 6 ngày. 

TP đã thống kê có khoảng hơn 17.000 người từ Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) về, đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ và phát hiện 4 ca dương tính trong số này. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá Hà Nội đã xử lý nhanh gọn, ngày 4/2 TP đã cách ly tòa nhà 88 Láng Hạ. Bộ trưởng đề nghị TP xét nghiệm nhanh toàn bộ khu dân cư, có thể giải phóng một số khu vực, tiến hành cách ly theo tầng hoặc nơi bệnh nhân đi đến. Hà Nội cần truy vết triệt để, giảm thiểu tác động đến người dân ở vùng xa khu vực đó. 

Bộ trưởng cũng hoan nghênh Hà Nội đặt Sở chỉ huy đáp ứng khẩn cấp tại Sở Y tế. 

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM