Thứ tư, 04/09/2019 - 05:00

Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ

Dân trí

Thống kê năm 2017 tại các nước phát triển cho thấy, cứ 7 em bé sinh ra thì có 1 em bé có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK). Tại Việt Nam, tỷ lệ thai phụ mắc ĐTĐTK lên đến 20%. Ngày nay, đái tháo đường nói chung và ĐTĐTK nói riêng là một căn bệnh tiêu tốn rất nhiều ngân sách y tế và nguồn lực của xã hội.

Thế nhưng, nhiều mẹ bầu không biết rằng ĐTĐTK có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Và nếu có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, mẹ bầu hoàn toàn có thể kiểm soát được ĐTĐTK. Một trong những giải pháp dinh dưỡng hiệu quả giúp mẹ bầu làm được điều này chính là dinh dưỡng chuyên biệt.

Dinh dưỡng cân bằng: Liệu pháp đầu tiên được nhắc tới

Trong “Hướng dẫn Quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát đái tháo đường thai kỳ” do Bộ Y tế phối hợp cùng Abbott thực hiện năm 2018 vừa qua, khi phổ biến các cách thức kiểm soát ĐTĐTK, liệu pháp dinh dưỡng chính là điều đầu tiên được đề cập đến.. Đây cũng là liệu pháp tự nhiên mang tính lâu dài, an toàn nhất cho thai phụ, không gây tác dụng phụ và có thể áp dụng với bất kỳ thai phụ nào.

PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang (Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương) cho biết: “Đối với thai phụ mắc ĐTĐTK, cần có chế độ ăn vừa đủ năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, giảm chất bột đường để duy trì đường huyết ổn định cho mẹ”.

Cụ thể, theo bác sĩ Khánh Trang, “Chế độ ăn nên đủ các nhóm thực phẩm là gạo và ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa, thịt cá, trứng; rau xanh; trái cây, dầu olive. Chất bột đường phải cắt giảm xuống mức 50% tổng năng lượng. Chọn loại chất bột đường chuyển hóa chậm, có nhiều chất xơ như cơm gạo lức, gạo mầm, ngũ cốc. Hạn chế ăn xôi nếp, các loại ngũ cốc đã tinh chế như bột năng, bột bắp, các loại trái cây nhiều đường như mít, sầu riêng, nhãn, nho...”.

Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ - 1

Phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ cần giảm bớt lượng tinh bột nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ

Thai phụ mắc ĐTĐTK thường được khuyên nên chia nhỏ bữa ăn khoảng 6 bữa trong ngày (gồm 3 bữa chính, 3 bữa phụ) để tránh đường huyết tăng vọt sau một bữa ăn quá nhiều. Ngoài ra, điều đặc biệt quan trọng là cần ưu tiên các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ hoặc ĐTĐTK. Những sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt như Glucerna của Abbott có chỉ số GI thấp theo hướng dẫn của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, đồng thời có hệ đường bột giải phóng chậm, đã được chứng minh lâm sàng là giúp ổn định đường huyết và hạn chế đỉnh đường huyết sau khi ăn.

Dinh dưỡng chuyên biệt giúp mẹ bầu mắc ĐTĐTK kiểm soát tốt đường huyết

Nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp bổ sung thêm dinh dưỡng chuyên biệt vào chế độ ăn hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết có hiệu quả hơn là chế độ ăn uống chỉ dựa vào thực phẩm. Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Glucerna được thiết kế khoa học với hệ bột đường giải phóng chậm, các chất béo không no, tốt cho tim mạch và 28 loại vitamin - khoáng chất đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động, giúp giảm cảm giác đói, thèm ăn và ổn định đường huyết.

Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ - 2

Glucerna được chứng minh lâm sàng phù hợp cho phụ nữ đái tháo đường thai kỳ giúp ổn định đường huyết

Việc sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt vì thế sẽ hỗ trợ cho thai phụ rất nhiều, giảm thời gian chuẩn bị các loại thức ăn mà vẫn bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng. Thai phụ có thể xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý với sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Glucerna theo cách: Sử dụng 2 ly Glucerna mỗi ngày, thay thế bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi sáng, bữa ăn xế hoặc trước khi đi ngủ để giúp ổn định đường huyết.

Là công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, nhiều năm qua, bên cạnh việc mang đến các giải pháp dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe, Abbott còn thường xuyên hỗ trợ tăng cường kiến thức cho thai phụ về ĐTĐTK. Đặc biệt, tại Việt Nam, vừa qua, Abbott đã phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai chương trình sàng lọc ĐTĐTK miễn phí cho 10.000 phụ nữ mang thai tại 9 bệnh viện hàng đầu Việt Nam.

Chương trình là một phần trong dự án “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” và là dự án tiếp nối, sau các dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú được hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott trong thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam. Đây cũng là hành động chung tay cùng cộng đồng của Abbott, hướng đến việc giảm thiểu những nguy cơ do ĐTĐTK mang đến cho bà mẹ và em bé.

Quang Đăng

Đáng quan tâm
Mới nhất