Chủ nhật, 20/10/2019 - 14:46

Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u

Dân trí

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K kêu gọi chị em hãy yêu thương bản thân, giữ sức khoẻ, tầm soát ung thư vú định kỳ vì nếu phát hiện sớm sẽ chiến thắng được căn bệnh nguy hiểm này.

Sáng 20/10 tại Bệnh viện K diễn ra Lễ phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phóng chống ung thư vú đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Sự xuất hiện của 5 "ca sĩ" vốn là 5 bệnh nhân ung thư vú với bài hát về những phụ nữ kiên cường như lời tâm sự của các chị đã vượt qua căn bệnh quái ác khiến nhiều người cảm động.

Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u - 1

Họ là những minh chứng sống cho cuộc chiến chống lại bệnh tật luôn cần sự lạc quan, tự tin và cả yêu đời. Trong số 5 ca sĩ này, có chị đã chiến thẳng căn bệnh quái ác này và có chị vẫn đang điều trị tại Bệnh viện K. Các chị cùng nhau truyền đi những thông điệp để cộng đồng nói chung, phụ nữ nói riêng chung tay bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát, phát hiện sớm, phòng ngừa ung thư để căn bệnh này không còn là mối lo ngại của toàn xã hội.

Các chị chia sẻ, muốn qua sự kiện này mang đến thông điệp là hãy tầm soát sớm ung thư. Khi có bệnh cần tuân thủ điều trị, tái khám định kỳ, không nghe theo lời những thầy lang, những bài thuốc lá không được kiểm chứng.

Đồng thời, các chị chia sẻ bí quyết 4T để chiến đấu với ung thư: tinh thần, thuốc, thể dục- thể thao và áp dung chế độ thực dưỡng khoa học để chiến thắng bệnh tật.

Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u - 2

Sau khi kết thúc buổi lễ, các chị đã hoàn thành chặng đường đạp xe cổ động tuyên truyền phòng chống ung thư vú từ Bệnh viện K Quán Sứ lên Nhà hát lớn và vòng trở lại viện K, với một tinh thần phấn chấn, vui vẻ.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết tại Việt Nam, bệnh nhân ung thư có tới trên 70% là phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Càng phát hiện muộn thì việc điều trị càng phức tạp, tốn kém và hiệu quả càng thấp. Ví dụ ung thư phổi, ung thư gan có tới 80% đến 90% số bệnh nhân đến khám, điều trị ở giai đoạn muộn.

Với ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam. Xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2013 tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là khoảng 24.4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên tới 26.4. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, thường xuyên có 42.000 chị em mắc đang sống chung với bệnh.

Riêng với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện nhất thì cũng có tới 50% chị em đi khám ở giai đoạn muộn. Trong khi đó nếu phát hiện sớm, trên 95% các trường hợp ung thư vú phát hiện sớm điều trị sẽ khỏi bệnh. 

GS Thuấn chia sẻ, điều trăn trở nhất của ông hiện nay là ý thức của người dân, của cộng động về bệnh ung thư chưa cao. Vì thế GS Thuấn cho rằng cần phải tăng cường các biện pháp chẩn đoán sớm, càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và đơn giản.

Trước hết người dân cần phải có thói quen khám sức khỏe định kỳ; duy trì lối sống lành mạnh tránh xa thuốc lá, không uống rượu bia, đồ uống có cồn, duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thịt chế biến sẵn, hãy sử dụng kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Bên cạnh đó thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn để góp phần phòng ngừa ung thư.

Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u - 3

Để tăng cường phát hiện sớm ung thư vú, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho nhiều phụ nữ, nhắc nhở chị em quan tâm bản thân mình hơn để có sức khỏe tốt. Cũng ngay sau lễ phát động, các nhân viên y tế Bệnh viện K và tình nguyện viên đã diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố lớn của Hà Nội với thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.

Hồng Hải