Giảm ung thư da nhờ cây xanh

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người lúc còn bé bị cháy nắng nhiều thì sau này sẽ có nguy cơ mắc bệnh u hắc tố, một dạng nặng của ung thư da.

Cây cối đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và cuộc sống không còn là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Purdue (Mỹ) đã phát hiện thêm rằng cây cối còn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư da, bảo vệ hệ thống miễn dịch và giảm tần suất bị đục thủy tinh thể nhờ hạn chế sự bức xạ tia cực tím (UVB) trên cơ thể con người ở nhiều mức độ khác nhau.

Cần “xanh hóa” khu dân cư

Các chuyên gia cho rằng UVB là tia gây tổn hại nhất trong sự phóng xạ từ hệ mặt trời vào bầu khí quyển. Nhà khí tượng học Richard Grant và nhóm nghiên cứu đã phát triển phương pháp tính toán 3 chiều ước lượng được sự phóng xạ UVB như thế nào dưới những cây có bóng râm khác nhau. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những nơi có thể nhìn xuyên lên bầu trời từ các tán cây (không phải là trong nhiều khu rừng rậm rạp).

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng tia cực tím UVB như độ cao, vĩ độ, thời gian trong ngày và sự che phủ của cây. Áp dụng tất cả các yếu tố trên vào tính toán, họ cho biết ở những vùng có vĩ độ từ 15 đến 60 thì khi một người đứng trong ánh nắng mặt trời dưới cây cho 50% bóng râm sẽ bị cháy nắng trong khoảng 50 phút và dưới cùng cây ấy nhưng ở thời điểm cho 100% bóng râm sẽ hứng chịu nhiều UVB sau khoảng 100 phút. Họ nhấn mạnh các độ che phủ của nhiều tán cây chỉ mang lại lợi ích lớn nhất ở những vùng có vĩ độ cao từ 45 đến 60.

Rợp bóng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM (Ảnh:
Hoàng Triều)
Rợp bóng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)

Các nhà khoa học cũng lưu ý những người hoạch định mô hình kiến trúc đô thị và các khu dân cư nên quan tâm đến các nhân tố chống bức xạ tia cực tím bởi ở nhiều khu vực đông dân hoặc các khu liên hiệp công sở, đặc biệt là ở thành thị, thiếu rất nhiều cây cối.

Bảo vệ trẻ em đầu tiên

Ngoài ra, việc bảo vệ trẻ em khỏi những tia cực tím cũng rất cần thiết. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người lúc còn bé bị cháy nắng nhiều thì về sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh u hắc tố, một dạng nặng của ung thư da. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nếu trẻ em mặc quần áo phong phanh, lại chơi nhiều giờ ngoài nắng thì đến năm 18 tuổi, thời gian ngâm mình dưới những tia bức xạ mặt trời của chúng chiếm 50% tổng thời gian hứng chịu bức xạ trong cả cuộc đời. Chính các phản ứng của da đối với phóng xạ tia cực tím sau đó có thể trở thành ung thư da.

Viện Y tế quốc gia Mỹ khẳng định các tia cực tím hoạt động giống như loại sóng cực ngắn (sóng vi ba) trên da. Những vết đỏ, sưng trên da có thể tiếp tục phát triển từ 12-24 giờ sau đó. Chúng làm tổn thương không chỉ da mà còn cả những tế bào của hệ thống miễn dịch nằm trên đó. Nói cách khác, phóng xạ tia cực tím cùng lúc đặt người ta vào nhiều rủi ro bị ung thư da và làm giảm khả năng của cơ thể chống chọi với bệnh tật.

GS Richard Grant cho biết thêm có những dấu hiệu cho thấy việc bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của tia cực tím khác nhau giữa các hộ gia đình sống riêng lẻ ở nơi có nhiều cây cối và các hộ gia đình trong khu dân cư đông đúc nhưng thiếu cây xanh. Điều này củng cố thêm ý kiến của các thầy thuốc trên thế giới về tác dụng của cây cối và bóng râm trong phòng chống ung thư da do bức xạ.

Không gian xanh giúp phát triển nhận thức và trí nhớ

Trường học nhiều cây xanh có thể giúp trẻ em học tập tốt hơn và điều đó được các nhà khoa học Tây Ban Nha tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ Môi trường tại TP Barcelona xem là liệu pháp sinh thái.

