Bình Dương:

Gỡ phong tỏa khu vực ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

Trung Kiên

(Dân trí) - Khu vực ấp Cà Na, nơi ghi nhận bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Bình Dương đã được gỡ bỏ cách ly sau 15 ngày bị phong tỏa.

Chiều 16/2, ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) đã ký quyết định gỡ bỏ phong tỏa khu cách ly ở ấp Cà Na (xã An Bình), trước đó nơi đây đã bị phong tỏa vào 0h ngày 31/1 để phòng chống dịch Covid-19.

Ấp Cà Na cũng là nơi ghi nhận bà N.T.P. (Bệnh nhân 1801) từng về quê tại huyện Kinh Môn, (tỉnh Hải Dương) để ăn cưới và có tiếp xúc với người cháu là bệnh nhân (BN1644, làm việc tại Công ty Poyun, Hải Dương). Kết quả xét nghiệm cho thấy bà P. là trường hợp đầu tiên đi từ vùng dịch về Bình Dương và dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả dương tính, toàn bộ ấp Cà Na gồm 388 hộ với hơn 1.500 người đã bị phong tỏa đồng thời mở rộng yêu cầu giãn cách xã hội. Đối với các ấp còn lại của xã An Bình, UBND huyện Phú Giáo cũng yêu cầu UBND xã thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, kể từ 0g ngày 31/1.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại ở Bình Dương chỉ còn một phần của chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An) vẫn còn bị phong tỏa. Còn lại khu vực gần Trường đại học Thủ Dầu Một (phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một) đã được gỡ bỏ phong tỏa; Ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo bị phong tỏa là khu vực giữa rừng cao su nên không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người dân cũng đã được gỡ bỏ vào chiều 16/2.

Gỡ phong tỏa khu vực ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng - 1

Đến thời điểm hiện tại ở Bình Dương chỉ còn một phần của chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An) vẫn còn bị phong tỏa.

Đến này, Bình Dương ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó, 4 ca (BN1801, 1886, 1887, 1957) liên quan đến ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo. Một ca (BN1843) là sinh viên Đại học Thủ Dầu Một và 1 ca là bệnh nhân 1980 ở chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu ngành Y tế nhanh chóng có kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra tiếp theo, tiến hành khử khuẩn ở những nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là về lịch trình di chuyển của các trường hợp F0, F1 để người dân nắm được thông tin, chủ động liên hệ khai báo ý tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng gợi ý, cần tuyên truyền để khuyến khích mọi người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.