Giữ tối đa giá trị dinh dưỡng từ trái bơ

(Dân trí) - Bơ luôn được đánh giá là một trong những siêu thực phẩm và là nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu sơ chế không đúng cách, bạn sẽ loại bỏ phần lớn những dưỡng chất quý này.

Giữ tối đa giá trị dinh dưỡng từ trái bơ

Nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ cho thấy phần lớn các chất dinh dưỡng của quả bơ nằm ở phần màu xanh đậm ngay dưới vỏ quả bơ.

Trong quả bơ có chứa lượng kali (vốn giúp tiêu hoá tốt và rất quan trọng với các chức năng của cơ bắp) nhiều gấp 2 lần 1 quả chuối.

Nó cũng giàu vitamin B12 và E – nguồn năng lượng cho làn da và đôi mắt khoẻ.

Chất xơ trong quả bơ giúp hỗ trợ tiêu hoá. Chất béo của nó giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác..

Thịt quả bơ cũng chứa 11 carotenoid khác nhau - hợp chất giúp chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

Vậy phải gọt vỏ như thế nào để giữ lại tối đa những dưỡng chất này?

Trước tiên, bổ dọc quả bơ làm đôi và xoay nhẹ để tách hạt
Trước tiên, bổ dọc quả bơ làm đôi và xoay nhẹ để tách hạt

Sau đó, dùng dao để lấy hạt bơ ra và tiếp tục cắt dọc, chia
mỗi nửa quả bơ làm đôi
Sau đó, dùng dao để lấy hạt bơ ra và tiếp tục cắt dọc, chia mỗi nửa quả bơ làm đôi

Sau đó, dùng dao để lấy hạt bơ ra và tiếp tục cắt dọc, chia
mỗi nửa quả bơ làm đôi
Cuối cùng, thay vì dùng thìa để nạo bơ khỏi vỏ quả thì hãy dùng tay để lột vỏ. Việc lột vỏ sẽ rất dễ dàng khi đó là quả bơ chín mềm.

Làm thế nào để bơ không chuyển màu nâu?

Hãy nhúng quả/miếng bơ đã lột vỏ vào nước chanh. Axit trong chanh sẽ làm chậm quá trình biến đổi enzyme polyphenoxidase (một hợp chất phenol) trong bơ thành màu nâu.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, lưu ý là không để không khí lọt vào vì ôxy chính là thủ phạm tạo ra màu nâu. Bởi sự chuyển màu xuất phát từ hợp chất phenol trong quả. Khi tiếp xúc với oxy, các phenol này chuyển đổi thành hợp chất quinon. Theo thời gian, quinon liên kết với nhau tạo thành sắc tố melanin.

Nhân Hà

Theo Dailymail