Trong khảo sát được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, nhóm nghiên cứu cho rằng môi trường cây xanh có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức và kỹ năng ghi nhớ cũng như sức khỏe tâm thần nói chung của trẻ em. Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về không gian xanh tại trường học, nhà ở và lúc đi lại của 2.600 học sinh từ 7 đến 10 tuổi, rồi khảo sát bằng những thử nghiệm về nhận thức được lặp lại nhiều lần qua máy vi tính. Họ ghi nhận sự phát triển về nhận thức cũng như trí nhớ và khả năng chú ý của trẻ trong không gian xanh xung quanh các em, đặc biệt là nơi trường học, tốt hơn so với trẻ ít được thụ hưởng môi trường cây xanh.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý cây xanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ mà cũng hết sức cần thiết cho sức khỏe của người trưởng thành. Theo đó, cây xanh giúp không gian yên tĩnh hơn, môi trường sạch hơn, giảm ảnh hưởng từ ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn giao thông. Họ cho rằng tình trạng ô nhiễm không khí cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, đột quỵ và sinh con bị bệnh tự kỷ ở thai phụ.

Tr.Lâm

Theo Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Người lao động

MỚI NHẤT
Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu 10/10 loại vắc xin đang sản xuất
Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu 10/10 loại vắc xin đang sản xuất

(Dân trí) - TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, gần nhất 4 loại vắc xin viêm gan B, viêm gan C, sởi và rubella sẽ được xuất khẩu đi thế giới. Trong tương lai 10 loại vắc xin Việt Nam đang sản xuất hoàn toàn có tiềm năng xuất khẩu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:09

Bệnh viện khó phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm MERS
Bệnh viện khó phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm MERS

(Dân trí) - Ngoài nhiệm vụ đảm bảo việc khám chữa bệnh thường ngày, các bệnh viện trên địa bàn thành phố còn phải căng mình triển khai phòng chống dịch MERS. Tình trạng quá tải đang gây khó khăn cho việc phân luồng người bệnh nghi nhiễm và chống nhiễm chéo ngay trong bệnh viện.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:02

Liệu kháng sinh có thể thay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa?
Liệu kháng sinh có thể thay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa?

(Dân trí) - Là một trong những thủ thuật ngoại khoa được tiến hành nhiều nhất, nhưng có thể thời của phẫu thuật mổ cắt ruột thừa sắp sửa kết thúc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:00

“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ
“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ

(Dân trí) - Giảm một nửa lượng calo trong 5 ngày mỗi tháng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:52

Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển
Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển

(Dân trí) - Ngày 19/6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Y tế đã trao tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát và TP Quy Nhơn. Đây là hoạt nằm trong chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:19

Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì
Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì

(Dân trí) - Mì ăn liền Maggi của công ty Nestle bị thu hồi tiêu hủy hoàn toàn tại Ấn Độ, sau khi Bộ Y tế nước này phát hiện hàm lượng chì cao trong sản phẩm này. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu kiểm nghiệm chì trong mì tôm

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Hà Nội: Cứ 115 bé trai mới có 100 bé gái
Hà Nội: Cứ 115 bé trai mới có 100 bé gái

(Dân trí) - Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội là khá cao, 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Sự chênh lệch này tập trung nhất là ở vùng ngoại thành đồng bằng sông Hồng do văn hóa và ý thức của người Việt Nam, nhiều gia đình muốn sinh bằng được con trai.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:42

Kem chống nắng làm giảm lượng “tinh binh”?
Kem chống nắng làm giảm lượng “tinh binh”?

(Dân trí) - Chỉ một phần tư số nam giới có chất lượng “tinh binh” tốt. Các hóa chất trong kem chống nắng và mỹ phẩm có thể là thủ phạm giết chết “tinh binh” ở đàn ông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:08

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

(Dân trí) - Trước dịch MERS - CoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người, đến bệnh viện cần phải đeo khẩu trang và nếu không có việc cần thiết thì nên hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:10

Quản lý lịch tiêm ngừa của trẻ bằng mã số
Quản lý lịch tiêm ngừa của trẻ bằng mã số

Bộ Y tế đang phối hợp đơn vị chuyên môn xây dựng phần mềm để quản lý toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhằm hạn chế thấp nhất trẻ bị bỏ sót các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chủng dịch vụ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:08

Thái Lan có ca nhiễm MERS – CoV đầu tiên
Thái Lan có ca nhiễm MERS – CoV đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 19/6, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) cho biết, Thái Lan đã xác định ca nhiễm MERS - CoV đầu tiên và có 59 người khác liên quan đến bệnh nhân này đang phải cách ly, theo dõi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:25

Con tôi có bị cận thị?
Con tôi có bị cận thị?

