Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:42

Giáo sư đoạt giải Nobel chia sẻ về tương lai điều trị bệnh tim mạch

Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, hàng năm có khoảng 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý tim mạch trên toàn cầu. Trong đó, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ và gây nhiều biến cố tim mạch nhiều nhất, được xem là kẻ giết người thầm lặng.

 

Giáo sư đoạt giải Nobel y học lần đầu tiên đến Việt Nam

 

Giáo sư đoạt giải Nobel y học lần đầu tiên đến Việt Nam

 

Cùng với các chuyên gia tim mạch hàng đầu, các bác sỹ chuyên khoa tim mạch, nôi tiết, bác sỹ đa khoa, dược sỹ tại Việt Nam, Giáo sư Louis J. Ignarro sẽ tham dự buổi hội thảo khoa học “Vai trò của Nitric Oxide (NO) trong các bệnh lý tim mạch”, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/4 và TP HCM vào ngày 27/4.

 

Theo lời mời của công ty Menarini, Giáo sư Louis J Ignarro sẽ trở thành diễn giả chính trong buổi hội thảo và chia sẻ về thành tựu nghiên cứu đoạt giải Nobel y học 1998: “NO như một phân tử nổi bật trong hệ Tim mạch”. Nghiên cứu này được xem là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực y học. NO được  công nhận tạo nên các hoạt động bảo vệ và ích lợi trên một số tình trạng bệnh lý như tăng huyết áp vô căn, đột quỵ, bệnh mạch vành, biến chứng mạch máu của bệnh đái tháo đường và một số rối loạn khác liên quan đến mạch máu.

 

Được biết, đây chính là lần đầu tiên giới y học trong cả nước đón chào sự có mặt của giáo sư đoạt giải Nobel y học, với nhiều cống hiến có giá trị toàn cầu. Các nghiên cứu khoa học của giáo sư về NO cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị, các bệnh lý về tim mạch và tăng huyết áp trên thế giới và tại Việt Nam.

 

Chẹn Bêta - Tương lai của điều trị tim mạch

 

Chẹn Bêta (beta – blockers) được xem là phát minh khá quan trọng của ngành dược học trong thế kỉ 20. Phát minh này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc điều trị tăng huyết áp và các bệnh lý về tim mạch. Trong số các thuốc chẹn ß giao cảm thế hệ thứ ba, nebivolol là thuốc có mức độ ức chế chọn lọc trên thụ thể ß1 cao nhất và có tác dụng tăng cường sản xuất NO từ tế bào nội mạc mạch máu. Những tác động trên lớp nội mạc qua trung gian NO được nhận thấy có vai trò phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng sinh cơ trơn mạch máu, và chống kết tập tiểu cầu, chống oxy hóa, không ảnh hưởng lên chuyển hóa đem lại lợi ích cho bệnh nhân tăng huyết áp và suy tim.

 

Cùng với các chuyên gia tim mạch hàng đầu, bác sỹ tim mạch, nội tiết, bác sĩ đa khoa, dược sĩ đầu ngành tại Việt Nam, Giáo sư Louis J. Ignarro sẽ trao đổi về vấn đề bảo vệ tim mạch qua NO, nhấn mạnh đóng góp của NO cho ích lợi đã được chứng minh.

 

Sự có mặt và đóng góp của Giáo sư Louis J. Ignarro và các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt nam như GS.TS Phạm Gia Khải, GS.TS Đặng Vạn Phước, PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh, PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, BSCKII Nguyễn Thanh Hiền  trong hội thảo “Vai trò của Nitric Oxide (NO) trong các bệnh lý tim mạch” sắp tới, các bác sỹ chuyên khoa tim mạch, nội tiết, bác sĩ đa khoa, dược sĩ tại Việt Nam hiểu rõ hơn lợi ích của NO, cũng như việc áp dụng nebivolol trong điều trị bệnh lý về tim mạch, giúp nâng cao kiến thức, trình độ của các bác sỹ chuyên ngành, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tim mạch tại Việt Nam.