1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy

Hồng Hải

(Dân trí) - Tai nạn xảy ra khi em bé được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy đi mua đồ ăn. Khi va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, trẻ bị văng ra ngoài, rơi xuống đường chấn thương sọ não.

Ngày 26/7, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về trường hợp bé gái 31 tháng tuổi đang rất nguy kịch sau tai nạn.

Trước đó, ngày 15/7, bệnh nhi 31 tháng tuổi (Hà Nội) được đưa đến khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Trước thời điểm xảy ra tai nạn, bé được người thân cho ngồi phía trước xe mô tô để đi mua đồ ăn. Khi xảy ra va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, bé bị  văng ra ngoài, rơi xuống đường.

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy - 1

BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm đang thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi tại khoa Cấp cứu & Chống độc.

Ngay sau tai nạn, trẻ lơ mơ dần, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu. Tại đây trẻ được các bác sĩ sơ cấp cứu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não 1 giờ sau tai nạn cho thấy tình trạng chảy máu dưới màng cứng số lượng ít, phù não nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm, Trung tâm Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng hôn mê sâu, bầm tím vùng trán trái, tụ máu dưới da vùng đỉnh chẩm bên phải, nhiều vết trầy da vùng cẳng tay trái.

4 giờ sau tai nạn, hình ảnh CT sọ não cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối máu tụ dưới màng cứng tăng nhanh. Trẻ được các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu lấy máu tụ nội sọ, điều trị tăng áp lực nội sọ, tuy nhiên sau mổ bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn, tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ cảnh báo, việc cho trẻ em ngồi phía trước người điều khiển xe máy, hoặc đứng ở phía trước, không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến và rất nguy hiểm.

Hình ảnh một tay lái xe, một tay ôm ngang trẻ khi trẻ ngồi phía trước người điều khiển xe rất phổ biến. Khi gặp sự cố giao thông, việc xử lý một tay rất khó khăn, va chạm mạnh rất dễ làm trẻ bị văng khỏi xe.

Còn nếu trẻ đứng trước tay ga, có thể xảy ra tình huống trẻ  vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. Bên cạnh đó, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

"Khi cho trẻ tham gia giao thông trên xe gắn máy, cha mẹ cần lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải, cho trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ 3 tuổi, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 - 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu", BS Tâm khuyến cáo.