Con trai của em năm nay học lớp 3, 8 tuổi. Gần đây, cháu hay thích đứng gần khi xem tivi hoặc đọc sách rất gần, nếu bắt cháu đứng xa thì đôi lúc cháu nheo mắt. Đó có phải là biểu hiện của cận thị không? Và làm sao phát hiện sớm trẻ bị tật cận thị?(Võ Ngọc Thu, Bình Dương)

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa rõ nguyên nhân trẻ 5 tháng tử vong sau hai ngày tiêm vắc xin
Chưa rõ nguyên nhân trẻ 5 tháng tử vong sau hai ngày tiêm vắc xin

Chiều nay (18/6), BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết vừa nghe báo cáo vụ bệnh nhi Nguyễn Thu Phương (5 tháng tuổi) ngụ phường 12, quận Gò Vấp tử vong sau hai ngày tiêm vaccine Quinvaxem tại trạm y tế phường.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:11

An toàn thực phẩm Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức
An toàn thực phẩm Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức

(Dân trí) - Thực phẩm không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Môi trường ô nhiễm, sử dụng vô tội vạ hóa chất, chất bảo quản bị cấm trong sản xuất, chế biến là thách thức lớn đối với chất lượng thực phẩm.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:39

Lập khu cách ly riêng điều trị bệnh nhân MERS – CoV
Lập khu cách ly riêng điều trị bệnh nhân MERS – CoV

(Dân trí) - Sáng 18/6 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát công tác phòng chống dịch bệnh MERS - CoV. Bộ trưởng yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải lập khu cách ly riêng chỉ dành điều trị bệnh nhân tại cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:09

Vô sinh vì thói quen hút thuốc lá?
Vô sinh vì thói quen hút thuốc lá?

Hút thuốc làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.

Thứ năm, 18/06/2015 - 01:22

Cần Thơ: Khám tư vấn miễn phí bệnh phình động mạch chủ bụng
Cần Thơ: Khám tư vấn miễn phí bệnh phình động mạch chủ bụng

(Dân trí) - Chiều 18/6, bác sĩ Lê Quang Võ - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ cho biết, bệnh này phối hợp với khoa Phẫu thuật tim mạch - BV ĐH Y Dược TPHCM tổ tư vấn và khám miễn phí về bệnh phình động mạch chủ bụng cho bệnh nhân lúc 8h, ngày 20/06/2015.

Thứ năm, 18/06/2015 - 01:21

Cách khắc phục những vấn đề sức khỏe hay gặp trong mùa hè
Cách khắc phục những vấn đề sức khỏe hay gặp trong mùa hè

(Dân trí) - Từ say nóng tới bệnh Lyme và viêm mũi dị ứng, tiết trời nóng nực cộng với ánh nắng mùa hè ẩn chứa nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề hay gặp nhất và làm cách nào để chúng không cản trở bạn tận hưởng những ngày hè vui vẻ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 11:16

Hàn Quốc: Đã có người khỏe mạnh chết vì MERS
Hàn Quốc: Đã có người khỏe mạnh chết vì MERS

(Dân trí) - Ngày hôm qua Hàn Quốc thông báo ca tử vong thứ 20 do vi rút MERS trong khi dư luận ngày càng chỉ trích khả năng dập dịch của chính quyền, với những báo cáo đáng báo động vì những ca bệnh mới thoát khỏi hệ thống kiểm dịch đã ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:04

Đựng đồ ăn bằng túi nilon: Cẩn thận kẻo ung thư
Đựng đồ ăn bằng túi nilon: Cẩn thận kẻo ung thư

Túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, vàng... đựng thực phẩm đã chế biến rất độc hại cho não bộ và có thể gây ung thư do chứa kim loại như chì, cadimi...

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:00

Bệnh phụ khoa vào mùa hè: Chớ vội chủ quan
Bệnh phụ khoa vào mùa hè: Chớ vội chủ quan

Mùa hè, thời tiết nóng bức, lượng mồ hôi tiết ra nhiều khiến vi khuẩn càng có cơ hội phát triển nhanh và tấn công gây các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, nhiều chị em chủ quan không đề phòng hoặc không đi khám sớm khiến bệnh trở nên trầm trọng và khó chữa.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:31

Tạm dừng ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú tại BV Ung bướu Nghệ An
Tạm dừng ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú tại BV Ung bướu Nghệ An

(Dân trí) - Cuối năm 2014 BV Ung bướu Nghệ An công bố chữa khỏi ung thư vú ca đầu tiên nhờ ghép tế bào gốc. Tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng, BV công bố như vậy là sai bản chất, gây hiểu lầm và BV phải dừng phương pháp này cho đến khi chứng minh được hiệu quả.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:07

Phát hiện hàng trăm ký đầu gà, thịt heo thối
Phát hiện hàng trăm ký đầu gà, thịt heo thối

Hơn 600kg đầu gà trong các bao tải bỏ bên lề đường không ai nhận.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:25

Làm sao để trẻ thèm ăn tự nhiên?
Làm sao để trẻ thèm ăn tự nhiên?

Nhiều cha mẹ thường có tâm lý ép con ăn thêm dù chỉ là vài thìa. Điều đó không giúp trẻ nhận thêm được nhiều dinh dưỡng mà chỉ khiến chúng thêm khắc sâu nỗi sợ hãi và ám ảnh với thức ăn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:10