Giác hơi giúp giảm đau đầu gối?

(Dân trí) - Liệu pháp giác hơi phương Đông đang được thử nghiệm tại Đức như một phương pháp điều trị mới của bệnh viêm khớp gối.

 

Giác hơi giúp giảm đau đầu gối? - 1

Giác hơi - Một cách chữa bệnh khá phổ biến ở Việt Nam

Phương pháp điều trị mới do các nhà nghiên cứu ở ĐH Charite (Berlin, Đức) thực hiện hứa hẹn sẽ mang lại những thành công tương tự cho những bệnh nhân bị viêm khớp gối.

 

Trong cuộc khảo sát tại Berlin đầu tháng này, những bệnh nhân bị viêm khớp gối trong độ tuổi 40-80 đã được điều trị 8 lần bằng giác hơi. Các cốc silicon được làm nóng và đặt vào vùng đầu gối đang đau và hút chân không tạo ra một vùng rộp như bị bỏng. Mỗi bệnh nhân sẽ được làm 8 lần, mỗi lần kéo dài đến 15 phút và trong 4 tuần liên tục.

 

Những bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này cho biết nó không gây đau nhưng cảm giác như ai đó kéo da mình. Sau khi giác hơi, trên da bệnh nhân sẽ xuất hiện những vết đỏ tấy hay thâm tím ở vị trí chiếc cốc được đặt vào.

 

Một nhóm nghiên cứu khác cùng trường cũng đã thành công trong việc điều trị hội chứng đường hầm cổ tay - một dại đau hay yếu cổ tay và tay gây ra do áp lực dây thần kinh cổ tay - bằng phương pháp giác hơi.

 

Khoảng 50% bệnh nhân đã được giác hơi duy nhất 1 lần hoặc dùng giả dược và được tái kiểm tra 7 ngày sau đó. Kết quả cho thấy 70% triệu chứng đã giảm ở 60% nhóm dùng igacs hơi, trong khi tỉ lệ này chỉ là 25% ở các nhóm khác.

 

Một số nghiên cứu cho thấy giác hơi, phương pháp dùng những chiếc cốc nóng đặt xuống da trong vòng 15 phút tạo ra môi trường chân không, giúp máu dồn tụ về, có thể giúp giảm rõ rệt tình trạng đau lưng so với dùng thuốc giảm đau.

 

Một số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng tích cực đối với đau dây thần kinh sinh ba, một bệnh ảnh hưởng tới các dây thần kinh ở mặt.

 

Tại Anh có tới hơn 5 triệu người bị đau đầu gối và hầu hết là do tình trạng viêm khớp xương mãn tính gây ra. Sự xuống cấp đã gây tổn thương cho bề mặt cần bảo vệ hay lớp sụn mà có tác dụng như tấm đệm giữa 2 xương. Vì quá trình hủy hoại diễn ra từ từ nên nó gây ra sự cọ xát gây đau đớn giữa 2 đầu xương nối với nhau bởi các khớp.

 

Bệnh thường ảnh hưởng tới nhóm tuổi trên 50 và các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác, thừa cân, chấn thương khớp trước đó hay tiền sử gia đình có bệnh này.

 

Điều trị gồm dùng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và uống thuốc nhóm steroids nhưng một số sẽ cần phải phẫu thuật thay thế.

 

Giác hơi là phương pháp được dùng để điều trị nhiều loại bệnh, từ huyết áp cao, viêm khớp, đau thần kinh tọa, đau lưng và cả đau nửa đầu. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng về hiệu quả của nó đối với các bệnh này.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail