Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên

(Dân trí) - Để phòng, chống ung thư, chúng ta cần giải quyết vấn đề từ gốc, đó là: Chống các gốc tự do, kích hoạt khả năng tự hủy của tế bào, ức chế sự hình thành của các mạch máu mới nuôi khối u…

Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên - 1

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, có mối liên kết giữa hiện tượng viêm, sưng và sự hình thành ung thư. Theo Một công trình được đăng tải trên tạp chí khoa học “Nature”, nhiều loại ung thư có thể xuất phát từ nhiễm trùng hoặc thậm chí là hiện tượng kích ứng, viêm mãn tính. Cox-2 là một ví dụ về loại enzyme đồng thời gây phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ khởi phát ung thư. Chính vì vậy, để phòng ngừa ung thư, chúng ta cần chú ý hơn đến các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng có thể làm giảm tác dụng của những hoạt chất dẫn đến hiện tượng viêm.

Một ví dụ điển hình về thực phẩm có chất chống viêm chính là củ nghệ, với curcumin, đã được sử dụng trong y học cổ truyền suốt hàng trăm năm qua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm chất béo từ cá như cá hồi, cá ngừ vào khẩu phần ăn của mình. Loại chất béo này đã được chứng minh có chứa rất nhiều axit béo omega-3, vốn là một chất có đặc tính kháng viêm.

Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên - 2

 Nguyên nhân khởi phát của ung thư đến từ sự tổn thương, hư hỏng trong vật chất di truyền ADN, khiến tế bào nhân đôi một cách không kiểm soát và hình thành khối u. Nguyên nhân hàng đầu khiến ADN bị tổn thương chính là các gốc tự do, sản phẩm phụ của các hoạt động trao đổi chất cho cơ thể. Những gốc tự do này sẽ liên tục tranh giành điện tử với tế bào, khiến tế bào trong đó có ADN bị thương tổn. Gốc tự do không những khiến bạn tăng nguy cơ bị ung thư, mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, lão hóa, alzheimer, tiểu đường.

Để bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, từ đó phòng ngừa ung thư hay bổ sung các đồ ăn, thức uống giàu chất chống oxy hóa, điển hình như: nước trà xanh, tảo xoắn spirulina, cải xoăn, việt quất…

Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên - 3

Kích hoạt chết theo lập trình. Khi một tế bào bình thường già đi hoặc bị hư hại, không còn khả năng vận hành trơn tru, nó sẽ trải qua một quá trình được gọi là chết theo lập trình, để nhường chỗ cho những tế bào mới. Trong trường hợp của tế bào ung thư, chết theo lập trình bị vô hiệu hóa do chúng không đáp ứng với tín hiệu yêu cầu phải…chết, đó cũng là lý do khiến khối u không ngừng tăng lên về kích thước.

Curcumin ở trong nghệ và hoạt chất DIM I3C, có nhiều trong các loại rau họ cải đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt quá trình tự hủy này ở tế bào ung thư.

Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên - 4

Khi một khối u ác phát triển, nó sẽ cần nguồn cung cấp máu dồi dào và ổn định để tiếp tục phát triển. Do vậy, cơ thể của chúng ta sẽ hình thành các mạch máu mới để nuôi khối u, thông qua một quá trình được gọi là sự hình thành mạch.

Có nhiều loại thực phẩm chống lại sự hình thành mạch máu, nhờ vậy khiến tế bào ung thư phát triển chậm lại. Điển hình và cũng rất thân quen với chúng ta chính là trà xanh với hoạt chất Epigallocatechin gallate (EGCG) dồi dào.

Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên - 5

 Ung thư, điển hình là ung thư vú sau khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, sẽ xâm lấn sang các cơ quan lân cận như phổi, gan và thậm chí là bộ não, rồi hình thành các khối u mới ở đó, hiện tượng này được gọi là di căn.

Một vài hoạt chất có khả năng ngăn cản sự di chuyển, xâm lấn của các tế bào ung thư. Có thể kể đến như sulforaphane, tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải.

Minh Nhật

 Theo Cancer News

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư
Đọc thêm
Đang được quan tâm